Bộ LĐTB&XH đề nghị Hà Nội khẩn trương điều tra vụ mua bán trinh tiết trẻ em

Thu Chang (T/H)  - Thứ năm, 16/01/2020, 08:37 AM
Bộ LĐTB&XH đề nghị Hà Nội nhanh chóng triển khai công tác điều tra vụ đường dây mua bán trinh tiết trẻ em tại huyện Ba Vì, đồng thời thực hiện hỗ trợ trẻ em là nạn nhân.

Sáng 15/1, Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) có văn bản khẩn gửi công an huyện Ba Vì và Sở LĐTB&XH Hà Nội yêu cầu các cơ quan khẩn trương xác minh thông tin về đường dây mua bán trinh trẻ em qua phản ánh của báo chí.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH), cho biết trong các ngày 13 - 14/1, trên các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải thông tin về việc nhiều trẻ em gái trong độ tuổi 14 - 15 nghi bị dụ dỗ và ép vào đường giây mua bán trinh tiết xảy ra tại huyện Ba Vì (Hà Nội).

Bo LDTBXH de nghi dieu tra vu mua ban trinh tre em tai Ba Vi Giadinhvietnam

Trường THCS Khánh Thượng - nơi có các nữ sinh là nạn nhân của đường dây mua bán trinh tiết trẻ em.

Qua thông tin từ báo chí, một số trẻ em gái học tại Trường THCS Khánh Thượng (huyện Ba Vì) nghi bị ép vào đường dây mua bán trinh tiết đã khiến dư luận phẫn nộ trong những ngày qua. Sau lần đầu tiên bị lừa vào đường dây mại dâm, một số em học sinh tiếp tục bi đe dọa bằng cách gọi người đến đánh và yêu cầu đi bán dâm thêm một vài lần nữa. Nếu không muốn đi thì nạn nhân phải lôi kéo bạn của mình tham gia vào đường dây trên. Sau mỗi vụ mua bán, mỗi em được nhận lại 500.000 đồng do bị nhiều đối tượng trung gian ăn chặn.

Trong phóng sự phản ánh của VTV, một số nạn nhân, khi bị ép bán trinh, các em đều phải di chuyển một quãng đường lên tới hàng chục ki lô mét, nhiều lần thay đổi phương tiện vận chuyển nên khi bị ép buộc, hầu hết đều phải làm theo lời kẻ môi giới và người mua trinh. 

Văn bản gửi Sở LĐTB&XH, nêu rõ: “Đây là vấn đề xâm hại trẻ em nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận xã hội. Để bảo vệ quền lợi và lợi ích hợp pháp của trẻ em, Cục Trẻ em đề nghi Sở LĐTB&XH Hà Nội phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh thông tin, nhanh chóng triển khai công tác điều tra và thực hiện quy trình, hỗ trợ, can thiệt trẻ em là nhận nhân theo quy định tại Nghị định số 65/2017/NĐ-CP”.

Bên cạnh đó, Sở LĐTB&XH Hà Nội cần nhanh chóng triển khai công tác điều tra và thực hiện quy trình hỗ trợ, can thiệp trẻ em là nạn nhân theo quy định. Nếu kết quả xác minh, điều tra đúng như nhà trường phát hiện và báo chí thông tin, Cục Trẻ em đề nghị xử lý nghiêm hành vi môi giới mại dâm và xâm hại tình dục trẻ em.

Các đơn vị cần khẩn trương điều tra, xác minh sự việc và báo cáo về cục trước ngày 23/1.

Trước đó, ngày 14/1, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã có văn bản gửi Giám đốc Công an thành phố yêu cầu xác minh, điều tra theo thông tin phản ánh, báo cáo Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 30/1 và thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Được biết, đường dây này đã bị phát hiện trước đó do thầy giáo thấy taxi đến đón 2 em học sinh ở cổng trường.

Ngày 16/12, UBND xã Khánh Thượng, nơi có trường các em học sinh trên theo học, đã có công văn báo cáo các cơ quan chức năng huyện Ba Vì và UBND huyện Ba Vì cũng đã có văn bản yêu cầu công an huyện điều tra, xác minh làm rõ vụ việc có tính chất nghiêm trọng này.

-->> Nghi vấn nhiều trẻ em bị ép vào đường dây mua bán trinh tại Hà Nội

Bình luận