Bộ Y tế đang kiểm định chiếc máy thở đầu tiên được sản xuất bởi Vingroup

Gia Hân (T/H)  - Thứ hai, 13/04/2020, 16:59 PM
Bộ Y tế đang phối hợp kiểm định máy thở do Vingroup sản xuất để tiếp tục sản xuất và sử dụng trong trường hợp dịch bệnh lan rộng.

Chiều 13/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Tập đoàn Vingroup báo cáo đã sản xuất được máy thở không xâm nhập đầu tiên và đã chuyển đến Bộ Y tế trong sáng nay. Bộ Y tế đang phối hợp kiểm định máy thở để sản xuất và sử dụng trong trường hợp dịch bệnh lan rộng.

vingroup-may-tho-7077-1585917024

Một kỹ sư tại viện nghiên cứu trực thuộc Vingroup.

Trước đó, tại phiên họp Thường trực Chính phủ chiều 3/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Tập đoàn Vingroup đã đăng ký sản xuất máy thở xâm nhập và không xâm nhập, dự kiến nửa cuối tháng 4 sẽ có sản phẩm cung ứng cho thị trường Việt Nam. Tập đoàn này đang chuẩn bị tích cực, phối hợp với công ty của Mỹ để triển khai thực hiện.

Kế hoạch sản xuất máy thở được Vingroup đưa ra ngày 30/3, sau lời kêu gọi toàn dân tham gia phòng chống dịch của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tất cả các Viện nghiên cứu của tập đoàn này dừng hoạt động để tập trung tìm phương án, và chỉ mất một ngày đêm để đưa ra giải pháp.

Theo đó, Vingroup chọn ký kết hợp đồng bản quyền với hãng Medtronic của Mỹ để được sử dụng thiết kế cho máy thở xâm nhập nhãn hiệu PB560, đồng thời bắt tay vào nghiên cứu máy thở không xâm nhập dựa theo thiết kế do trường đại học MIT (Mỹ) chia sẻ cho cộng đồng. Theo đó, Vingroup sẽ sản xuất máy thở và trợ thở với công suất 55.000 bộ mỗi tháng, dựa trên dây chuyền sản xuất ôtô và điện thoại.

Theo Vingroup, các máy đo thân nhiệt đã được sản xuất thử nghiệm thành công với chi phí linh kiện chỉ 16 triệu đồng, thấp hơn hàng chục lần so với các máy đo thân nhiệt trên thị trường hiện nay. Giá linh kiện dự kiến của các máy thở không xâm nhập khoảng 22 triệu đồng, với máy xâm nhập là 160 triệu đồng.

->Vingroup sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt

Bình luận