Bộ trưởng Bộ NNPTNT: Phải vào cuộc quyết liệt giúp giá lúa cải thiện

Huỳnh Đặng - Tâm Y  - Thứ năm, 28/02/2019, 15:16 PM
Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ NNPTNT - Nguyễn Xuân Cường tại hội nghị “Thúc đẩy sản xuất tiêu thụ lúa gạo ĐBSCL” được tổ chức tại tỉnh Đồng Tháp vào ngày 26/2.

Giá giảm do lúa chín sớm, thị trường tiêu thụ gặp khó

Hiện nay, lúa đông xuân ở ĐBSCL đã vào giai đoạn thu hoạch rộ, doanh nghiệp lại không tiến hành thu mua, dẫn đến thất thoát sau thu hoạch rất cao và giá lúa đang không ổn định.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Đồng Tháp, giá lúa tươi tại ruộng đối với giống IR50404 dao động từ 4.100-4.150 đồng/kg, lúa chất lượng cao dao động từ 4.450-4.500 đồng/kg. Nếu so với cùng kỳ 2018, giá lúa trên giảm bình quân 20% (tương đương giảm 1.000 đồng/kg) và so với giá thành sản xuất thì nông dân từ hoà vốn đến lỗ.

anh

Nông dân ĐBSCL thu hoạch lúa vụ đông xuân. Ảnh: Huỳnh Đặng

Sở NNPTNT tỉnh Đồng Tháp nhận định, tình trạng trên gây ảnh hưởng đến đời sống hơn 150 nghìn hộ nông dân trồng lúa trong tỉnh Đồng Tháp. Trong những ngày tiếp theo, nếu tình hình thị trường xuất khẩu như hiện nay, giá lúa sẽ tiếp tục giảm thêm sẽ gây ra nhiều khó khăn hơn.

Theo Bộ NNPTNT, đầu năm 2019, xuất khẩu gạo của nước ta có xu hướng giảm do cạnh tranh gay gắt với các nhà xuất khẩu lớn như Thái Lan, Ấn Độ và một số nước mới nổi như Campuchia, Myanmar và Pakistan với nhiều loại gạo đạt chất lượng vượt trội.

Ngoài ra, Trung Quốc – thị trường xuất khẩu gạo lớn của nước ta mở cửa xuất khẩu gạo cho Ấn Độ và cấp phép cho 24 doanh nghiệp nước này trong khi Việt Nam chỉ có 19 doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng công khai mở rộng thêm các nguồn nhập khẩu gạo từ Campuchia, Myanmar.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, xuất khẩu gạo đầu năm chững lại khi Cục an toàn thực phẩm (Tổng cục Hải quan Trung Quốc) đề nghị Việt Nam thống kê lại năng lực sản xuất của 22 thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo được Trung Quốc cho phép nhập khẩu. Nguyên nhân là phía Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát chặt chẽ công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với mặt hàng gạo.

Phải đẩy nhanh tiến độ thu mua

Ông Nguyễn Ngọc Nam – Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) nhận định: Hiện nay, người dân ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch rộ trong khi đo hầu hết các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lương thực đều thiếu vốn dự trữ so với hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường vì vậy đề nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu xem xét chỉ đạo các ngân hàng thương mại có gói tín dụng riêng cho đợt thu mua tạm trữ này trong thời gian 6 tháng để các doanh nghiệp thu mua lúa đến hết tháng 3.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam cũng đề nghị Bộ NNPTNT giúp tháo gỡ các vướng mắt từ chính sách nhập khẩu của Trung Quốc, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sớm quay lại thị trường này. Đồng thời, đề nghị Bộ Công thương hỗ trợ phát triển thị trường ở Châu Phi và Nam Mỹ cũng như hỗ trợ cung cấp thông tin về số lượng gạo xuất khẩu của các hợp đồng đã ký kết và chủng loại gạo xuất khẩu theo định kỳ để Hiệp hội Lương thực Việt Nam kịp thời có định hướng cho doanh nghiệp xuất khẩu trong kinh doanh và tham mưu cho các địa phương trong cơ cấu sản xuất theo vụ mùa.

Anh 3 (1)

Do nhiều diện tích lúa chín sớm, thị trường tiêu thụ gặp khó nên giá lúa gạo ĐBSCL giảm mạnh. Ảnh: Huỳnh Đặng

Ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ NNPTNT cho rằng, đây là thời điểm tốt nhất để doanh nghiệp thu mua lúa trong dân, bởi với giá và chất lượng lúa hiện tại thì doanh nghiệp bán ra sẽ được hưởng lợi. Các ngành chức năng có liên quan phải vào cuộc quyết liệt giúp cho giá lúa được cải thiện, người dân được thu lời.

Về lâu dài, chúng ta phải tổng rà soát lại một cách căn cơ, chủ động giảm diện tích lúa ở vùng xâm nhập mặn, vùng trũng, vùng khó bơm nước và thay vào đó là trồng những nông sản khác có thị trường tốt hơn.

“Thêm vào đó các ngành nông nghiệp cần đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu, tăng cường liên kết tiêu thụ. Riêng các doanh nghiệp chế chiến phải đầu tư công nghệ, tổ chức thị trường sao cho hợp lý” – Bộ trưởng Bộ NNPTNT nói.

Ông Trần Quốc Khánh – Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, đang nỗ lực xúc tiến đàm phán, tìm thị trường tiêu thụ lúa gạo cho doanh nghiệp, thúc đẩy thị trường ngách cho gạo hữu cơ. Ông Khánh nhìn nhận, các nước nhập khẩu đang có xu hướng tự chủ về gạo và tìm cách đa dạng hoá thị trường, tránh lệ thuộc một hoặc vài thị trường nhất định.

Vì vậy, ông Khánh cho rằng nên suy nghĩ, có kế hoạch mang tính căn cơ, lâu dài cho ngành lúa gạo, theo đó cần tối ưu hoá nguồn cung, tối ưu hoá diện tích trồng lúa, có truy suất nguồn gốc, không đi theo số lượng mà tập trung vào chất lượng.

Bình luận