Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Sẽ sắp xếp báo chí theo lĩnh vực chuyên sâu của mình

Gia Hân (T/H)  - Thứ sáu, 08/11/2019, 11:25 AM
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, cần phải sắp xếp báo chí theo hướng mỗi báo, tạp chí, phát thanh có lĩnh vực chuyên sâu của mình để phản ánh toàn cảnh xã hội Việt Nam.

Sắp xếp báo chí theo hướng mỗi báo, tạp chí, phát thanh có lĩnh vực chuyên sâu của mình 

Sáng nay, 8/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đăng đàn trả lời chất vấn các ĐBQH về 3 nhóm vấn đề liên quan đến quản lý báo chí, mạng xã hội và xây dựng Chính phủ điện tử. Có 83 đại biểu đăng ký chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Thông và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

manhhung_15731772225951955770450_crop_1573177229723764993269_pclp

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, hiện cả nước có 868 cơ quan báo chí, cần phải sắp xếp lại theo hướng mỗi báo, tạp chí, phát thanh có lĩnh vực chuyên sâu của mình để phản ánh toàn cảnh xã hội Việt Nam (Nguồn: Báo Tiền Phong)

Trong đó, đáng chú ý, đại biểu Nguyễn Hồng Vân (Phú Yên) đề cập đến vấn đề quy hoạch, quản lý mạng lưới báo chí.

“Đại biểu đề nghị Bộ trưởng làm rõ công tác quản lý của bộ như thế nào sau khi quy hoạch báo chí?” – Đại biểu Hồng Vân đặt câu hỏi tới Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, hiện cả nước có 868 cơ quan báo chí, cần phải sắp xếp lại theo hướng mỗi báo, tạp chí, phát thanh có lĩnh vực chuyên sâu của mình để phản ánh toàn cảnh xã hội Việt Nam.

“Hiện Thủ tướng Chính phủ đã ký quy hoạch báo chí và Bộ Thông tin Truyền thông đã ban hành kế hoạch gồm hai bước. Bước một, trong năm 2019 sẽ quy hoạch xong các cơ quan báo chí của các hội. Đến năm 2020, thực hiện xong quy hoạch báo chí của bộ, ngành và địa phương. Nhân đây xin phép các địa phương, các bộ, ngành và các đồng chí lãnh đạo quan tâm chỉ đạo để thực hiện tốt quy hoạch này” - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Ngoài ra, đặt vấn đề việc báo chí đăng tải rồi gỡ bài, Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) đặt câu hỏi: “Đã có quy định về việc khắc phục “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” nhưng vẫn có tình trạng này. Có giải pháp nào để khắc phục tình trạng này?”.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Gỡ bài thì đúng là chúng ta đã nghe, sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ. Nếu rà soát bằng tay thì không khả thi. Vừa qua đã phát triển công cụ để kiểm soát vấn đề này. Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí đều có phải nộp lưu chiểu. Bộ công cụ này cũng kiểm tra được các cơ quan báo chí có gỡ, sửa bài không. Cả Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội nhà báo Việt, Ban Tuyên giáo T.Ư, các địa phương cũng đã có, khắc phục được tình trạng tương đối đáng kể. Xử lý thì có dấu hiệu sách nhiễu mới theo luật, còn nếu dấu hiệu không rõ thì xử lý bằng đạo đức thôi. Vừa qua thì có giảm, nếu làm mạnh hơn nữa thì giảm đáng kể”.

 -> Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Thi tuyển công chức, viên chức người dân tộc không thể chung với người Kinh

Xem thêm: Thứ trưởng Bộ Công an trả lời về vấn đề 39 người Việt Nam thiệt mạng ở Anh 

Bình luận