Biến đổi khí hậu và ấm lên toàn cầu khác nhau như thế nào?

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam  - Thứ năm, 23/08/2018, 15:20 PM
Hầu hết chúng ta đều nhầm lẫn giữa khái niệm biến đổi khí hậu và ấm lên toàn cầu, vậy chúng khác nhau như thế nào?

Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu Trái Đất là sự thay đổi của hệ thống khí hậu gồm khí quyển, thủy quyển, sinh quyển, thạch quyển hiện tại và trong tương lai bởi các nguyên nhân tự nhiên và nhân tạo trong một giai đoạn nhất định tính bằng thập kỷ hay hàng triệu năm.

Sự biển đổi có thể là thay đổi thời tiết bình quân hay thay đổi sự phân bố các sự kiện thời tiết quanh một mức trung bình. Sự biến đổi khí hậu có thế giới hạn trong một vùng nhất định hay có thế xuất hiện trên toàn Địa Cầu.

nong len toan cau khac bien doi khi hau

Nóng lên toàn cầu chỉ là một biểu hiện của biến đổi khí hậu (ảnh: Trí thức trẻ)

Trong những năm gần đây, đặc biệt trong ngữ cảnh chính sách môi trường, biến đổi khí hậu thường đề cập tới sự thay đổi khí hậu hiện nay, được gọi chung bằng hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Nguyên nhân chính làm biến đổi khí hậu Trái Đất là do sự gia tăng các hoạt động tạo ra các chất thải khí nhà kính, các hoạt động khai thác quá mức các bể hấp thụ và bể chứa khí nhà kính như sinh khối, rừng, các hệ sinh thái biển, ven bờ và đất liền khác.

Nóng lên toàn cầu là gì?

Ấm lên toàn cầu, nóng lên toàn cầu, hay hâm nóng toàn cầu là hiện tượng nhiệt độ trung bình của không khí và các đại dươngtrên Trái Đất tăng lên theo các quan sát trong các thập kỷ gần đây.

Ấm lên toàn cầu là một trong số những biểu hiện của biến đổi khí hậu, theo đó biểu hiện cụ thể là sự tăng nhiệt độ trung bình bề mặt (bao gồm không khí và đại dương).

Theo biểu hiện của biến đổi khí hậu mà Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) đưa ra năm 2007 bao gồm:

- Sự tăng lên của nhiệt độ trung bình toàn cầu (ấm lên toàn cầu)

- Sự dâng cao mực nước biển (do sự giãn nở của nước biển khí đại dương ấm lên và băng ở hai cực tan ra)

- Sự thay đổi trong thành phần cũng như chất lượng khí quyển, thủy quyển, sinh quyển, địa quyển

- Sự thay đổi chu trình hoạt động của quá trình hoàn lưu khí quyển, chu kỳ tuần hoàn của nước trên Trái Đất và các chu trình địa hóa khác

- Sự thay đổi năng suất sinh học của các hệ sinh thái.

Trong đó, sự ấm lên toàn cầu và sự dâng cao của nước biển chính là hai biểu hiện chính của sự biến đổi khí hậu.

Phân biệt biến đổi khí hậu và ấm lên toàn cầu như thế nào?

Sự nóng lên toàn cầu chỉ đề cập đến nhiệt độ bề mặt của Trái đất tăng lên, trong khi biến đổi khí hậu bao gồm nóng lên và “tác dụng phụ” của các sông băng tan chảy nóng lên giống như mưa bão nặng hơn, hoặc hạn hán thường xuyên hơn. Nói một cách khác, sự nóng lên toàn cầu là một trong những triệu chứng của các vấn đề lớn hơn nhiều của sự biến đổi khí hậudo con người gây ra.

Một cách phân biệt giữa sự ấm lên toàn cầu và biến đổi khí hậu là khi các nhà khoa học hay các nhà lãnh đạo nói về sự nóng lên toàn cầu ngày nay, họ hầu như luôn luôn có ý là con người gây ra sự nóng lên nóng lên do đó sự gia tăng nhanh chóng lượng carbon dioxide và các khí thải nhà kính khác từ những việc đốt than, dầu và khí đốt của con người.

Biến đổi khí hậu, mặt khác, có thể có nghĩa là thay đổi con người gây ra hoặc đối với cái tự nhiên, chẳng hạn như thời kỳ băng hà. Bên cạnh việc đốt nhiên liệu hóa thạch, con người có thể gây ra những thay đổi khí hậu bằng cách phát thải ra ô nhiễm các hạt nhỏ khí phản ánh ánh sáng mặt trời và làm mát khí hậu- vào bầu khí quyển, hoặc bằng cách chuyển đổi cảnh quan của Trái đất, ví dụ, từ rừng carbon lưu giữ đến đất nông nghiệp.

Cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu là cuộc chiến của toàn nhân loại (nguồn: VTC14)

Bình luận