Bộ trưởng Bộ GTVT: 'Sẽ giảm chi phí một cách tốt nhất cho các trạm BOT'

H. Sơn  - Thứ hai, 02/07/2018, 20:11 PM
Tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương chiều 2/7, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể giải đáp một số vấn đề "nóng" của ngành.

Liên quan đến các dự án BOT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định trong bối cảnh hiện nay, nếu không huy động vốn xã hội thì chúng ta không thể nào hoàn thiện được hệ thống hạ tầng giao thông.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, các dự án BOT vừa qua được triển khai trong nhiều giai đoạn khác nhau và sắp tới, khi triển khai thực hiện theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, những dự án mới sẽ không tạo bức xúc.

“Riêng với những dự án đã triển khai, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện nên đề nghị các địa phương, các bộ ngành cùng với Bộ GTVT cố gắng thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ, giảm chi phí một cách tốt nhất cho các trạm”, Bộ trưởng Thể nói.

Bộ trưởng GTVT cũng bày tỏ mong muốn Bộ Công an cùng các Bộ, ngành và chính quyền địa phương hỗ trợ Bộ GTVT cũng như các nhà đầu tư trong giữ gìn an ninh trật tự, vì một trong những trọng điểm mà các tổ chức gây rối tập trung chính là các dự án BOT.

Về an toàn giao thông, Bộ trưởng Bộ GTVT đánh giá, trong 6 tháng vừa qua, tình hình TNGT diễn biến rất phức tạp. Có 3 chỉ tiêu phấn đấu giảm từ 5-10% nhưng đến nay, mới chỉ đạt 2 chỉ tiêu là giảm số vụ TNGT hơn 6% và số người bị thương giảm hơn 11%, còn số người chết chỉ giảm 0,75% - con số này còn rất thấp.

“Việc đảm bảo an toàn giao thông là việc của cả hệ thống chính trị chứ không riêng của lực lượng công an giao thông hay của ban chỉ đạo. Do đó chúng tôi kiến nghị chính quyền địa phương, UBND các tỉnh, Trưởng ban An toàn giao thông các tỉnh đặc biệt chú ý việc này, cố gắng cuối năm đảm bảo 3 chỉ tiêu như Nghị quyết của Chính phủ”, Bộ trưởng Thể nói.

Empty

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể

>>>Thủ tướng: 'Nhiều vụ việc kỷ luật, vụ án xảy ra nhưng chúng ta không được chùn bước'

Liên quan đến an ninh hàng không, Bộ trưởng Thể cho biết cả nước có 21 sân bay. Trong thời gian qua, đây cũng là những điểm trọng yếu cần được bảo vệ. Bộ trưởng Thể đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh hỗ trợ, chỉ đạo các đơn vị tại địa phương phối hợp với Bộ GTVT đảm bảo an ninh.

“Chúng tôi có lực lượng an ninh hàng không, anh em làm rất tốt, tuy nhiên nếu không có sự phối hợp của công an các cấp và chính quyền địa phương thì chúng tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn”, Bộ trưởng chia sẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, trong buổi làm việc ngày hôm nay, có tới  7 tỉnh, thành có kiến nghị liên quan đến Bộ GTVT đề cập tới 14 vấn đề, Bộ GTVT xin tiếp thu, nghiên cứu và sẽ có văn bản trả lời.

“Chúng tôi biết rằng nhu cầu phát triển giao thông ở các địa phương là rất quan trọng. Từ hệ thống đường bộ, rồi cảng biển, cảng hàng không... Làm sao khai thác tốt để phát triển kinh tế, thu hút nhà đầu tư và du khách, đẩy mạnh du lịch.

Với các dự án quan trọng như cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải, cảng hàng không Chu Lai, Cát Bi… để nâng cấp, phát triển chúng ta cũng cần có thời gian và đặc biệt là cần kinh phí. Bộ GTVT rất cần  sự phối hợp chặt chẽ của  địa phương để tìm giải pháp hiệu quả nhất”, Bộ trưởng GTVT nói.

Xe máy ép xe khách đi... lùi trên đường vành đai 3 trên cao

Bình luận