Bộ trưởng GD&ĐT nói gì về dự thảo quy định "sinh viên sư phạm bán dâm 4 lần" mới bị đuổi học?

An Nhiên  - Thứ tư, 31/10/2018, 11:22 AM

Dự thảo về quy định "sinh viên sư phạm bán dâm 4 lần" mới bị đuổi học đang làm "nóng" Nghị trường. Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nói gì về vấn đề này?

Hôm nay, 31.10 Quốc hội tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề nóng đang được quan tâm.

Trong phiên chất vấn sáng nay, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã trả lời chất vấn của ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên), trong đó có câu hỏi liên quan đến dự thảo về quy định "sinh viên sư phạm bán dâm 4 lần" mới bị đuổi học.

Liên quan đến vấn đề này, cuối giờ chiều hôm qua 30/10, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền đã chất vấn Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ 2 vấn đề trong đó đề cập đến dự thảo thông tư ban hành quy chế công tác học sinh, sinh viên mà Bộ vừa cho lấy ý kiến rộng rãi rồi lại rút lại, trong đó có quy định xử lý học sinh, sinh viên bán dâm.

Phung-Xuan-Nha

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Ảnh quochoi.vn

“Dù là dự thảo nhưng có nội dung gây phản cảm, thiếu cơ sở và đi ngược lại mục tiêu giáo dục, đó là truyền thụ nhân cách và nhiều cử tri đã bày tỏ sự lo lắng nghi ngờ về năng lực, tâm lực, uy lực của bộ máy quản lý giáo dục hiện nay.

Xin Bộ trưởng cho biết trách nhiệm quản lý của mình về vấn đề này, vai trò nêu gương của người đứng đầu ngành khi Bộ trưởng thường xuyên đưa ra quan điểm sửa sai, xử lý nghiêm, kiên quyết xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm rồi lại tiếp tục sai. Giải pháp nào để giữ vững sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục hiện nay?”, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền nêu câu hỏi.

Trả lời trước Quốc hội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, quy định trong các văn bản, thông tư của ngành giáo dục là rất nhiều, phía Bộ đang rà soát các văn bản trong đó có các thông tư từ nhiều năm gần đây thì có vấn đề này. Quy định về bán dâm đối với học sinh, sinh viên được quy định từ năm 2007, sau đó đầu năm 2016 có Thông tư.

"Thực tế quy định này đã có, nhưng khi rà soát Bộ thấy tất cả những nội dung không còn phù hợp thì phải bỏ, phải sửa. Khi rà soát đưa Dự thảo lên, dẫn đến có ý kiến của xã hội, khi nhận được thông tin lãnh đạo Bộ yêu cầu báo cáo và ý kiến ngay, không cần đưa vào thông tư nữa. Khi nhận được thông tin tôi chỉ đạo xử lý ngay, những nội dung này không đưa vào thông tư nữa", ông Nhạ nhấn mạnh.

Sau phần trả lời của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh Bộ trưởng đã tiếp thu ý kiến dư luận xã hội.

"Đề nghị quy định nào mà không hớp lý, phản cảm gây dư luận xã hội thì phải sửa ngay. Rút kinh nghiệm trong vấn đề này", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bình luận