Bộ Y tế cảnh báo 3 con đường lây nhiễm virus Corona

Hải Nam - Khánh Huyền  - Thứ tư, 05/02/2020, 18:30 PM
Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết virus Corona lây truyền chủ yếu qua 3 phương thức trong một số trường hợp không nhất thiết phải đeo khẩu trang y tế vì chưa có bằng chứng khoa học.

Tại cuộc họp báo chiều ngày 5/2 do Bộ Y tế tổ chức, ông Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, đến thời điểm chiều nay, số ca mắc virus Corona trên thế giới tăng nhanh, số ca tử vong cũng tăng hàng ngày.

Lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá cao vai trò của báo chí, truyền thông trong việc chuyển tải thông tin giúp cho người dân hiểu rõ và biết cách phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) gây ra.

Benh4

Ông Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì buổi gặp gỡ, cung cấp thông tin về dịch NCoV.

>>>Thứ trưởng Bộ Y tế: "Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống xấu nhất"

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam là nước đầu tiên khống chế thành công dịch SARS vào năm 2003. Với dịch Corona virus, chủng virus này cùng họ với coronavirus. Chủng này có 6 nhóm lớn, nhóm 7 là nhóm Trung Quốc phát hiện ra.

Đây là loại virus có cấu trúc đơn giản, nhưng lây lan rất nhanh. Với bệnh viêm phổi cấp do virus Corona, hiện chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc đặc hiệu nên việc phòng tránh tốt nhất là tránh tiếp xúc với người nhiễm bệnh (đứng cách xa người có nguy cơ khoảng 1m).

Việc phòng qua tiếp xúc trực tiếp là không nên tiếp xúc đám đông, nơi đông người, vệ sinh bề mặt như bàn ghế, kính, điện thoại,…

Benh0

Nhiều cửa hàng lợi dụng khan hiếm để om hàng, đẩy giá khẩu trang y tế lên cao.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, một trong những vấn đề quan tâm nhất của người dân hiện nay là khẩu trang y tế có tác dụng như thế nào trong việc phòng chống dịch hiện nay.

"Vậy khẩu trang có là vị cứu nhân không? Tôi xin đọc thông tin mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố chính thức: "Không cần đeo khẩu trang y tế vì chưa có bằng chứng khoa học cho thấy có lợi ích bảo vệ với những người không bị bệnh", Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Theo Bộ Y tế, hiện cơ quan y tế đã xác định được 3 phương thức lây truyền chủ yếu.

Thứ nhất: Lây qua không khí, thông qua tiếp xúc với người bệnh như ho, hắt hơi, sổ mũi...

Thứ hai: Lây qua tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh.

Thứ ba: Lây truyền từ các bề mặt đã bị nhiễm bẩn như ví, tay nắm cửa, kính…

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết trong các hình thức lây truyền trên, thì loại virus này chủ yếu thông qua tiếp xúc nên việc đeo khẩu trang chỉ là một phần trong việc phòng chống dịch bệnh này.

Benh00

Chưa có bằng chứng khoa học cho việc bắt buộc đeo khẩu trang y tế mới giúp ngăn ngừa dịch do virus Corona gây ra,

"Rất là may là virus này rất nhạy cảm với ánh sáng, với nhiệt độ, với tia cực tím và sợ môi trường thông thoáng khí cho nên tại sao người ta khuyên mở cửa sổ để tạo thoáng khí. Và ở các điều kiện tự nhiên, vùng nhiều nắng gió thì không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế", ông Long khẳng định.

Đến thời điểm hiện nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thế giới đã ghi nhận 24.553 người nhiễm nCoV, 492 người tử vong, trong đó lục địa Trung Quốc: 490 người tử vong; Phillippines: 1 người tử vong và Hồng Kông (Trung Quốc): 1 người tử vong.

Bình luận