Bỏ doanh nghiệp về quê nuôi gà chọi thu nửa tỷ đồng mỗi năm

Nam Anh  - Thứ ba, 15/12/2020, 06:00 AM
Đang làm trong doanh nghiệp, anh Đỗ Viết Cường bất ngờ quyết định bỏ việc về quê để theo đuổi niềm đam mê từ thửa nhỏ là mở trại chăn nuôi gà chọi.

Mê gà từ thửa... còn thơ

Sáng sớm, hàng trăm con gà chiến tại trại gà chọi của anh Đỗ Viết Cường (35 tuổi, thôn Xuân Trung, xã Thủy Xuân Tiên, Chương Mỹ, Hà Nội) đồng loạt gáy vang. Vừa dỡ các tấm bạt che dãy chuồng gà chọi, anh Cường vừa cho hay, mùa này gió lạnh, sương giá độc phải chờ mặt trời lên cao hẳn mới mở bạt che cửa chuồng.

01

Anh Đỗ Viết Cường mở bạt che chắn cửa chuồng tại khu nuôi nhốt gà chọi trực chiến.

Nhấc từng con gà chọi ra khỏi chiếc "bồ ngủ" đan bằng tre, anh Cường cẩn thận vuốt ve, kiểm tra từng "chiến kê" xem có bị ốm đau, tật lỗi gì không trước khi thả vào từng ô chuồng trên dãy. "Giống gà chọi mùa đông này mà sơ sẩy để nhiễm lạnh một tý là dễ lên đờm khò khè, ốm hỏng ngay", anh Cường nói.

Đam mê gà chọi từ rất nhỏ, anh Cường cho biết người "truyền lửa" đam mê cho anh chính là ông ngoại. Năm 1997, được ông ngoại cho những con gà chọi đầu tiên để nuôi và chỉ dẫn những bí quyết chăm sóc, nuôi dưỡng, giữ gìn thú chơi độc đáo này.

03

Vào mùa đông, ban đêm gà chọi được nằm trong bồ ngủ và thắp điện từng chuồng để đảm bảo sự ấm áp.

Thế rồi, như cái duyên với gà chọi, lớn lên đi học hay đi làm xa nhà, mỗi lúc rỗi rãi, anh Cường lại dành thời gian tìm hiểu, chăm sóc gà chọi.

"Đam mê gà chọi như ngấm vào máu rồi nên không bỏ được. Ngày bé chỉ nuôi gà cho vui nhưng khi lớn lên, nuôi gà còn là đam mê và thậm chí dành cả tâm huyết cho gà nữa", anh Cường chia sẻ.

Tốt nghiệp trường Cao đẳng Việt - Xô rồi làm việc cho một doanh nghiệp xây dựng, vận tải với mức lương khá ổn định nhưng anh Cường vẫn mong mỏi có cơ hội theo đuổi đam mê từ thửa bé của mình.

06

Gà chọi được nuôi bằng thóc đãi sạch trộn men tiêu hóa và cho ăn thêm các loại mồi tươi để đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Bắt đầu từ năm 2009, từ những cặp gà giống sẵn có của gia đình, anh Cường bắt đầu cho nhân nuôi số lượng lớn và cung cấp cho các trại gà chọi tại Hà Nội. 

"Ban đầu, mình chỉ nghĩ đơn giản nhân nuôi bán cho các trại gà chọi rồi tìm hiểu, học hỏi để phát triển và cải thiện dòng gà của gia đình thôi chứ cũng không nghĩ là làm kinh tế từ gà chọi", anh Đỗ Viết Cường tâm sự.

Tuy nhiên, nhận thấy tiềm năng và nhu cầu của thị trường về gà chọi rất lớn nên dần dần anh Cường bắt đầu suy nghĩ, lên kế hoạch phát triển trại nuôi gà chọi chuyên nghiệp.

Bỏ việc về quê nuôi gà

Năm 2018, anh Cường chính thức xin nghỉ việc ở doanh nghiệp để về quê bắt tay vào đầu tư công sức, tiền của để theo đuổi đam mê của mình.

Anh chia sẻ: "Lúc đầu, nghe mình bảo nghỉ việc về quê nuôi gà gia đình, bạn bè ai cũng bảo là nghĩ quẩn vì nhiều người muốn tìm việc còn không được nhưng mình vẫn quyết tâm thực hiện".

Bắt đầu từ khu đất của gia đình, anh Cường tự tay lên kế hoạch xây dựng từng dãy chuồng, chia từng ô nhỏ để nuôi nhốt gà chọi trực chiến.

02

Anh Đỗ Viết Cường xin nghỉ việc tại doanh nghiệp về quê xây trại chăn nuôi gà chọi để theo đuổi đam mê.

Theo anh Cường, bất cứ ai chơi gà chọi đều biết rằng tông dòng là yếu tố hàng đầu nên việc tuyển lựa gà bố mẹ làm giống rất quan trọng. Gà con sau khi ấp nở sẽ được tuyển chọn cẩn thận để nuôi với chế độ rất khắt khe theo từng giai đoạn phát triển.

Khi gà tơ bắt đầu tập gáy, người nuôi phải tách riêng từng con lên các khu nuôi để tránh việc gà sung căng đánh nhau "phân đàn" sẽ dễ khiến gà "vỡ đòn" hoặc sinh tật lỗi. Chuồng nuôi gà chọi phải thường xuyên quét dọn, vệ sinh sạch sẽ, thức ăn, nước uống phải thay hàng ngày. Thời gian nuôi một con gà từ khi ấp nở đến khi vào chế độ "trực chiến" từ 9 - 10 tháng.

08

Những chú gà chọi ngay từ khi mới nở đã được tuyển chọn rất kỹ càng để nuôi dưỡng theo từng giai đoạn phát triển.

Từ những cặp gà chọi giống ban đầu được ông ngoại cho, anh Cường bắt đầu nhân nuôi, cải thiện và nâng cấp dòng gà cho riêng mình rồi bán ra thị trường. Càng gắn bó với gà chọi, anh Cường càng thấy thú chơi này đòi hỏi người nuôi phải bỏ rất nhiều thời gian, công sức kiên trì theo đuổi và phải có niềm đam mê thực sự.

09

Để có một con gà chọi trực chiến, ngoài tông dòng cần phải đảm bảo yếu tố về thể lực, khung bệ và đòn lối.

Hiện tại, trại gà của anh Cường lúc nào cũng có khoảng 50 - 100 con gà chọi "trực chiến" cho khách tùy ý lựa chọn với giá bình quân từ 3 - 5 triệu đồng/con. Thậm chí, có những chú gà chọi được khách mua với giá 10 - 15 triệu đồng. Trung bình mỗi năm, trại gà chọi của gia đình anh Cường cho thu nhập từ 400 - 500 triệu đồng.

13

Gà chọi trực chiến được bán bình quân từ 3 - 5 triệu đồng/con.

Để có một con gà chọi đạt tiêu chuẩn sẽ phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chế độ chăm sóc đảm bảo, độ bền tải, khung bệ tốt, chân vảy hợp cách.... Do đó, các cặp gà trống mái để gây dòng (dân trong nghề gọi là "gà đúc") được anh tuyển chọn từ nhiều năm từ các thế hệ trước để lại hoặc sưu tầm các nguồn giống mới để không bị thoái hóa.

10

Chú gà trống đúc gây dòng của anh Đỗ Viết Cường được mua với giá hơn 60 triệu đồng.

Anh Cường cho biết, người ngoài nghề có thể không biết nhưng trên thực tế có những cặp "gà đúc" được bán giá từ vài chục triệu cho đến hàng trăm triệu là bình thường.

14

Khu chuồng chạy tập thể lực cho gà tại trại gà của anh Đỗ Viết Cường.

"Gà chọi càng theo đuổi càng khó hoàn thiện bởi yêu cầu của khách chơi gà ngày càng cao bởi tùy từng thời điểm mà người chơi sẽ "chuộng" đòn lối khác nhau. Vì thế để có những con gà chọi thiện chiến, đảm bảo về tông dòng, khung bệ thì phải không ngừng nâng cấp, cải thiện dòng giống mới đáp ứng được", anh Đỗ Viết Cường nói.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, anh Cường cho biết sẽ tìm thêm mặt bằng để xây dựng, mở rộng quy mô của trang trại gà chọi chiến để tiếp tục theo đuổi đam mê và phát triển kinh tế của gia đình.

Bình luận