Bộ trưởng Bộ Y tế: "Xử lý nghiêm cán bộ Y tế cấu kết tội phạm làm giả bệnh án tâm thần"

An Nguyên (ghi)  - Thứ năm, 01/11/2018, 08:33 AM
Sáng nay (1-11), Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 3 phiên chất vấn các thành viên Chính phủ, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao.

Trước đó, ngày 30/10, hàng loạt bộ trưởng đã trả lời chất vấn đại biểu như bộ trưởng các bộ Công Thương, Y tế, Giáo dục, Công an, Tài chính, Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng thanh tra Chính phủ...

 Ngày 31/11, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng 13 bộ trưởng, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao trả lời chất vấn, tranh luận của các đại biểu Quốc hội. Trong đó, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng lần đầu đăng đàn.

Empty

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng 

Thu hồi sim "rác", nhiều nhất nhà mạng Viettel

Trả lời câu hỏi về quản lý “sim rác” của ĐB Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương), Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, sim "rác” là khái niệm chưa được định nghĩa trong văn bản pháp luật. Từ này được gọi để chỉ những sim không có thông tin chính xác người dùng.

Sim "rác" có 2 dạng: Sim được kích hoạt sẵn có thể mua dễ dàng và sim đã qua người dùng. Theo quy định, người dùng sim phải đăng ký chính xác và đầy đủ thông tin như căn cước công dân hoặc chứng minh thư, ảnh, dấu vân tay.Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT, khi chưa có cơ sở dữ liệu công dân, Bộ đã có một số giải pháp như: Thu hồi sim rác đã kích hoạt sẵn, tính đến tháng 7-2017 đã thu hồi được 24 triệu sim, trong số đó số lượng nhiều nhất thuộc nhà mạng lớn nhất là Viettel. Bộ đã yêu cầu người dùng phải đăng ký lại thông tin thuê bao trong đó có chụp ảnh, đối với những thuê bao không đăng ký lại sẽ cương quyết cắt dịch vụ. Bộ yêu cầu các nhà mạng không đưa ra thị trường những sim giá rẻ. Thời gian tới, Bộ sẽ phát triển hệ thống công nghệ thông tin giúp quản lý việc đăng ký sim cũng như các dịch vụ khác.

Tình trạng lãng phí SGK là có thật

Trả lời câu hỏi của đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (đoàn Bình Thuận) về vấn đề lãng phí sách giáo khoa, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ thừa nhận tình trạng lãng phí SGK là có thật. Theo ông, có nhiều nguyên nhân, trước hết do thiết kế SGK hiện hành có nhiều bài tập khiến học sinh viết, vẽ trực tiếp vào SGK dẫn đến không sử dụng được nhiều lần, gây lãng phí. Dù việc thiết kế này mang tính chuyên môn, các tác giả đã tiếp thu kinh nghiệm quốc tế, nhưng trong hoàn cảnh nước ta còn nghèo, việc này chưa phù hợp và gây lãng phí.

201806121808024995_23_bt_phung_xuan_nha_4__xvgr

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Với trách nhiệm của mình, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các giải pháp nhằm hạn chế lãng phí. Một số SGK đã có hướng dẫn thầy cô không cho học sinh viết vào sách mà ghi vào vở. Bộ cũng tổ chức tập huấn giáo viên, hướng dẫn học sinh SGK để bền lâu. Tuy nhiên, kết quả của những giải pháp này còn hạn chế. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về vấn đề này.

Trước phản ánh của đại biểu Quốc hội và cử tri và dư luận, Bộ đã tiếp thu, ban hành chỉ thị 3798 chỉ đạo các cơ sở giáo dục để sử dụng tiết kiệm SGK hợp lý và hướng dẫn học sinh biết giữ gìn SGK. Tới đây, khi biên soạn SGK mới, Bộ yêu cầu các NXB thiết kế theo hướng hạn chế việc viết, vẽ trực tiếp vào sách.

Bộ trưởng Bộ Y tế: "Xử lý nghiêm cán bộ làm giả bệnh án tâm thần"

Trả lời chất vấn của đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, vừa qua đã phát hiện ra có 2 nhân viên Bệnh viện Tâm thần Trung ương đã móc nối với đối tượng để làm bệnh án tâm thần. Vụ án hiện đang được cơ quan công an điều tra và chưa kết luận. Về phía Bộ cũng đã triệu tập hệ thống các bệnh viện tâm thần để chấn chỉnh.

Empty

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến 

Theo Bộ trưởng, quy trình chẩn đoán phát hiện chuyên môn với bệnh tâm thần được ban hành rà soát hàng năm chặt chẽ trên hệ thống. Theo phân cấp, Viện Giám định pháp y tâm thần Trung ương là nơi giám định cho các đối tượng phạm tội và có sự kết hợp chặt chẽ cùng lực lượng công an trong bệnh viện. Thực hiện đổi mới cải cách tư pháp, Bộ Y tế vừa thành lập các trung tâm giám định vùng. Sau khi các đối tượng này được bệnh viện giám định là tâm thần thì cơ quan Công an mới có đủ căn cứ khẳng định bệnh nhân đó bị tâm thần thực sự."Bộ Y tế sẽ kết hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm các cá nhân, cán bộ y tế câu kết với đối tượng tội phạm làm giả bệnh án tâm thần hòng trốn tội" - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định.

Ngăn chặn, xử lý thông tin bôi nhọ trên Internet gặp nhiều khó khăn

Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Sỹ Cương về giải pháp ngăn chặn, xử lý thông tin có nội dung bôi nhọ, xúc phạm trên Internet, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Bộ đã phối hợp với một số bộ ngành liên quan để xử lý tình trạng này nhưng việc xử lý còn gặp nhiều khó khăn do tính nặc danh, xuyên quốc tế của Internet. Bên cạnh đó, một số quy định, luật chưa được hoàn thiện, vấn đề giám định, thu thập bằng chứng cũng vấp phải nhiều khó khăn.

Empty

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Bộ trưởng nêu một số giải pháp như tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, xây dựng các văn bản thi hành luật an ninh mạng; phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền; tăng cường quản lý nhà nước đảm bảo an ninh thông tin; phối hợp với Bộ Thông tin – Truyền thông và các DN cung cấp dịch vụ CNTT trong việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý các đối tượng bôi nhọ, xúc phạm trên mạng Internet... 

Bình luận