Bộ Y tế hướng dẫn theo dõi sức khỏe người đến từ vùng dịch Covid-19

Huyền Trần (T/H)  - Thứ hai, 24/02/2020, 10:46 AM
Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi các Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc thực hiện theo dõi sức khỏe đối với người dân đến từ khu vực đang có dịch Covid-19.

Theo đó, Cục Y tế Dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tham mưu với UBND chỉ đạo: đối với các trường hợp người dân về địa phương từ huyện Bình Xuyên, Tam Dương và Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc), căn cứ vào nơi đi của các trường hợp để áp dụng các biện pháp theo dõi sức khỏe cho phù hợp.

Cụ thể, những người đến từ hoặc đi qua các xã đã có trường hợp mắc bệnh và có lây lan thứ phát tại cộng đồng (xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung trong vòng 14 ngày kể từ ngày rời khỏi xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên theo quy định của Bộ Y tế.

bo y te huong dan theo doi suc khoe nguoi den tu vung dich giadinhvietnam

Đo thân người cho người dân tại chốt kiểm tra sức khỏe ở xã Sơn Lôi (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đối với những trường hợp có dấu hiệu sốt, ho và khó thở, cần được đưa ngay đến cơ sở y tế để cách ly, điều trị kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời yêu cầu những người này không tiếp xúc người khác khi không cần thiết. Trong trường hợp phải tiếp xúc thì áp dụng các biện pháp dự phòng theo hướng dẫn của ngành y tế như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người tiếp xúc trên 2 mét, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn thông thường.

Với những người đến từ hoặc đi qua các xã có trường hợp bệnh nhưng chưa có lây thứ phát tại cộng đồng (các xã: Quất Lưu, Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên; xã Minh Quang, huyện Tam Đảo; thị trấn Hòa Hợp, huyện Tam Dương tỉnh Vĩnh Phúc) phải khai báo, đăng ký qua chính quyền địa phương nơi đến hoặc nơi lưu trú và áp dụng các biện pháp theo dõi sức khỏe tại nơi ở hoặc nơi lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày rời khỏi các xã trên.

Trong trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương nơi gần nhất và chuyển đến cơ sở y tế để cách ly, điều trị kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, yêu cầu những người này hạn chế tiếp xúc với người khác.

Những người đến từ xã chưa có trường hợp bệnh (các xã còn lại của huyện Bình Xuyên, Tam Dương, Tam Đảo và các huyện khác của tỉnh Vĩnh Phúc): Thực hiện việc đi lại, ăn ở, sinh hoạt và các biện pháp phòng, chống dịch như các địa phương khác trong cả nước theo khuyến cáo và hướng dẫn của Bộ Y tế đã ban hành.

-> Bộ Y tế khuyến cáo phòng Covid-19 cho người điều khiển phương tiện giao thông công cộng

Bình luận