Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Thi tuyển công chức, viên chức người dân tộc không thể chung với người Kinh

Gia Hân (T/H)  - Thứ năm, 07/11/2019, 18:41 PM
Chiều ngày 7/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội trong đó có việc thi tuyển công chức, viên chức người dân tộc.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: "Tôi sẽ làm bản kiểm điểm gửi Thủ tướng tháng 12 này"

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Nội vụ hôm nay, Đại biểu Hà Thị Lan (Bắc Giang) nhắc tới quyết định số 402 của Thủ tướng ngày 14/3/2016 phê duyệt đề án phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong thời kỳ mới.

bo-truong-noi-vu-toi-se-lam-ban-kiem-diem-gui-thu-tuong

Đại biểu Hà Thị Lan (Bắc Giang). (Ảnh: Vietnamnet)

Đại biểu Hà Thị Lan cho rằng Thủ tướng đã phê duyệt Đề án Phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong thời kỳ mới, nhưng gần 4 năm, Bộ Nội vụ chưa có văn bản, thông tư để hướng dẫn thực hiện?

Mặt khác, trong đề án phát triển kinh tế - xã hội, vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2020-2021 đến 2030 trình Quốc hội tại kỳ họp này tiếp tục đề xuất chính sách này.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân một lần nữa “xin nhận khuyết điểm” trước Thủ tướng. Ông cho biết, đây là một quyết định về chính sách đối với cán bộ người dân tộc từ tháng 3/2016 và Chính phủ đã giao cho Bộ Nội vụ 8 nhiệm vụ, đến nay Bộ còn 4 nhiệm vụ chưa làm.

“Tôi xin báo cáo với Thủ tướng là tôi sẽ làm bản kiểm điểm gửi Thủ tướng tháng 12 này để nhận trách nhiệm”, Bộ trưởng Nội vụ thẳng thắn nói.

Theo ông, đây là thiếu sót của Bộ Nội vụ, trong đó có trách nhiệm của Bộ trưởng. Bộ trưởng Nội vụ cho biết, ông đã làm việc với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và Trưởng Ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính để bàn về vấn đề cơ cấu của người dân tộc sắp tới và biên chế đã được giao theo tỷ lệ quy định.

bo-truong-noi-vu-toi-se-lam-ban-kiem-diem-gui-thu-tuong-1

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. (Ảnh: Vietnamnet)

Ông nhấn mạnh dứt khoát thi tuyển dụng công chức, viên chức của người dân tộc là không thể tuyển dụng chung với người Kinh.

Ông cũng sẽ tham mưu với Chính phủ là tuyển dụng riêng, trong tỷ lệ đó phải kiểm định đủ 5-10-15% và 20%. Tức là tuyển dụng người dân tộc với nhau, tuyển dụng người Kinh với nhau.

Theo báo cáo của 40 tỉnh, thành thì đến nay hầu hết tại các tỉnh đều đảm bảo được tỷ lệ người dân tộc trong cơ cấu công chức, viên chức ở cấp tỉnh.

-> Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nói gì về việc bà nội sát hại cháu?

Xem thêm: Thứ trưởng Bộ Công an nói về hình thức xử lý đối với Đại úy công an làm loạn tại sân bay 

Bình luận