Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra, xử lý vụ cắt que thử HIV, viêm gan B tại BV Xanh Pôn

H. Nam  - Thứ ba, 10/12/2019, 16:26 PM
Trong văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu khẩn trương xác minh và rà soát lại quy trình xét nghiệm.

Liên quan đến việc gian lận, cắt đôi hàng nghìn que thử viêm gan B, HIV trước khi tiến hành xét nghiệm cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị khẩn trương xác minh thông tin báo chí nêu; yêu cầu Bệnh viện Xanh Pôn kiểm tra, xác minh, rà soát quy trình xét nghiệm và sai phạm (nếu có).

Trong văn bản này, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các bệnh viện, tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn hiện hành. Đồng thời, công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông.

Benh-vien-Xanh-pon08

Văn bản của Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu kiểm tra, xác minh vụ cắt đôi hàng nghìn que thử viêm gan B, HIV trước khi tiến hành xét nghiệm cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

>>>Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu kiểm tra, xử lý vụ gian lận trong xét nghiệm y tế tại Bệnh viện Xanh Pôn

Trước đó, sự việc nhân viên khoa Vi sinh của Bệnh viện Xanh Pôn sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B do Nhật Bản sản xuất không theo hướng dẫn sử dụng đã gây xôn xao dư luận.

Theo đó, để test nhanh HIV với viêm gan B, bệnh nhân được y tá lấy mẫu máu để làm xét nghiệm. Khi đã có mẫu máu của khoảng vài chục bệnh nhân, một nhân viên y tế sẽ mang từ phòng lấy mẫu sang khu xét nghiệm tại tầng 2 nhà A3 để tiến hành phân tích.

Giống như các phòng xét nghiệm trên cả nước, Khoa Vi sinh của bệnh viên Xanh Pôn cũng sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B do Nhật Bản sản xuất. Tuy nhiên, quy trình thao tác của những kỹ thuật viên tại đây lại khác hẳn hướng dẫn sử dụng.

Sau khi bóc lớp giấy bảo vệ ra khỏi que thử, nhân viên dùng kéo cắt que thử ra làm đôi, vệt kéo cắt vào giữa vị trí của vạch hóa chất xét nghiệm. Với thao tác này, 1 que thử dành cho 1 bệnh nhân đã được tách làm 2.

Benh-vien-Xanh-pon04

Thông tin vụ cắt đôi hàng nghìn que thử viêm gan B, HIV trước khi tiến hành xét nghiệm cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn trong phóng sự của VTV24 gây xôn xao dư luận.

Quan sát kỹ có thể thấy, que thử của nhà sản xuất vạch hóa chất ở chính giữa còn que sau khi bị nhân viên y tế cắt thì vạch hóa chất lại ở mép ngoài. Vì bị cắt nhỏ nên không đủ diện tích để viết mã số bệnh nhân theo chiều ngang que thử như quy định của nhà sản xuất mà phải viết theo chiều dọc.

Sau khi phù phép nhân đôi hàng loạt que thử cả HIV và viêm gan B, mẫu máu của bệnh nhân được nhỏ vào để làm xét nghiệm. Khoảng 4 tiếng sau, kết quả xét nghiệm đã được trả cho bệnh nhân.

Với phương pháp xét nghiệm này, mỗi ngày có hàng chục bệnh nhân ra về với kết quả trên tay mà không hề biết rằng chỉ có một nửa số vật tư y tế được sử dụng để các kỹ thuật viên làm xét nghiệm, trong khi đó, số tiền xét nghiệm lại vẫn phải đóng đủ theo quy định.

Theo các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hóa sinh, đây là hành vi không thể chấp nhận được bởi hoàn toàn có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm của người bệnh. Được biết, giá thị trường một bộ kit xét nghiệm HIV gồm 100 que thử có giá là 3 triệu đồng.

Bình luận