Bỏ việc, đi bộ 1800km xuyên Việt để quyên góp 120 triệu đồng cho trẻ em nghèo

Gia Hân  - Thứ ba, 14/07/2020, 06:00 AM
Nam thanh niên 23 tuổi bỏ việc, đi bộ xuyên Việt với hành trình 18000km để quyên góp tiền cho trẻ em nghèo.

Đó là câu chuyện của Bùi Ngọc Quý, 23 tuổi, quê ở thôn Hoàng Tiên, xã La Phìn, huyện Chưprông, Gia Lai. Quý vừa thực hiện xong một trong những mục tiêu khá ý nghĩa trong cuộc đời, đó chính là chuyến đi bộ xuyên Việt khởi hành từ Sài Gòn và điểm đến là Hà Nội với mục đích quyên góp tiền cho trẻ em nghèo ở xã Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Empty

Quý khởi hành chuyến đi xuyên Việt từ TP HCM với hành trang chỉ 2 đôi giày, 5 đôi tất 

Trước hành trình ý nghĩa này, Quý là nhân viên cắm hoa cho một cửa hàng tại Quận 7, TP HCM với mức thu nhập tương đối tốt. Công việc ổn định, cuộc sống của Quý cứ vậy trôi qua. Nhưng dịch COVID-19 đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của Quý.

Empty

Quý đi bộ 1800km trong khoảng 50 ngày để gây quỹ ủng hộ trẻ em miền núi 

Cậu thanh niên 23 tuổi tâm sự: “Trải qua khoảng thời gian cách ly xã hội, em ở trong phòng hàng ngày đọc sách và xem những chương trình phát triển bản thân. Rồi em suy nghĩ về những gì đang diễn ra, em muốn thoát mình ra khỏi con người của em trong những năm sinh sống ở Sài Gòn và rồi em nghĩ tới việc mình phải dành thời gian để suy nghĩ về hướng đi của cuộc đời mình. Cái mà trước giờ em chưa bao giờ nghĩ tới. Em có đọc qua vài hành trình xuyên Việt của những anh chị trước đây, rồi em nghĩ họ làm được, mình cũng làm được”.

Empty

Trước đó, Quý là nhân viên tiệm hoa ở TP. HCM

Nghĩ là làm, tuổi trẻ sức dài vai rộng, Quý quyết định viết đơn xin nghỉ việc, từ bỏ một công việc ổn định để thực hiện hoài bão. 

“Em muốn thử thách bản thân cũng như để trải nghiệm, và cũng muốn gặp gỡ những tấm lòng nhân ái sẽ giúp đỡ mình trên hành trình này và cả sau này nữa” – Quý tâm sự.

Khởi hành chặng hành trình xuyên Việt từ căn nhà trọ, với chiếc balo hành trang chẳng có tài sản nào đáng giá ngoài 5 đôi vớ, 2 đôi giày, một chiếc điện thoại và sạc dự phòng, Quý lên đường với mục tiêu là Hà Nội.

Empty

 Quý lưu lại những khoảnh khắc trên chặng hành trình xuyên Việt 

“Khởi hành với 0 đồng trong túi là 1 thử thách làm bản thân em thấy khó khăn nhất, vì ban đầu đi còn rất ngại và sợ bị từ chối, thế rồi đến lúc đói quá, mệt quá thì cũng phải bỏ qua tất cả sĩ diện bản thân để xin ăn, xin uống, xin ngủ nghỉ” – Quý chia sẻ.

Trên hành trình này, Quý thường xin phụ giúp ở các quán ăn để đổi lấy thức ăn hàng ngày. “Việc xin ăn, uống có thể dễ dàng nhưng về vấn đề xin nghỉ lại thì thực sự là khó khăn, ngay cả khi đặt trường hợp của mình vào họ cũng chưa chắc đồng ý, em thường xuyên được ngủ ở ngoài công viên, ghế đá, hiên nhà và những quán cafe võng” – Quý kể lại.

Hành trang lớn nhất em mang theo có lẽ là sự kiên trì và niềm tin.

Empty

Hình ảnh Quý tại phố cổ Hội An (Quảng Nam) 

Đặc biệt, chuyến đi của Quý thêm phần ý nghĩa khi cậu còn cố gắng quyên góp tiền cho trẻ em nghèo ở vùng cao.

“Ban đầu chỉ là ý niệm trải nghiệm, thế nhưng em nghĩ rằng hành trình này của mình chắc chắn sẽ có ý nghĩa hơn nếu mình giúp được xã hội này thêm 1 điều gì đó vậy nên sau 7 ngày đi bộ, em bắt đầu liên hệ và phát động chiến dịch quyên góp" - Quý kể lại.

"Đầu tiên em liên hệ bên huyện Mường Tè, sau đó em lại mày mò viết bài để đăng lên mạng xã hội kêu gọi ủng hộ. Em nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ các anh chị, tuy nhiên vẫn còn 1 số anh chị có những quan điểm trái chiều, như không biết em là ai, không có người chống lưng, không có tổ chức nào đứng ra, đọc được những lời đó thực sự em rất buồn và có 1 lần muốn bỏ về, nhưng sau đó đọc lại lời động viên của những anh chị luôn ủng hộ, em lại tiếp tục chiến đấu”, Quý kể. 

Empty
Empty
Empty

 Quý và những người bạn trên hành trình xuyên Việt 

Và chỉ sau hơn 10 ngày Quý đã kêu gọi đủ số tiền 120 triệu đồng. Hiện tại con số đó đã lên hơn 126 triệu đồng.

Với quyết tâm và những sự ủng hộ từ nhiều người bạn, Quý như được tiếp thêm sức lực để thực hiện hành trình xuyên Việt. Tuy nhiên, nam thanh niên cũng chia sẻ, chuyến đi cũng gặp khá nhiều trục trặc và khó khăn. Quý kể, chỉ sau 2-3 ngày chạy bộ, đôi chân của cậu đã phồng rộp và đau khắp các cơ, không thể đi nổi. Rồi những ngày nắng nóng gay gắt, mặt đường có lúc lên tới 50-60 độ thì cũng là lúc Quý đang vượt qua những chặng đường kham khổ nhất ở miền Trung.

Nhưng Quý bảo, lúc này tinh thần vẫn luôn phấn khởi vì lúc đó có rất nhiều những anh chị ủng hộ và khích lệ tinh thần.

Một ngày của Quý trong chặng hành trình này sẽ bắt đầu xuất phát từ 3-4 giờ sáng, sau đó cậu đi tới tầm 7-8h sẽ ghé vào những nơi có thể xin ăn được. Sau đó, Quý tiếp tục lên đường, tới khoảng 11h-12h sẽ kiếm chỗ nghỉ trưa, thường sẽ là cafe võng hoặc những quán cơm. Rồi Quý đi tiếp đến khoảng 8h tối sẽ dừng xin ăn và xin ngủ. Quý kể, nhiều hôm không xin được chỗ ngủ nhờ, cậu sẽ kiếm cây xăng xin tắm rồi kiếm chỗ ngủ. Có ngày đi nhiều nhất được 80km trong vòng 22 tiếng. 

Empty

Quý đã hoàn thành chặng hành trình tại Lăng Bác ở thủ đô Hà Nội 

Kể về những kỷ niệm đáng nhớ, Quý hài hước nói, đáng sợ nhất là có lúc cậu còn từng bị sàm sỡ, bị giật điện thoại hụt. Nhưng trải nghiệm đáng nhớ nhất là lần đi ra Quảng Trị, Quý được những anh chị trong hội thiện nguyện đồng hành chung và hỗ trợ Quý rất nhiều về sau này.

Chàng thanh niên trẻ tâm niệm: “Qua chuyến đi em muốn nhắn nhủ với tất cả các bạn trẻ rằng không quan trọng bạn từng là ai, không quan trọng bạn từng như thế nào, chúng ta sống mỗi ngày và hãy để mỗi ngày trôi qua là 1 ngày có ý nghĩa, bạn không cần phải là 1 người vĩ đại để làm những điều to lớn, hãy bắt đầu bằng những hành động nhỏ nhất. Hãy sống 1 cuộc sống có ý nghĩa!”.

-> Xe lao xuống biển khiến 4 người thiệt mạng: Dư luận trái chiều về nguyên nhân tai nạn

Bình luận