Bộ Y tế đề nghị làm rõ Công ty CP Dược Trung ương Medipharco – Tenamyd bán thuốc hết hạn sử dụng

Hải Sơn  - Thứ ba, 24/04/2018, 13:32 PM
Bộ Y tế vừa có yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế làm rõ thông tin Công ty CP Dược Trung ương Medipharco – Tenamyd bán thuốc hết hạn sử dụng trong Bệnh viện Chân Mây.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn số 7276 yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra, xác minh thông tin “Vụ bán thuốc hết hạn: Quản lý quầy thuốc lỏng lẻo như thế nào?” đối với quầy thuốc của Công ty CP Dược Trung ương Medipharco - Tenamyd đặt tại Bệnh viện Đa khoa Chân Mây (tại xã Lộc Thuỷ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) được báo giới đăng tải thông tin thời gian qua.

Để có đầy đủ thông tin xử lý vụ việc và đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh các nội dung phản ánh nêu trên, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có).

Cục Quản lý Dược yêu cầu báo cáo kết quả thực hiện về Cục trước ngày 10/5 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

quaythuoc

Quầy thuốc Tốt số 33 của Công ty Cổ phần Dược Trung ương Medipharco – Tenamyd (ảnh: Một thế giới)

>>>Hà Tĩnh: Người nhà bệnh nhân xách dao dọa bác sĩ ở Bệnh viện

Trước đó, theo thông tin báo chí đăng tải, Bệnh viện đa khoa Chân Mây (đóng tại xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được Công ty Cổ phần Dược Trung ương Medipharco – Tenamyd (đóng tại số 8, đường Phan Chu Trinh, TP.Huế) đã có hợp đồng đặt quầy thuốc của công ty này trong khuôn viên bệnh viện.

Bác sĩ Hoàng Văn Thám, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Chân Mây cho biết, cùng với quầy thuốc của bệnh viện, quầy thuốc này (gọi là quầy thuốc Tốt số 33) góp phần đảm bảo nhu cầu cung cấp thuốc cho bệnh nhân, nhất là khi bệnh nhân không có hoặc không muốn thực hiện khám, điều trị và nhận thuốc trong diện bảo hiểm y tế. Thế nhưng điều lạ là dẫu tồn tại đã 5 năm, nhưng việc quản lý hoạt động ở quầy thuốc này rất lỏng lẻo.

thuoc11

Công văn của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ việc bán thuốc hết hạn sử dụng

Điều đáng nói là không chỉ việc bán thuốc hết hạn đến gần 5 tháng, mà quầy thuốc “Tốt 33” này có dấu hiệu vi phạm nhiều quy định hiện hành trên lĩnh vực y tế. Điển hình là khi làm việc với Ban giám đốc bệnh viện và một số phóng viên, nữ dược sĩ Nguyễn Thị Tự, nhân viên phụ trách quầy đồng thời là người bán thuốc đã không trưng được sổ sách ghi chép số lượng thuốc nhập, số lượng bán thuốc ra trong ngày.

Bắt hơn 2 tấn gỗ trắc từ Nam ra Bắc tiêu thụ (nguồn: VTV8)

Bình luận