Bộ Y tế vào cuộc vụ Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì trao nhầm con

DS  - Thứ tư, 11/07/2018, 12:31 PM
Bộ Y tế cho biết, Bộ sẽ vào cuộc xử lý vụ Bệnh viện Đa khoa Ba Vì do đã trao nhầm con cho gia đình anh Phùng Giang Sơn (Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) 6 năm trước

Sáng 11/7, Bộ Y tế cho biết vừa tiếp nhận đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn (sinh năm 1990, trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) về việc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì trao nhầm con cho gia đình sau khi sinh, xảy ra 6 năm về trước.

Trước đó, vào 7h10 ngày 1/11/2012, vợ anh Sơn sinh con tại khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Khi được giao con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Tuy nhiên, bác sĩ này khẳng định đây là tã lót của cháu chứ không nhầm.

Từ đó tới nay, gia đình anh Sơn vẫn nuôi dưỡng bé Phùng Thanh H. vì tin vào lời khẳng định của bệnh viện và không biết việc giao nhầm con.

Tuy nhiên, khi lớn lên, người con trai này lại càng có nhiều điểm và nét không giống bố mẹ nên gia đình anh bắt đầu nghi ngờ. Bé H. đã được đưa đi xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an). Kết quả cho thấy, bé không phải là con đẻ của vợ chồng anh Sơn.

28275

Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì- nơi xảy ra sự nhầm lẫn. (Ảnh: Cổng giao tiếp điện tử Ba Vì.)

>>>Nuôi nhầm con 29 năm ở Hà Nội: "Hãy cẩn thận khi sinh con ở nhà hộ sinh”

“Gia đình tôi đang rất sốc và cảm thấy bị tổn thương quá nhiều vì sự sai sót của bệnh viện đã gây ra cho gia đình”, anh Sơn bức xúc.

“Chúng tôi nhớ lại tỉ mỉ chuyện của 6 năm trước, tại Khoa sản của BVĐK Ba Vì. Khi đó, ngoài vợ tôi thì còn một sản phụ khác tên H, SN 1983, trú tại xã Phú Sơn, huyện Ba Vì. Chị H cũng sinh con trai và sinh chỉ cách vợ tôi vài chục phút” – lời anh Sơn.

Vợ chồng anh Sơn đã lần theo manh mối này và tìm được địa chỉ của chị Vũ Thị H. Chị H và chồng (anh Đoàn Trung D) đã ly hôn. Con trai của chị H tên Đoàn Nhật M, đang sống với mẹ. Vợ chồng anh Sơn đã giật mình khi nhìn thấy thằng bé, M rất giống bố. Đoán rằng, có sự nhầm lẫn trong việc trao con ngay từ khi ở BV nhưng lúc này, anh Sơn chưa dám chia sẻ với chị H.

Sau đó, gia đình anh Sơn cũng đã phản ánh tới bệnh viện và lãnh đạo bệnh viện đã thừa nhân sai sót trong chuyên môn, thống nhất cùng gia đình phối hợp giải quyết trong thời gian ngắn nhất. Phía BV đã kiểm tra hồ sơ bệnh án, sổ ghi chép thông tin của kíp trực và xác định gia đình chị Vũ Thị H (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) là người có khả năng cao bị trao nhầm con.

Niềm tin của gia đình được củng cố khi anh Sơn, chị Hiền đem chuyện giãi bày và thuyết phục được chị H đưa cháu M đi giám định ADN. Và, đúng như họ đoán, cháu M đúng là con đẻ của vợ chồng anh Sơn; cháu H là con đẻ của chị H.

Bệnh viện đã gặp gỡ hai gia đình vào ngày 14/4 và thống nhất hai gia đình cùng hai cháu đi xét nghiệm AND tại Viện khoa học hình sự (Tổng cục cảnh sát Bộ Công an). Kết quả cho thấy có sự sai sót trao nhầm con giữa hai gia đình.

Tuy nhiên, theo anh Sơn, hiện tại bệnh viện có biểu hiện không nhận trách nhiệm trong sự việc nhầm lẫn nghiêm trọng này. Hơn 3 tháng nay nhưng các cháu của hai gia đình vẫn chưa thể đoàn tụ với nhau.

Gia đình anh Sơn mong muốn lực lượng chức năng sớm vào cuộc để sửa chữa việc nhầm lẫn trong quá trình giao con.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn, Bộ Y tế đã chuyển đơn đến Sở Y tế Hà Nội, yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Bên cạnh đó, bệnh viện này và các đơn vị liên quan phải giải quyết dứt điểm vụ việc, các sự cố liên quan, tránh để tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Video: Xe khách bốc cháy trên đường vành đai 3 trên cao

Bình luận