Bộ Y tế lên tiếng về sự việc 2 mẹ con sản phụ tử vong do sinh 'thuận tự nhiên'

Hải Sơn  - Thứ năm, 15/03/2018, 08:50 AM
Bộ Y tế khẳng định, thai phụ tự sinh con ở nhà là hành vi hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng cả mẹ và con.

Sáng 15/3, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế cho hay, cơ quan chức năng đã tìm ra trường hợp 2 mẹ con cùng tử vong do sinh tại nhà theo trào lưu “thuận tự nhiên” - tự đẻ, không cắt dây rốn mà đặt con cạnh bánh nhau chờ rốn rụng. Bước đầu, sản phụ được xác định là T.V.M. ở phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM.

Trong sáng nay (15/3), Sở Y tế TP.HCM và Bệnh viện Từ Dũ sẽ tiến hành làm việc về trường hợp này để có xác định cụ thể và sẽ có thông tin chính thức đến báo chí sau”, ông Vinh nói.

Empty

Trường hợp sản phụ M. ở Hưng Yên cũng chia sẻ về phương pháp sinh "thuận tự nhiên"

Trước đó, vào chiều 14/3, trên nhiều nhóm mạng xã hội, một bà mẹ đã lên tiếng “tố cáo” một khóa học đẻ “thuận tự nhiên” đã gián tiếp gây ra hậu quả nghiêm trọng, khiến cả hai mẹ con một sản phụ tử vong.

Bà mẹ này cũng cho biết, người bạn của chị đã giấu chồng đóng 15 triệu đồng để tham gia khóa “sinh thuận tự nhiên” được cho là của “thạc sĩ tự phong”  P.H.N.L. (chuyên gia Betibuti) thu hút hàng chục ngàn người theo dõi. Đến khi lên cơn chuyển dạ, dù được chồng khuyên nên đến bệnh viện nhưng người mẹ vẫn cố chấp và cho rằng “đẻ vậy con mới khỏe”.

Empty

Thông tin một bà mẹ chia sẻ về trường hợp 2 mẹ con sản phụ ở TP.HCM tử vong do sinh "thuận tự nhiên"

Tuy nhiên, khi người chồng về phát hiện ra sự việc thì đã quá muộn. Người mẹ đã bị kiệt sức và cả 2 mẹ con chị này đều đã tử vong rất đau xót.

Cách đây vài ngày, sản phụ A.M tại Hưng Yên cũng chia sẻ về ca đẻ “thuận tự nhiên” của bản thân mình. Chị M. cũng chia sẻ đã tìm hiểu về phương pháp này từ L.N.P.H. Rất may là 2 mẹ con sản phụ này không gặp sự cố gì.

Ngay sau đó hàng loạt bác sĩ sản khoa đã lên tiếng, khẳng định phương pháp trên là phản khoa học, nguy cơ tử vong rất lớn cho mẹ và con.

Empty

Các nội dung "tố cáo" phương pháp sinh "thuận tự nhiên" của bà L.N.P.H. 

Trước sự việc trên, Bộ Y tế đã khẳng định vụ thai phụ tự sinh con ở nhà là hành vi hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng cả mẹ và con.

Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế tỉnh, thành phố thông tin, quán triệt đến các đơn vị trực thuộc có liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tăng cường công tác quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh tại các địa phương, đặc biệt là tuyến cơ sở, nhằm hạn chế tối đa tình trạng đẻ tại nhà, tự đỡ đẻ như trường hợp nêu trên.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác giáo dục, truyền thông, tuyên truyền vận động người dân tại địa phương đi khám thai và sinh đẻ tại cơ sở y tế, đặc biệt, tránh những hành vi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của bà mẹ và em bé.

Video: Du khách tố một nhà hàng ở Chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) chặt chém 3 mâm cơm bình dân giá 3,5 triệu đồng

Bình luận