Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: "Trạm Y tế xã là người “gác cổng” của hệ thống y tế"

Hải Sơn  - Thứ năm, 01/11/2018, 10:33 AM
Chia sẻ về vai trò của trạm y tế xã trong một hội nghị mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, trạm Y tế xã là người “gác cổng” của hệ thống y tế.

Theo đó, tại Hội nghị Nâng cao chất lượng Trạm Y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình dựa trên mô hình 26 trạm y tế điểm các tỉnh phía Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, trong 26 Trạm Y tế xã điểm của cả nước, phía Nam có 4 địa phương có Trạm Y tế xã điểm, gồm TP. Hồ Chí Minh, Long An, Lâm Đồng và Khánh Hòa. Các Trạm Y tế điểm này hoạt động theo 6 nguyên tắc: Liên tục, toàn diện, phối hợp, dự phòng, gia đình và cộng đồng.

1

Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị

“Tầm quan trọng của y tế cơ sở, là nền tảng, là xương sống của hệ thống y tế, là tuyến đầu, là người “gác cổng” của hệ thống y tế. Đây là nơi chăm sóc sức khỏe ban đầu, trực tiếp và gần người dân nhất, đồng thời lại dễ tiếp cận với chi phí thấp, tạo nên tính công bằng xã hội trong khám chữa bệnh và giảm được tình trạng quá tải bệnh viện tuyến trên”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định.

tram y te xa

Trạm y tế xã có vai trò quan trọng trong công tác y tế (Ảnh minh họa)

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nhấn mạnh đến vấn đề mà lãnh đạo các Sở Y tế địa phương chưa nắm rõ là tiêu chí quốc gia của y tế xã đến năm 2020. Bởi nếu nắm được tiêu chí này mới có thể nâng cao sức khỏe nhân dân, nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh gắn với đổi mới y tế cơ sở.

“Y tế cơ sở sẽ giúp phát hiện và ngăn ngừa được nhiều loại bệnh, từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tiến tới bao phủ sức khỏe toàn dân”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

2

Mạng lưới y tế cơ sở phát triển rộng khắp

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho rằng, bên cạnh các kết quả đạt được như mạng lưới y tế cơ sở phát triển rộng khắp, công tác dự phòng của nước ta được quốc tế đánh giá cao. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành y tế cũng nêu những hạn chế như chưa thu hút được người dân đến Trạm Y tế xã do tại đây chưa làm tốt công tác chăm sóc khám chữa bệnh ban đầu, chưa quản lý bệnh mãn tính, số lượng và chất lượng dịch vụ còn hạn chế, danh mục thuốc còn ít…

Nguyên nhân hạn chế chủ yếu do chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe chưa đạt yêu cầu, nhân lực thiếu và yếu cùng cơ chế tài chính còn nhiều bất cập, chưa phù hợp. Ngoài ra là do đầu tư chưa tương xứng với nhiệm vụ, chế độ chính sách đãi ngộ chưa thỏa đáng, nhận thức, sự quan tâm chỉ đạo của một số cấp ủy Đảng, chính quyền đối với y tế cơ sở còn chưa đầy đủ.

“Các địa phương phía Nam như TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Long An... cần phải bám sát UBND tỉnh, thành để hướng tới việc thành lập ban chỉ đạo, đồng thời phối hợp với các sở ban ngành khác để hoàn thiện các Trạm Y tế xã điểm về cơ sở hạ tầng, nhân lực chuyên môn, trang thiết bị... Nếu làm được như vậy, 5 năm nữa, Trạm Y tế xã sẽ có chuyển biến tốt, góp phần tích cực trong công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe y tế toàn dân…”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

->Bộ trưởng Bộ Y tế: "Xử lý nghiêm cán bộ Y tế cấu kết tội phạm làm giả bệnh án tâm thần"

Xem thêm: Chuyên gia tư vấn cách điều trị bệnh giang mai (Nguồn: VTC1)

Bình luận