Bỏ tập thể dục ngày Tết có nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm

Theo Một Thế giới  - Thứ hai, 11/02/2019, 07:53 AM

Trong những ngày nghỉ Tết, nhiều người thường ngưng tập luyện thể dục, thể thao. Điều này khiến cho cơ thể của con người trở nên suy yếu.

Bỏ tập thể dục ngày Tết có nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Thành - Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, trong những ngày nghỉ Tết, mọi người có xu hướng tạm dừng tất cả các việc tập luyện với lý do không có thời gian, sau lễ sẽ bắt đầu lại.

Vì thế các ngày nghỉ Tết tưởng chừng sẽ giúp chúng ta được nghỉ ngơi, vui chơi thoải mái để tái tạo năng lượng sau một thời gian dài làm việc vất vả, mệt nhọc nhưng nhiều khi có tác dụng ngược lại. Những ngày nghỉ Tết kéo dài có nguy cơ làm cho chúng ta bị tăng cân không kiểm soát được do ăn uống vô độ và không tập luyện thể dục. Các công việc phát sinh trong kỳ nghỉ Tết, việc di chuyển nhiều, mua sắm, tiếp khách liên tục, thức khuya, uống rượu bia nhiều… sẽ làm cho chúng ta bị căng thẳng, thậm chí dẫn đến các tình trạng bệnh lý nguy hiểm.

tap-the-duc

Cần duy trì tập thể dục trong những ngày nghỉ Tết để tránh nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm - Ảnh minh họa

"Các nghiên cứu cho thấy, nếu ngưng tập luyện trong thời gian ngắn thì cơ thể sẽ trở nên suy yếu ngay chỉ sau một vài tuần. Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy số người bị nhồi máu cơ tim tăng lên đáng kể trong các kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới. Lúc này việc luyện tập thể dục thể thao sẽ bị bỏ bê để nhường chỗ cho danh sách “những việc phải làm” ngày càng dài hơn. Hậu quả là sau kỳ nghỉ, không ít người cảm thấy mệt mỏi, chán nản, mất hết năng lượng và không muốn quay trở lại với công việc hàng ngày”, bác sĩ Thành nói.

Vậy làm thế nào để đối phó với tình trạng mất thăng bằng này, giúp chúng ta có được những ngày nghỉ Tết vui tươi, thoải mái, khỏe mạnh và khoa học? Theo bác sĩ Thành, cần phải duy trì việc tập luyện ở mức độ vừa phải trong những ngày nghỉ Tết thay vì ngưng lại hoàn toàn.

Trước hết, mọi người cần lập kế hoạch về việc duy trì tập luyện trong những ngày nghỉ Tết như thế nào? Đơn giản và khả thi nhất là thực hiện các bài tập tại nhà và không cần nhiều thiết bị như: chạy tại chỗ, đạp xe tại chỗ, nhảy dây, tập thể dục… Mỗi ngày chỉ cần tập luyện 15 đến 30 phút cũng đủ để giúp ích rất nhiều so với việc không tập luyện gì. Thậm chí các hình thức đơn giản nhất như đi bộ bất cứ khi nào có thể cũng mang lại nhiều ích lợi. Để thực hiện được kế hoạch đã đề ra, ta cần phân bổ thời gian hợp lý để có thể thực hiện được tất cả các công việc dự kiến, trong đó không thể thiếu việc tập luyện.

-> 4 lầm tưởng gây hại cho sức khỏe nhiều người vẫn mắc phải hàng ngày

Video: Sai lầm khi tập thể dục gây hại cho sức khỏe

Bình luận