'Bóng hồng' buôn người xuyên quốc gia sa lưới

Thứ tư, 20/08/2014, 22:09 PM
Sau khi bị bán sang Trung Quốc, Phượng quay về trở thành mắt xích quan trọng trong đường dây buôn bán phụ nữ.

Trung tướng Võ Trọng Việt, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam, cho biết: Chuyên án bí danh 009A từ ngày 23/2 - 19/5 bước đầu đã bắt giữ 3 đối tượng và giải cứu 15 phụ nữ trở về qua cửa khẩu Lào Cai trong đường dây buôn bán người sang Trung Quốc làm vợ.

Đối tượng cần nhanh chóng bắt giữ là Nguyễn Thị Hồng Phượng (SN 1975, trú phường Châu Phú B, TP Châu Đốc, An Giang) để điều tra hành vi Buôn người, báo Vietnamnet đưa tin.

Các tổ công tác được tung ra tìm hiểu, bủa vây mọi đường đi nước bước của Phượng. Một điểm khó cho ban chuyên án là việc Thương và Hoa (2 nạn nhân) bỏ trốn đã bị các 'má mì' phát hiện.

Kiểm tra hồ sơ cho thấy, ngày 20/6/2013, Phượng nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái và chưa xuất cảnh trở lại.

 bong-hong-buon-nguoi-xuyen-quoc-gia-sa-luoi-giadinhvietnam.com 1

Đối tượng Nguyễn Thị Hồng Phượng tại cơ quan điều tra

Đúng như ban chuyên án nhận định, Phượng đã gọi điện van xin Thương và Hoa, dụ dỗ trở lại Trung Quốc; hứa sẽ trả lại tiền cho nhà chồng, hối hận vì lừa đảo và xin chuộc lỗi lầm.

Các nạn nhân từ chối, Phượng biết sẽ bị cảnh sát 'sờ gáy' và đã có ý định ra đầu thú nhưng nỗi ám ảnh và sợ hãi kiến Phượng không dám tra tay vào còng.

Ngày 20/2, Phượng viết thư gửi lại 2 con và uống thuốc tự vẫn. Tuy nhiên, gia đình kịp thời phát hiện và Phượng được cứu sống.

Lúc tỉnh dậy trong bệnh viện, Phượng cảm thấy tội lỗi đầy mình nên bỏ trốn.

Tối 24/2, trong khi trà trộn giữa dòng người đi làm thuê ở cửa khẩu Long Bình (An Giang) để chuẩn bị sang Campuchia, Phượng bị lực lượng biên phòng bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, Phượng cúi đầu khai nhận đã móc nối với Nguyễn Thị Hường (SN 1965) và Nguyễn Thị Thơm (SN 1967, em gái Hường) đưa được 19 người sang Trung Quốc.

Hường chính là kẻ đã bán Phượng sang Trung Quốc. Sau này, Phượng lại trở thành mắt xích quan trọng trong đường dây buôn bán người thiết lập từ An Giang đến TP HCM.

Các trinh sát đã tìm đến bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Hường. Tại cơ quan điều tra Hường khai, trong số các phụ nữ bị bán, Phượng trả 40 - 55 triệu đồng/người (tùy theo nhan sắc).

Ngoài ra, một số chân rết ở dưới hưởng từ 40 - 45 triệu đồng/người. Bỏ hết các chi phí, Hường lấy từ 5 - 10 triệu đồng/nạn nhân.

Quá trình điều tra, một số đối tượng trong đường dây buôn bán người đã đến cơ quan đầu thú.

 bong-hong-buon-nguoi-xuyen-quoc-gia-sa-luoi-giadinhvietnam.com 2

15 cô gái Việt Nam được đưa về nước

Theo ban chuyên án, từ tháng 11/2012 - 12/2013, Hường đã bán cho Phượng 21 phụ nữ ở các tỉnh miền Tây sau đó giao cho chồng Phượng là Li Miên Fan bán lại với giá mỗi cô gái từ 165 - 200 triệu đồng.

Số tiền Phượng trả cho 2 chị em Hường và Thơm là gần 700 triệu đồng, riêng Phượng hưởng khoảng 200 triệu đồng và Li Miên Fan bỏ túi trên 1 tỷ đồng.

Ngày 19/5, tại cửa khẩu Lào Cai, Bộ đội Biên phòng Việt Nam phối hợp với Tổng đội Cảnh sát Biên phòng Vân Nam, Trung Quốc, bàn giao 15 nạn nhân, trong đó có 12 nạn nhân trong chuyên án 009A về nước an toàn.

Từ khóa:
Bình luận