Bộ Y tế khuyến cáo người cao tuổi nên hạn chế ra ngoài trong mùa dịch COVID-19

Huyền Trần (T/H)  - Thứ sáu, 20/03/2020, 11:07 AM
Để phòng dịch COVID-19, Bộ Y tế khuyến cáo người cao tuổi, người có bệnh lý nền nên hạn chế đi ra ngoài, đến các khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác.

Ngày 19/3, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã ký văn bản số 1386/ BCĐQG gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với người bệnh, người cao tuổi và khai báo y tế điện tử.

bo y te khuyen cao nguoi cao tuoi nen han che ra ngoai trong mua dich covid-19 giadinhvietnam

Người cao tuổi là nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao khi dịch COVID-19 lan rộng (Ảnh minh họa)

Theo đó, Ban chỉ đạo đề nghị UBND các tỉnh, thành thống kê, lập danh sách, quản lý chặt chẽ sức khỏe người cao tuổi, đặc biệt người có bệnh lý nền và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh khác.

Đồng thời, phải khuyến cáo, thông báo cụ thể tới các gia đình có người cao tuổi, người có bệnh lý nền và các đối tượng có nguy cơ cao hạn chế tối đa việc ra ngoài, khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác.

Khi người cao tuổi trong gia đình có vấn đề về sức khỏe, phải liên hệ ngay với y tế xã phường, bác sĩ gia đình. Chỉ trong trường hợp thực sự cần thiết, cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh (hết thuốc, cần chỉnh liều…); luôn sử dụng khẩu trang và sát khuẩn tay nếu ra ngoài.

Ban Chỉ đạo quốc gia cũng đề nghị các cơ sở y tế thực hiện việc cấp phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính với thời gian dài hơn cho tất cả các đối tượng (tối thiểu 2 tháng)

Ngoài ra, cần thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc hồ sơ điện tử đầy đủ, trước hết ưu tiên kê khai cho người từ 60 tuổi trở lên và người có các bệnh lý nền, bệnh không lây nhiễm hoặc các bệnh lý khác.

Người cao tuổi thường có khả năng chống đỡ với bệnh tật và thích nghi với môi trường kém hơn các nhóm tuổi khác, tuổi càng cao, sức đề kháng càng yếu, khả năng chống đỡ càng suy giảm do đó rất dễ bị viêm đường hô hấp.

Theo các chuyên gia y tế, COVID-19 chủ yếu nghiêm trọng khi xảy ra với người già. 15% bệnh nhân trên 80 tuổi tử vong, 8% ở độ tuổi 70. Thực tế, trong 60 người đang điều trị tại Việt Nam, có 2 bệnh nhân chuyển nặng đều cao tuổi, một người 64 tuổi và một người 69 tuổi.

-> Người cao tuổi kèm bệnh nền khi mắc Covid-19 có nguy cơ diễn biến nặng

Bình luận