Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Tính mạng, sức khỏe của học sinh, giáo viên là trên hết"

H. Nam  - Thứ sáu, 14/02/2020, 16:59 PM
Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng do tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp nên chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đã thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn.

Trả lời báo chí trước thông tin học sinh, sinh viên tại các địa phương sẽ đi học trở lại sau hai tuần nghỉ học để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid - 19), Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, hiện nay đã có một số địa phương báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo việc sẽ cho học sinh đi học trở lại từ ngày 17/2 sau 2 tuần tạm nghỉ để phòng, phòng chống dịch Covid-19.

"Tôi được biết lãnh đạo những địa phương này trên cơ sở tham mưu của Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo, đã cân nhắc kỹ tình hình dịch bệnh ở địa phương để đưa ra quyết định cho học sinh đi học trở lại", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Bo-truong01

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Đồng Tháp (Ảnh: Moet)

>>>56 địa phương cho học sinh tiếp tục nghỉ học để phòng dịch nCoV

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, do tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp nên các địa phương cần cân nhắc rất kỹ phương án cho học sinh đi học trở lại, chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đã thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có các kịch bản ứng phó với tình hình dịch, trong đó có việc lùi các mốc thời gian trong kế hoạch năm học chung, đặc biệt là sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học.

Đây là cơ sở để các địa phương thuận lợi trong việc giãn khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 và triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh, trong đó có phương án cho học sinh tiếp tục nghỉ học (nếu cần thiết).

"Việc phòng, chống dịch bệnh dù được chuẩn bị tốt đến mấy cũng không thể chủ quan. Vì vậy, các địa phương phải đặc biệt chú ý đến khâu an toàn, an toàn mới đi học, đi học phải an toàn. Tính mạng, sức khỏe của học sinh, giáo viên là trên hết", ông Phùng Xuân Nhạ khẳng định.

Bo-truong03

Học sinh các địa phương trên toàn quốc đã nghỉ học 2 tuần để phòng chống dịch bệnh.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus corona (COVID-19) diễn ra sáng14/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có ý kiến về việc cho học sinh đi học trở lại.

Phó Thủ tướng yêu cầu trước hết, nhất thiết chính quyền, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các giải pháp để đảm bảo trường học, lớp học thật sự an toàn. Nhưng như vậy cũng chưa đủ mà còn phải hướng dẫn, tuyên truyền để phụ huynh, học sinh an tâm. Chưa làm được cho phụ huynh và học sinh an tâm thì chưa nên cho đi học trở lại ngay.

Đã đi học trở lại thì trường, lớp phải thực sự an toàn. An toàn cả dưới giác độ chuyên môn lẫn trong suy nghĩ của học sinh, của phụ huynh học sinh. An toàn và an tâm. Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn còn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học".

"Việc cho học sinh nghỉ học tiếp chắc chắn có gây xáo trộn, trở ngại cho ngành giáo dục và cả công việc, sinh hoạt của các bậc phụ huynh, của xã hội. Tuy nhiên những điều đó không thể đo được với sức khoẻ, sự an tâm, tin tưởng của nhân dân" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bình luận