Bị ung thư vú có quan hệ tình dục được không?

Phương Vũ (T/h)  - Thứ năm, 27/12/2018, 19:24 PM
Căn bệnh ung thư vú làm ảnh hưởng đến sức khỏe, vẻ ngoài, đặc biệt là đời sống vợ chồng về chuyện chăn gối.

Bị ung thư vú có quan hệ tình dục được không?

Bệnh tật là điều không ai mong muốn xảy ra đối với mình, nhất là với những người bệnh ung thư vú họ sẽ thường có tâm lý mặc cảm, tự ti. Đặc biệt với chị em phải cắt bỏ vú thì rất e dè trong quan hệ vợ chồng. Ngay cả đối với nhiều bệnh nhân sau điều trị ung thư vú nói rằng họ không được chuẩn bị cho sự thay đổi trong cuộc sống tình dục của họ.

Các bác sĩ chuyên khoa đã thống nhất rằng bệnh ung thư vú không lây truyền qua dịch cơ thể, thậm chí có lấy tế bào ung thư từ người này và cấy sang người khác thì tế bào đó cũng có thể bị chết do hệ miễn dịch của người kia sẽ nhận ra tế bào ngoại lai đó và giết chết chúng, đây chính là phản ứng đào thải.

Bên cạnh đó, việc quan hệ tình dục cũng không khiến cho bệnh ung thư vú tái phát hay gây khó khăn cho quá trình điều trị, cho nên, người bệnh ung thư vú vẫn có thể quan hệ tình dục trong hoặc sau khi điều trị, tầm soát bệnh.

ung-thu-vu1

Ung thư vú vẫn có thể quan hệ tình dục, tùy theo từng điều kiện sức khỏe từng người (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, việc quan hệ thuận lợi hay không còn phụ thuộc vào điều kiện sức khỏe và tình trạng tâm lý của người bệnh. Bởi nhiều người bệnh điều trị ung thư bằng hóa trị và liệu pháp hormone, dẫn đến suy giảm sức khỏe, giảm ham muốn và mắc chứng khô âm đạo.... Đó là chưa kể đến tâm lý tự ti, mặc cảm nếu bị cắt một hoặc 2 bên ngực.

Chính vì vậy, người vợ/chồng cần phải động viên và giúp đỡ để người bệnh vượt được qua bệnh tật cũng như những rào cản tâm lý. Bệnh nhân ung thư vú cũng nên chia sẻ với bác sĩ những vấn đề được cho là “nhạy cảm” như chuyện có nên quan hệ tình dục trong quá trình điều trị bệnh hay không, để được tư vấn kịp thời, tránh tâm lý e dè, mặc cảm. Điều này cũng giúp cho quá trình trị bệnh diễn ra thuận lợi hơn.

Tóm lại, bị ung thư vú vẫn có thể quan hệ tình dục được, nhưng tốt nhất nên hoạt động ở mức vừa phải để đảm bảo sức khỏe, nếu cần thiết có thể tính đến chuyện phẫu thuật tạo hình tuyến vú để có đời sống tình dục hoàn hảo hơn. Dù là nam hay nữ, khi mắc ung thư vú hãy chia sẻ với người thân và bác sĩ để có cách giải quyết hợp lý.

-> Bí quyết chọn trang phục giúp chàng bị kích thích chốn phòng the

Video: Tác hại khi quan hệ tình dục sớm (Nguồn: VTC14)

Bình luận