Biển người đổ về chùa Hương du xuân

Gia Hân (tổng hợp)  - Chủ nhật, 10/02/2019, 07:00 AM

Hàng vạn người đổ về đi lễ chùa Hương (xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) khiến các lối đi lại tắc nghẽn, nhiều người phải trèo tường để thoát ra khỏi đám tắc đường.

Chùa Hương tắc nghẽn du khách những ngày đầu năm 

Số liệu BTC lễ hội chùa Hương cho thấy lượng khách ba ngày Tết tăng so với cùng kỳ năm ngoái hơn 5.000 lượt khách. Cụ thể ba ngày Tết đón gần 80.000 lượt khách trẩy hội. Đặc biệt khách đổ về chùa Hương Mùng 2 Tết đông đúc, do BTC miễn phí vé thắng cảnh từ 30 Tết đến hết Mùng 2.

Empty

 Biển người đổ về chùa Hương du xuân 

Lượng người đổ về rất đông khiến tuyến đường bộ từ nhà ga cáp treo đến tới cửa và trong lòng động Hương Tích luôn trong tình trạng kín đặc người. Mọi người xếp hàng chen chúc nhau dài cả trăm mét. Thời tiết nắng nóng khiến nhiều người tỏ ra mệt mỏi, nhiều người phải trèo tường để thoát ra khỏi đám tắc đường và chờ tối muộn mới vào động.

Do cửa động hẹp, lượng người dồn về quá đông nên lực lượng chức năng khá vất vả để bảo vệ trật tự an ninh. Theo ban tổ chức cho biết chỉ riêng ngày mồng 3 và mồng 4 đã có 77.000 người đổ về chùa Hương trong ngày đầu năm.

Ngoài lượng đò xuồng sơn màu đồng nhất tham gia chở khách trẩy hội, vẫn có những xuồng máy xóa biển hiệu do người dân lách quy định gắn động cơ để chở hàng và chở khách trên suối Yến, gây mất an toàn cho du khách trẩy hội.

Áo phao tại các xuồng đò chở khách có nhưng chưa đầy đủ. Về vệ sinh môi trường, trên suối Yến lượng rác thải xuống giảm hơn so với năm trước tuy nhiên tại nhiều khu vực, rác vẫn chưa được thu gom kịp thời, thời tiết nắng nóng bốc mùi khó chịu. Cụ thể, rác tập kết ngay bến đò, rác trên đường lên xuống động.

BTC lễ hội Chùa Hương 2019 cho biết, quần thể Di tích và Thắng cảnh Hương Sơn từ ngày 5/2 đến nay đã đã đón hàng vạn lượt du khách trong nước về lễ Phật đầu năm. Trong 2 ngày 7-8/2 (tức ngày mồng 3-4 Tết) đã đón 77 nghìn lượt khách.

Chuẩn bị cho lễ khai hội và công tác đảm bảo an ninh an toàn cho mùa lễ hội, đại diện BTC cho hay, năm nay huy động gần 200 cán bộ, chiến sỹ các đội nghiệp vụ công an Thành phố Hà Nội, công an huyện Mỹ Đức, xã Hồng Quang (Ứng Hòa), xã Tân Sơn (Kim Bảng, Hà Nam) tham gia bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trong suốt ba tháng lễ hội.

 -> Độc đáo ngôi làng "khai xuân" bằng... thịt chó

Xem thêm: Tiền vệ Quang Hải và ước muốn trong ngày đầu năm mới

Bình luận