Bỏ cuộc sống xa hoa, 50 tuổi chuyển nhà về quê tận hưởng cuộc sống

T. Linh (Theo CNBC)  - Thứ hai, 11/01/2021, 11:30 AM
Bước sang tuổi 50, sau khi dành trọn nửa đời người để cống hiến cho công việc, nhà văn Janet Blaser quyết định từ bỏ cuộc sống xa hoa để về vùng biển yên bình kiếm tìm hạnh phúc.

Từ bỏ cuộc sống xa hoa về vùng biển yên bình

Năm 2006, tôi thu dọn hành lý và lái xe một mình từ California đến Mazatlan, Mexico, một thị trấn nghỉ mát đầy màu sắc trên bờ biển Thái Bình Dương.

Tôi không biết ai ở đó. Nhưng ở tuổi 50, khi đã đi hơn nửa đời người, tôi đã quyết định ưu tiên niềm vui và hạnh phúc trong tâm hồn mình. Tôi biết mình sẽ không tìm thấy điều đó ở Santa Cruz, nơi tôi đã đóng vai trò là phóng viên cho một tờ báo địa phương.

Tổng lương hàng năm của tôi là 35.000 đô. Ngay cả với những công việc hối hả bên lề, bao gồm cả việc làm quản lý nhà ở một câu lạc bộ nhạc jazz vài đêm một tuần, tôi vẫn khó kiếm đủ sống vì cuộc sống ở California ngày càng đắt đỏ.

cuoc song hanh phuc Giadinhvietnam (2)

Nhà văn Janet Blaser.

Đi tìm hạnh phúc

Bỏ qua khó khăn về tiền bạc, tôi thích cuộc sống ở Mỹ, tôi có một cộng đồng bạn bè lớn. Ba đứa con trưởng thành của tôi đã ổn định về tài chính và hạnh phúc bên nhau.

Tuy nhiên, tôi vẫn thấy thiếu một thứ gì đó. Những điều khiến người khác hài lòng lại khiến tôi bồn chồn và không hài lòng. Tôi liên tục cảm thấy mình không đủ. Tôi thấy bạn bè mua nhà triệu đô, xe hơi đắt tiền và điện thoại mới nhất. Nó giống như một trò chơi không thể thắng, và tôi không còn hứng thú chơi nữa.

Tôi đã đi nghỉ ở Mazatlan một năm trước khi chuyển đi. Họ nói rằng du lịch rất tốt cho tâm hồn và mở ra cho bạn những khả năng mới. Đi dạo trên bãi biển, đắm mình trong ánh nắng mặt trời, tôi hình dung mình đang sống một cuộc sống hợp lý hơn: chi phí sinh hoạt phải chăng trong một thành phố thân thiện, trải nghiệm vô số sự kiện văn hóa, ẩm thực tuyệt vời và khung cảnh tuyệt đẹp bên bờ biển nắng quanh năm.

cuoc song hanh phuc Giadinhvietnam (1)

Những con đường đầy màu sắc ở trung tâm thành phố lịch sử Mazatlan, Mexico.

Một cuộc sống thoải mái hơn, giá cả phải chăng hơn

Năm đầu tiên ở Mazatlan, tôi sống với tổng số tiền là 9.500 đô la (5.000 đô la tiết kiệm và 4.500 đô la từ công việc biên tập trực tuyến ổn định). Sau đó, tôi bắt đầu công việc kinh doanh mà tôi hằng mơ ước - xuất bản một tạp chí nghệ thuật và giải trí.

Nhà ở: Trong 14 năm sống ở Mexico, chi phí hàng tháng của tôi dao động khoảng 1.000 đô la. Tôi chưa bao giờ trả hơn 400 đô la mỗi tháng cho việc thuê nhà. Nơi tôi ở là một căn hộ rộng 150m2 hướng ra biển.

Hóa đơn: Tiền điện thường là 10 đô la một tháng, tăng lên khoảng 35 đô la vào mùa hè tùy thuộc vào máy lạnh. Wi-Fi và gói điện thoại di động (với các cuộc gọi quốc tế không giới hạn) mỗi gói có giá khoảng 18 đô la mỗi tháng.

Thực phẩm và giải trí: Tôi chi từ 100 – 150 đô mỗi tháng tiền xăng xe. Bạn có thể đi xem phim với giá dưới 5 đô. Bữa sáng hết 6 đô bao gồm cả tiền bo. Một bữa tối thịnh soạn có thể tốn khoảng 18 đô la. Hóa đơn hàng tạp hóa của tôi nằm trong khoảng từ 250 đến 300 đô la mỗi tháng.

Chăm sóc sức khỏe: Tôi sử dụng bảo hiểm y tế quốc tế với giá 1.500 đô la mỗi năm và khoản khấu trừ của tôi là 1.000 đô la. Nếu tôi bị cảm lạnh hoặc một vấn đề sức khỏe đơn giản, tôi có thể đến bất kỳ hiệu thuốc nào và hỏi ý kiến bác sĩ với giá khoảng 3 đô la. Một chuyến thăm khám với một chuyên gia - như bác sĩ tai mũi họng có thể tốn 35 đô la

Dịch vụ sửa chữa: Thuê một thợ sửa ống nước sẽ mất khoảng 20 đô la một lần, đối với thợ sửa điện sẽ là khoảng 45 đô la một lần. Bác sĩ thú y đến nhà để kiểm tra định kỳ và tiêm phòng cho hai con mèo tính chi phí khoảng 12 - 20 đô la mỗi lần khám.

Nhà là nơi hạnh phúc

Có rất nhiều vấp ngã nhưng chủ yếu là mọi thứ đều suôn sẻ. Tôi cười nhiều hơn, thư giãn dễ dàng, kiên nhẫn và cởi mở hơn. Tôi không dính mắc vào những thứ vật chất.

Bất chấp sự lôi kéo của các bà nội và sự thoải mái sâu sắc khi ở bên cạnh các con, tôi không hối tiếc khi rời Mỹ.

Tôi không nghĩ mọi thứ đều tuyệt vời ở đây, và thực tế là như vậy. Nhưng đây là nơi tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc, đó chính xác là những gì tôi đang tìm kiếm.

 -> Bán nhà, vay nợ, dậy từ 4 giờ sáng để nuôi 1000 con chó, 100 con mèo và 4 con ngựa

Bình luận