Bờ kè quốc gia trên sông Lô, Phú Thọ bị sạt: “Công ty Thái Sơn có một phần trách nhiệm”

PS - HH  - Thứ hai, 29/07/2019, 08:39 AM
Đó là khẳng định của đại diện Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Phù Ninh (Phú Thọ) trong buổi làm việc với báo Gia đình Việt Nam.

Kè bị sạt và trách nhiệm công ty Thái Sơn

Trước đó Báo Gia đình Việt Nam đã có bài phản ánh  về việc người dân khu 4 xã Tử Đà, huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ) bức xúc trước việc khai thác cát trên sông Lô của Công ty Thái Sơn khiến đất đai và bờ kè quốc gia số I và IV bị sạt lở.

Trong một buổi làm việc với báo Gia đình Việt Nam, một cán bộ phòng Tài nguyên & Môi trường (TNMT) huyện Phù Ninh cho rằng: Nguyên nhân bờ kè quốc gia bị sạt lở có nhiều yếu tố, nhưng công ty Thái Sơn cũng có trách nhiệm trong việc này.

Còn về việc diện tích bờ kè bị sạt lở, đe dọa là bao nhiêu thì phòng TNMT huyện chưa nắm được và xin chuyển thông tin đến phóng viên sau.

Trao đổi với PV, đại diện bên phía Công ty Thái Sơn cho biết: “Công ty đã dừng hoạt động khai thác từ tháng 6 rồi, còn vị trí kè số 1 bị sạt lở nằm ngoài khu vực điểm mỏ của công ty. Hiện tại vị trí đó đã cấp mỏ cho một đơn vị khác giờ người ta đang hoạt động, còn anh cần thông tin thêm thì lên công ty làm việc sẽ cung cấp”.

Empty

Bờ kè số 1 và đất đai bị sạt lở cũng có phần trách nhiệm của Công ty Thái Sơn

Về thông tin ngày (28/6) khi PV có mặt tại địa điểm trạm bơm ở xã Tử Đà vẫn phát hiện máy múc cát cùng sà lan tiếp tục khai thác cát, vị trí múc cát cách bờ khoảng 30 - 40m. Theo người dân Tử Đà, toàn bộ máy móc đang khai thác này là của Công ty TNHH Tự Lập có trụ sở tại tỉnh Phú Thọ.

Trả lời vấn đề này, vị chuyên môn phòng TNMT huyện Phù Ninh cho rằng, thuyền múc cát tại khu vực trạm bơm Tử Đà này là của công ty Gia Thịnh.

“Cách đây 1 tuần, UBND huyện phối hợp với xã Bình Bộ và các trưởng khu liên quan để đẩy vị trí khai thác của Công ty Gia Thịnh ra xa (Đơn vị được cấp phép cách bờ vở sông 49m)”. Hội nghị này diễn ra sau bối cảnh công ty Gia Thịnh múc cát sát bờ, một số người dân bức xúc xua đuổi, việc khai thác của công ty này đã phải tạm ngưng sau đó", Đại diện phòng TNMT huyện Phù Ninh cho hay.

Huyện Phù Ninh có buông lỏng quản lý ?

Trong bài trước, PV báo Gia Đình Việt Nam đã phản ánh nhiều tàu được cho là của Công ty cổ phần Cơ khí & Xây lắp Phương Nam (công ty Phương Nam) khai thác cát sát bờ khiến diện tích đất đai canh tách của người dân bị sạt lở. Về vần đề này vị chuyên viên của phòng TNMT huyện Phù Ninh cho rằng: “Phòng chưa nắm được vì chưa thấy UBND xã Trị Quận báo cáo".

Empty

Hàng loạt tàu không có biển số, biển hiệu khai thác cát gần bờ tại xã Trị Quận

Vị này cho biết trong thời gian tới Phòng sẽ tiến hành kiểm tra việc khai thác của công ty này và một số công ty khác.

Cũng trong buổi làm việc phóng viên đã nêu vấn đề có nhiều tàu khai thác, phục vụ khai thác có dấu hiệu vượt quá quy định, nhiều tàu không có biển hiệu trong khu vực khai thác vị cán bộ phòng TNMT này cũng “xin cung cấp sau” (?).

“UBND huyện đã làm việc với các công ty và yêu cầu các tàu khi khai thác phải có số hiệu tàu, biển kiểm soát (BKS) được phép, còn những tàu không đăng ký và không có số thì nghiêm cấm. Không những thế UBND huyện yêu cầu treo băng rôn thể hiện tàu của công ty nào để người dân nắm được và giảm sát”, vị chuyên viên phòng TNMT cho biết thêm.

Thế nhưng trên thực tế việc chấp hành quy định này rất ít công ty chấp hành(?).

Khi phóng viên đã cung cấp nhiều clip thể hiện việc tàu khai thác cát sát bở của công ty Phương Nam khiến người dân bức xúc thì vị cán bộ PTNMT phân trần: “Nếu vở đất cao, khoảng cách bờ và tàu nhìn thấy trước mặt thì còn rất xa, thực chất xuống xem cách bờ mấy chục mét”. Đồng thời vị này cho biết thêm, dựa trên thông tin phản ánh của báo GĐVN trong thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra việc chấp hành mốc giới khai thác của công ty này.

Trước tình trạng hàng loạt tàu không biển số, biển hiệu khai thác cát gần bờ làm ảnh hưởng đến đất đai, bờ kè quốc gia trên địa bàn xã Trị Quận và một số xã ngay ven sông mà đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phù Ninh nói “xã chưa báo cáo nên chưa nắm bắt được. Liệu trong quá trình quản lý địa bàn các cơ quan chức năng huyện Phù Ninh có buông lỏng quản lý?.

Còn tiếp....

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận