Bộ Y tế khuyến cáo phòng Covid-19 cho người điều khiển phương tiện giao thông công cộng

Huyền Trần (T/H)  - Thứ bảy, 22/02/2020, 14:00 PM
Để phòng tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến có phòng Covid-19 cho những người điều khiển phương tiện giao thông công cộng.

Bộ Y tế cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để phòng tránh lây lan ra cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị Bộ Giao thông vận tải và UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị triển khai, phổ biến nội dung khuyến cáo cho người điều khiển phương tiện giao thông công cộng và phương tiện sử dụng ứng dụng kết nối.

Trước khi đi làm

Tài xế phải tự theo dõi sức khỏe của bản thân nếu có sốt, ho, khó thở, mệt mỏi phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị, đồng thời chủ động cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe, thông báo cho đơn vị quản lý.

Không được đi làm nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Chuẩn bị các trang bị cần thiết đủ cho thời gian làm việc: Nước uống và cốc uống dùng riêng (đảm bảo vệ sinh), khăn giấy, khẩu trang, găng tay, sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn), quần áo sử dụng riêng khi làm việc, túi đựng rác…

Trong khi làm việc

Sử dụng khẩu trang khi tiếp xúc, trao đổi với hành khách. Chủ động thực hiện và hướng dẫn hành khách đeo khẩu trang đúng cách, che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Bỏ khăn giấy đã sử dụng vào túi đóng kín để vứt vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay sát khuẩn.

Sử dụng găng tay phù hợp để giảm tiếp xúc không cần thiết. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh, không khạc nhổ bừa bãi. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 30 giây khi có điều kiện hoặc sử dụng sản phẩm vệ sinh tay.

 Chủ động giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng.

Không khạc nhổ bừa bãi, vứt rác không đúng nơi quy định.

Giữ ấm cơ thể, tăng cường vận động, có lối sống khoa học và dinh dưỡng.

Khuyến khích sử dụng thông gió tự nhiên trên phương tiện.

Không vận chuyển hành khách có đem theo các loại động vật hoang dã.

Trong quá trình làm việc, nếu người điều khiển phương tiện hoặc hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở cần thông báo với đơn vị quản lý, đến cơ sở y tế gần nhất để khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Sau khi trả khách phải khử khuẩn và vệ sinh cá nhân.

Khi kết túc ca làm việc

Dọn vệ sinh và vứt bỏ túi chứa khăn giấy, khẩu trang, vật dụng đã sử dụng vào thùng rác có nắp đúng nơi quy định. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch;

Thay quần áo đã sử dụng khi làm việc về nhà. Để quần áo đã sử dụng trong túi kín và giặt sạch sau mỗi ca làm việc.

Thường xuyên vệ sinh bề mặt, tay nắm cửa, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe, cửa gió điều hào bằng các chất tẩy rửa hoặc dung dịch khử khuẩn có chữa 0,05 % clo hoạt tính/ chứa ít nhất 60% cồn.

bo y te khuyen cao phong covid-19 cho nguoi dieu khien phuong tien giao thong cong cong giadinhvietnam (2)

-> Bộ Y tế hướng dẫn cách phòng chống dịch Covid-19 trong trường học

Bình luận