Bộ Y tế công bố cẩm nang dinh dưỡng phòng lây nhiễm nCoV

Huyền Trần (T/H)  - Thứ hai, 10/02/2020, 07:00 AM
Các bà nội trợ có thể thực hành dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi đi chợ cũng như khi nấu nướng để góp phần phòng ngừa dịch Corona.

Đảm bảo an toàn thực phẩm

Khi đi mua thực phẩm

Khi đi mua thực phẩm, bạn cần sử dụng găng tay, đeo khẩu trang. Không mua thịt vật nuôi bị ôi, hỏng. Tránh xa khu vực chứa chất thải và nước thải trong chợ. Tuyệt đối không tiếp xúc, sử dụng thịt động vật chết do bị bệnh vì đây là những nguồn gây bệnh nguy hiểm.

Rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn có cồn ngay sau khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm và các loại thịt sống để tránh mang mầm bệnh về nhà.

Chế biến thực phẩm tại nhà

Khi chế biến thực phẩm các bà nội trợ cần phải đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc sau:

- Sử dụng tạp dề, găng tay, khẩu trang khi chế biến các sản phẩm thịt, trứng gia cầm.

- Sử dụng dao và thớt riêng khi nấu ăn để tránh nhiễm chéo từ thực phẩm sống vào đồ ăn chín.

cam nang dinh duong danh cho cac ba noi trp de ngan ngua nCoV giadinhvietnam (2)

Rửa tay giúp ngăn ngừa virus Corona (Ảnh: Bộ Y Tế)

- Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để loại bỏ các mầm bệnh sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống hoặc trước khi tiếp xúc với thực phẩm chín.

- Nấu chín các loại thịt, trứng gia cầm trước khi ăn để đảm bảo tiêu diệt các mầm bệnh (như virus, vi khuẩn...).

Ăn uống đảm bảo vệ sinh

- Luôn ăn chín, uống sôi để hạn chế nguy cơ lây bệnh qua thực phẩm;

- Không sử dụng đũa, thìa cá nhân để lấy các món ăn dùng chung nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus, vi khuẩn qua đường ăn uống. Không uống chung ly nước hoặc đồ đựng các loại thức uống với người khác.

Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng sức đề kháng

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học là giải pháp tốt nhất để giúp bạn tăng cường sức đề kháng cho bản thân và cả gia đình. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, cần cung cấp đủ chất đạm (protein) cho cơ thể, vì đây là nguyên liệu quan trọng để tạo nên các kháng thể. Cần ăn phối hợp cả thực phẩm giàu protein động vật (như các loại cá, thịt gà, thịt bò, trứng, sữa...) và protein thực vật (từ các loại đậu, đỗ…).

cam nang dinh duong danh cho cac ba noi trp de ngan ngua nCoV giadinhvietnam (1)

chế đọ dinh dưỡng cân bằng giúp tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể (Ảnh minh họa)

Đồng thời, cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết, như vitamin A, C, D, E, Sắt, Kẽm, Selen, đây là những chất quan trọng góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Uống nước đúng cách góp phần phòng chống dịch nCoV

Theo khuyến cáo từ Bộ Y tế, uống nước đúng cách cũng là một trong những biện pháp giúp phòng chống dịch nCoV hiệu quả.

Mỗi ngày cơ thể chúng ta cần khoảng 2-2,5 lít nước từ thực phẩm và đồ uống để bù lại lượng nước mất qua các con đường khác nhau. Tỷ lệ 2/3 lượng nước do đồ uống cung cấp, phần còn lại do thực phẩm khác cung cấp.

Tuyệt đối không được để miệng và cổ họng khô. Cần uống nước sạch, nước đun sôi để nguội, uống chậm, uống từng ngụm nhỏ và chia đều trong ngày ngay cả khi không khát.

Không uống nước bị đun đi đun lại nhiều lần. Không uống nước nhiều trước khi đi ngủ.  Không nên uống nước ngọt thay cho nước lọc. Những đồ uống chứa cồn, trà, cà phê có tác dụng lợi tiểu, nên làm tăng tốc độ mất nước qua thận do vậy cần hạn chế.

-> Bộ Y tế hướng dẫn cách phòng lây nhiễm virus Corona tại nơi làm việc

Bình luận