Bình Phước: Đặt tên “ đất mượn” để thu hồi không đền bù

Thứ bảy, 15/10/2016, 18:39 PM
Một gia đình rơi vào cảnh cùng quẫn khi bị Chính quyền huyện Bù Đốp ép cưỡng chế đất trong thời gian chờ giải quyết khiếu nại.

Như Báo gia đình Việt Nam đã phản ánh trong bài “Tòa án xét xử kiểu ôm chân UBND huyện Bù Đốp”. Mặc dù vụ việc của gia đình  bà Huỳnh Thị Hảo (Sn 1954), ngụ thôn 2, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp  vẫn đang chờ kết quả giải quyết của các Cơ quan chức năng nhưng UBND xã Thiện Hưng đã ban hành Thông báo cưỡng chế đất gấp rút.

Theo đó, ngày 14/10/2016 UBND xã Thiện Hưng đã ban hành Thông báo số 34/TB-UBND nội dung; UBND xã đã tiến hành hợp đồng 02 phòng trọ, để bố trí cho gia đình bà Hảo ở trong thời gian 04 tháng, UBND xã đã trả tiền cho chủ nhà sẵn, đề nghị gia đình bà Hảo nhanh chóng thu xếp và di dời hàng hóa ra khỏi địa điểm cưỡng chế trước 16h ngày 17/10/2016. Nếu gia đình bà Hảo không chấp hành thì Đoàn cưỡng chế vẫn thực hiện việc này.

 binh-phuoc-dat-ten--dat-muon-de-thu-hoi-khong-den-bu-giadinhvietnam.com 1

Thông báo cưỡng chế đất gia đình bà Huỳnh Thị Hảo 

Được biết,gia đình bà Huỳnh Thị Hảo (Sn 1954), hộ khẩu tại Thôn 2, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước bị UBND huyện Bù Đốp bất ngờ Thông báo thu hồi đất để mở rộng Chợ Thiện Hưng và không đền bù giá trị về đất, cũng như cấp tái định cư.

Theo tài liệu, nguồn gốc đất hộ bà Hảo sinh sống, nhập khẩu, ổn định, nộp thuế nhà đất đầy đủ từ năm 1992 đến nay, xuất phát từ năm 1986 vợ chồng ông Phạm Quang Ẩn làm cán bộ xã Thiện Hưng được UBND huyện cấp cho 200m2 đất, khu vực chợ Thiện Hưng. Sau đó ông Ẩn không có nhu cầu sử dụng nên bán mảnh đất này và người mua cuối cùng là gia đình ông Nguyễn Văn Thuận, Sau đó, ông Thuận cho lại miếng đất này cho hộ bà Huỳnh Thị Hảo năm 1992. điều này được chứng minh bằng các giấy tờ: giấy mua bán sang nhượng năm 1991, giấy cho nhà và đất (tất cả đều có chứng thực của UBND xã Thiện Hưng).

UBND huyện Bù Đốp cho rằng; nguồn gốc đất hộ bà Hảo là xuất phát từ năm 1986 hộ ông Phạm Quang Ẩn làm cán bộ xã Thiện Hưng được UBND huyện Bù Đốp cho mượn tạm 42m2 làm chỗ buôn bán chứ không phải đất cấp. Tuy nhiên UBND huyện Bù Đốp không đưa ra được văn bản nào chứng minh chỉ cho ông Ẩn mượn đất để buôn bán.

 binh-phuoc-dat-ten--dat-muon-de-thu-hoi-khong-den-bu-giadinhvietnam.com 2

Bà Huỳnh Thị Hảo (Sn 1954) đang khiếu nại quyết định cưỡng chế

Từ việc, bỗng nhiên mất đất, mất nhà  bà Hảo khiếu nại yêu cầu  bồi thường giá trị đất – cấp đất tái định cư – hỗ trợ các khoản theo quy định nhưng trong các  quyết định giải quyết khiếu nại đều có nội dung: “Bác các nội dung yêu cầu bồi thường về đất ở; cấp tái định cư và hỗ trợ ổn định cuộc sống, việc làm”.

Không còn con đường nào khác, bà Hảo khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện Bù Đốp nhưng Tòa hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm “ bác yêu cầu khởi kiện” của bà Hảo.

Trao đổi với phóng viên bà Hảo cho biết: “ông Diệp Hoàng Thu – Phó chủ tịch UBND huyện  Bù Đốp tại  buổi họp ngày 15/6/2016 có đại diện các Cơ quan ban ngành, ông Thu  hứa UBND huyện sẽ tạo điều kiện bán cho gia đình tôi 01 lô đất tại vị trí Trạm Y tế xã Thiện Hưng với  giá bán 1,2 triệu/m2. Tổng diện tích là 360,5m2. Tôi vui mừng về vay tiền mua đất thì UBND huyện “ lật lọng” lấy lý do đã làm văn bản hỏi các cơ quan ban ngành trên tỉnh nhưng không được đồng ý. Bây giờ giá là 1,7 triệu/m2 tôi đồng ý mua thì ký vào tên vào giấy…”

Hiện bà Hảo đã làm đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu hủy hai Bản án, can thiệp để hoãn thi hành án. Bà Hảo cũng đang khiếu nại quyết định cưỡng chế.

Theo cách lý giải của các Cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước thì thửa đất đang tranh chấp nguồn gốc là đất mượn. Vậy thì tại sao UBND xã Thiện Hưng nhiều lần xác nhận đồng ý cho mua bán, tặng cho thửa đất này?. Phải chăng những chữ ký, mộc của Cơ quan này đã bị vô hiệu...?

Trần Oanh

 

Từ khóa:
Bình luận
Xem Nhiều
Tin Mới