Bỏ công việc lương 50 triệu đồng/tháng để mở quán cà phê đổi rác thải

Lan Như  - Thứ sáu, 05/06/2020, 19:00 PM
Từng làm công việc có mức lương tới 50 triệu đồng mỗi tháng nhưng anh Nguyễn Văn Thơ đã quyết định rẽ ngang để theo đuổi đam mê bằng sự ra đời của một quán cà phê tái chế.

Trang trí quán cà phê từ... rác thải

Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân vào quán cà phê Hidden Gem – Hoàn Kiếm – Hà Nội là những chiếc đèn làm bằng vỏ chai nhựa xinh xắn. Càng đi sâu vàng trong quán, bất ngờ sẽ càng tăng lên bởi những món đồ tái chế độc lạ chỉ có ở nơi đây.

Empty

Ấn tượng đầu tiên khi bước vào quán là không gian cổ điển được trang trí bởi những vật dụng làm từ chai nhựa

Người thợ cần mẫn tạo nên những tác phẩm tái chế, kiêm người sáng lập quán là anh Nguyễn Văn Thơ.

Trong câu chuyện của mình anh Thơ cho biết, trước đây, anh từng có hơn 10 năm làm hướng dẫn viên du lịch. Nghề này đưa anh đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người và cho anh thu nhập lên tới 50 triệu đồng mỗi tháng. Thế nhưng, ở tuổi 35 anh đã quyết định từ bỏ sự ổn định ấy để chinh phục đam mê của chính mình.

“Dĩ nhiên là mình đã phải suy nghĩ nhiều nhưng đó như một cái duyên thôi thúc”, anh Thơ chia sẻ.

Empty

  Anh Nguyễn Văn Thơ - chủ của quán cà phê tái chế

Nói về động lực để biến cái duyên đó thành sự thực, anh Nguyễn Văn Thơ kể lại: “Hồi xưa uống xong chai nước thì chỉ vứt nó đi thôi, mỗi ngày vứt ra như vậy lâu dần sẽ nhiều lên làm cho lượng rác thải mỗi năm một tăng lên rất kinh khủng. Chứng kiến những người thân xung quanh vì tác nhân ô nhiễm môi trường mà mắc bệnh ung thư làm mình luôn trăn trở phải làm như thế nào để cải thiện môi trường, giảm lượng rác thải đặc biệt là rác thải nhựa. Đó cũng chính là cảm hứng cho mình xây dựng quán”.

“Tôi muốn khách hàng của mình là người thu gom rác”

Dù mới thành lập hơn 1 năm nhưng quán cà phê của chàng trai Bắc Ninh - Nguyễn Văn Thơ đã được Viện kỷ lục Việt Nam trao tặng kỷ lục “Quán cà phê làm bằng đồ tái chế nhiều nhất Việt Nam”.

Khách hàng của quán rất đa dạng, có cả những cháu học sinh tiểu học đến để học tái chế hay những vị khách Tây, các bạn trẻ yêu lối sống hòa mình vào thiên nhiên... Họ đến quán nhờ ấn tượng với không gian rực rỡ sắc màu và tràn đầy năng lượng. Đặc biệt, khách hàng còn thích thú với việc mang theo các chai lọ nhựa đến quán của anh để được giảm giá đồ uống.

Anh Thơ cho hay: “So với việc mua lại theo hình thức này thì việc mình tự thu gom rác thải sẽ nhanh hơn nhưng mình muốn khách hàng sẽ là người làm việc đó để lần sau khi cầm trên tay vỏ chai nhựa họ biết được rằng có một nơi đang chờ chúng thay vì vứt đi”.

Những ngày đầu tiên khai trương, anh Thơ duy trì quán với 2 nhân viên. Tuy nhiên, sau một thời gian do nhu cầu của mọi người ngày càng tăng, số lượng nhân viên của quán tăng lên 8 người.

Với khẩu hiệu 3R "Reduce - Reuse - Recycle" (giảm thiểu - tái sử dụng - tái chế) anh Thơ mong muốn rác thải sẽ không dừng lại ở việc chỉ là rác thải mà hãy biết cách tận dụng để biến chúng thành nguồn tài nguyên.

“Đừng vội bỏ đi bất kỳ thứ gì, bạn hãy xem xét chúng thật kỹ và biết đâu bạn sẽ tìm ra được những giá trị thú vị từ chúng đấy”, anh Nguyễn Văn Thơ nói.       

Empty

Chiếc vỏ bánh xe đạp cũ và vài chai nhựa đã biến thành tác phẩm đèn chùm đầy ấn tượng nhờ sáng tạo của chủ quán

Empty

Một bộ phận của máy tuốt lúa được anh Thơ thu mua và tái chế thành đèn mang đậm sắc màu của sự cổ điển

Empty

Hơn 1000 chai nhựa được tạo hình thành giàn hoa từ những ngày đầu thành lập quán. Để có thể cho ra được màu sắc như mong muốn, anh đã phải pha loãng màu cùng nước và thử rất nhiều lần để cho ra được tác phẩm như ý 

Empty

Góc không gian xanh được anh Thơ tạo ra từ việc tận dụng những đôi giày, dép cũ của những người bạn thân tặng lại

Empty

Chiếc sofa được tạo hình từ những phế liệu anh Nguyễn Văn Thơ nhặt được

Empty

Những hình ảnh mang đậm màu sắc của Hà Nội thường được mọi người chụp ảnh kỷ niệm khi đến quán

Empty

Với ý tưởng độc đáo và đầu óc nghệ sĩ của mình anh Nguyễn Văn Thơ đã lan tỏa được thông điệp bảo vệ môi trường: “Mình tin rằng việc mình làm đến lúc nào đó sẽ tác động vào ý thức của mọi người để Thủ đô và đất nước ngày càng xanh-sạch-đẹp.”

-> Kiếm hàng chục triệu đồng mỗi tháng từ những chiếc quần jean “hết date”

Bình luận