Bryan Cranston - diễn viên được đề cử 3 giải Emmy: "Muốn thành công, hãy nhìn vào quá trình"

Thùy Linh (Dịch theo Theascent)  - Thứ bảy, 22/06/2019, 08:00 AM
Để đạt được mục tiêu to lớn, hãy tập trung vào quá trình chứ đừng tập trung vào kết quả. Đó là bí quyết thành công của những nhà vô địch.

Muốn thành công, hãy tập trung vào quá trình, đừng chỉ nhìn vào kết quả

Trong cuốn tự truyện của mình, Bryan Cranston, đạo diễn kiêm diễn viên người Mỹ đã mô tả bài học mà anh đã học được giúp anh đi từ một diễn viên trung bình đến một diễn viên nổi tiếng được nhiều người biết đến. Đây là những gì anh ấy đã viết:

“Ngay từ những ngày đầu trong sự nghiệp, tôi luôn hối hả. Làm quảng cáo, đóng vai khách mời, thử vai liên tục. Tôi đã có được một cuộc sống khá tốt nhưng tôi luôm cảm thấy mình bị mắc kẹt. Sau đó, Breck Costin, người cố vấn của tôi đề nghị tôi tập trung vào quá trình hơn là kết quả đạt được.

bryan-cranston_2ba170ae-149d-11e8-82d6-43c3cccec057

Bryan Cranston, đạo diễn kiêm diễn viên người Mỹ 

Tôi đã không đến buổi thử giọng để nhận bất cứ điều gì: một công việc hoặc tiền. Tôi sẽ không cạnh tranh. Tôi đã không ở đó để có được một công việc mà tôi ở đó để làm một công việc”.

Cranston tiếp tục nói sau khi anh thay đổi suy nghĩ này, anh cảm thấy thoải mái và tự do hơn nhiều, không còn bất kỳ áp lực nào. 

Ngay sau sự thay đổi đó, Cranston đã được mời đóng một vai chính trong một bộ phim nổi tiếng, nơi anh được đề cử 3 giải Emmy. Anh ấy bây giờ là một trong những diễn viên được kính trọng và nổi tiếng nhất trên thế giới.

Qua câu chuyện của Cranston, một bài học đặt ra là để đạt được mục tiêu to lớn, hãy tập trung vào quá trình chứ đừng tập trung vào kết quả.

con duong thanh cong giadinhvietnam

Muốn thành công, hãy nhìn vào quá trình (Ảnh minh họa)

Áp lực chỉ là tưởng tượng

Áp lực không có thật, đó chỉ là sự căng thẳng mà bạn tự đặt ra trong đầu. Khi chúng ta tập trung vào kết quả, chúng ta bắt đầu mong đợi những thứ ngoài tầm kiểm soát, điều này khiến chúng ta thất bại.

Bạn không cần phải tự tạo áp lực để cạnh tranh, giành chiến thắng, để vươn lên dẫn đầu.

Bởi vì sự thật, bạn không thể kiểm soát kết quả. Điều duy nhất bạn thực sự có thể kiểm soát được là thái độ, suy nghĩ và hành động. Phần còn lại nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Bạn càng mong đợi mọi thứ xảy ra theo cách bạn không kiểm soát, bạn càng trải qua nhiều căng thẳng và áp lực.

Một khi bạn hiểu được áp lực là tưởng tượng, bạn có thể đạt được mục tiêu to lớn một cách dễ dàng.

Tại sao hầu hết mọi người không đạt được mục tiêu của mình

Nhiều người nghĩ theo cách: “Tôi phải làm những gì đồng nghiệp, hàng xóm, thành viên gia đình của tôi đang làm” thay vì “Tôi phải làm những gì tốt nhất cho tôi”.

Rất ít người tập trung vào chiến thắng trò: đánh bại con người cũ của bạn.

Ernest Hemingway từng viết: “Không có gì cao quý trong việc vượt trội so với đồng loại của bạn. Sự quý phái thực sự nằm ở sự vượt trội so với con người cũ của bạn”.

Đây là lý do tại sao hầu hết mọi người thường không đạt được mục tiêu của mình, vì họ quá tập trung vào việc đánh bại đối thủ thay vì thực sự làm việc để trau dồi kỹ năng bản thân. 

Dấu ấn thực sự của một nhà vô địch là quá trình tập luyện

“Vô địch thế giới không được thực hiện trên võ đài, họ chỉ đơn thuần được công nhận ở đó” - Joe Frazier

Tại một thời điểm nào đó, tất cả những nhà vô địch đều đối mặt với những điều tồi tệ. Mọi thứ đều khó khăn trước khi nó trở nên dễ dàng.

Tuy nhiên, những nhà vô địch thực sự không dựa vào may mắn. Họ không chờ đợi cảm hứng để thực hiện công việc. Họ chỉ làm điều đó bằng cách tập trung vào quá trình, ngày này qua ngày khác. Dần dần họ trở nên mạnh mẽ hơn, nhanh hơn, tập trung hơn và có kỹ năng hơn. Nhà văn người Anh nổi tiếng Somerset Maugham từng nói: “Tôi viết chỉ khi nguồn cảm hứng tấn công. May mắn thay, nó tấn công vào mỗi buổi sáng lúc chín giờ”. Khi bạn tập trung vào kết quả, bạn sẽ kìm hãm sự phát triển của mình. 

-> 5 bí quyết thành công của các tỷ phú tự thân nổi tiếng thế giới

Xem thêm: Tỷ phú Jack Ma: "Hãy thôi than phiền đi"

Bình luận