BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp không hợp tác tích cực với chính quyền

Phương Nguyên  - Thứ bảy, 06/01/2018, 12:11 PM
UBND Cần Thơ vừa báo cáo Bộ GTVT về việc trạm BOT Cần Thơ - Phung Hiệp không hợp tác tích cực với chính quyền, nhiều lần, nhiều ngày để kẹt xe kéo dài.

Ngày 6/1, ông Lư Thành Đồng, giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ, cho biết UBND TP Cần Thơ vừa có công văn báo cáo Bộ Giao thông vận tải về việc trạm BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp hợp tác thiếu tích cực với chính quyền địa phương, để kẹt xe kéo dài nhiều lần, nhiều ngày gây bức xúc cho người dân.

IMG_5895

Kẹt xe kéo dài gần 5km khiến đời sống người dân bị đảo lộn, nhân dân rất bức xúc. Ảnh: Phương Nguyên

Theo đó, từ ngày 2/1 đến nay, tại trạm thu phí này kẹt xe kéo dài liên tục ở hai đầu trạm nhưng quản lý trạm BOT vẫn không xả trạm để giao thông thông thoáng khiến nhiều lúc các hàng xe nối đuôi kẹt kéo dài đến khoảng 5km. Tình hình an ninh, trật tự trở nên phức tạp, người dân mệt mỏi, hàng hóa ùn ứ. Trước tình hình này, Công an Cần Thơ, Hậu Giang và các ngành chức năng của hai tỉnh đã chủ động đảm bảo an ninh, trật tự, vận động các cá nhân, doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật. Đồng thời yêu cầu Ban quản lý trạm BOT này xả trạm để tránh ùn tắc kéo dài, tuy nhiên Ban quản lý trạm BOT có lúc không chấp hành, hợp tác không tích cực.

Tại công văn gửi Bộ Giao thông vận tải, UBND TP Cần Thơ đề nghị Bộ này yêu cầu chủ đầu tư khi gặp tình huống về an ninh trật tự, ùn tắc giao thông thì phải hợp tác chặt chẻ với cơ quan chức năng của địa phương, đặc biệt phải chấp hành chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Cần Thơ trong việc xử lý tình huống để đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự tại trạm thu phí.

IMG_5886

Kẹt xe kéo dài nhiều ngày liền và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Ảnh: Phương Nguyên

Để đảm bảo an ninh trật tự, không tạo thành điểm nóng trong thời gian tới, UBND TP Cần Thơ cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải sớm xem xét chính sách miễn giảm 100% phí qua trạm cho các phương tiện không kinh doanh ở phường Ba Láng, xã Tân Phú Thạnh, thị trấn Cái Tắc (các địa phương xung quanh trạm); giảm 50% cho xe ô tô từ 10 chỗ trở lên và xe tải trên 1 tấn ở phường Ba Láng, xã Tân Phú Thạnh và thị trấn Cái Tắc. Đối với các hộ dân, doanh nghiệp có hợp đồng vận chuyển cụ thể, cố định trên 3 tháng có sử dụng quảng đường dưới 5km tính từ trạm thì đề nghị cho hưởng chính sách miễn giảm.

Riêng đối với 23 phương tiện không có đăng ký xe chính chủ thuộc phường Ba Láng mà trước đây Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị không thuộc trường hợp miễn giảm thì nay UBND TP Cần Thơ đề nghị cho hưởng chính sách miễn giảm.

IMG_5898

Được biết, do các hộ kinh doanh, cá nhân có xe ô tô nằm trong khu vực lân cận trạm thu phí bức xúc về giá thu phí, cách thu bất hợp lý, nhiều lần kiến nghị lên chính quyền, trạm BOT xem xét nhưng chưa được quan tâm giải quyết nên họ tổ chức phản đối trạm thu phí này. Các tài xế đậu xe tại trạm thu phí yêu cầu nhân viên bán vé bằng hình thức đi bao nhiêu km sẽ trả bấy nhiêu tiền, đề nghị miễn 100% cho dân cư trong khu vực 5km, bóp còi inh ỏi, cự cãi với nhân viên… nên đã xảy ra ùn tắc nghiêm trọng.

Trạm thu phí này đưa vào hoạt động từ tháng 4/2016, thu cho dự án mở rộng Quốc lộ 1 từ Cần Thơ đi Phụng Hiệp theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư trên 1.800 tỉ đồng.

Video: Nhóm thanh niên dùng hung khí xin tiền tren cao tốc Hà Nội - Lào Cai

Bình luận