Bước đi đầu tiên đầy hạnh phúc của cô bé có chân ngược ra sau

Phương Vũ (T/h)  - Thứ sáu, 25/01/2019, 08:00 AM
Số phận đã không mỉm cười may mắn với Victoria Komada, sinh ra tại Norwich (Anh), khi cô bé chào đời với dị tật bẩm sinh vô cùng hiếm gặp.

Ca bệnh “một triệu người mới có một”

Victoria Komada, hiện là một cô bé 3 tuổi rất đáng yêu. Ngay từ khi chào đời, cô bé đã mắc dị tật bẩm sinh vô cùng hiếm gặp.

 Victoria gặp phải triệu chứng hemimelia – tình trạng mất xương chày ở chân hay những biến dạng nghiêm trọng ở đầu gối và mắt cá chân. Thông thường, trẻ mắc hemimelia chỉ bị một bên chân. Nhưng Victoria là ca hiếm gặp “một triệu người mới có một trường hợp”, khi cô bé bị dị tật ở cả hai chân.

Bố mẹ của Victoria - Dariusz và Marzena đã nỗ lực tìm kiếm bác sĩ và đều nhận được câu trả lời rằng: “không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải cắt bỏ đôi chân của cô bé”.

Tuy nhiên, anh Dariusz và chị Marzena lại mong muốn có một giải pháp để cứu lấy đôi chân của cô con gái nhỏ. Họ đã bỏ qua lời tư vấn của 8 chuyên gia và phải mất 2 năm để tìm được một bác sĩ phẫu thuật tại Florida (Mỹ) có thể cứu được đôi chân của Victoria.

co-be

Cô bé Victoria bị mắc dị tật hiếm gặp “một triệu người mới có một trường hợp”, khiến hai chân của em bị ngược ra sau. Ảnh: Barcroft

Dựa trên những thông tin tìm thấy trên mạng, bố mẹ của Victoria năm 2017 đã liên hệ với bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Dror Paley – người đã thành công với nhiều ca kéo dài và tái tạo chân tay. Sau khi khám và chụp chiếu đôi chân của Victoria, bác sĩ Paley đã tự tin có thể giải quyết trường hợp của cô bé, với chi phí lên tới 300.000 bảng Anh.

Khoản tiền lớn khiến anh Dariusz và chị Marzena thêm phần tuyệt vọng. Họ đã kêu gọi hỗ trợ trên mạng và quyên góp được 190.000 bảng, đồng thời thuyết phục được bác sĩ Paley phẫu thuật cho Victoria với số tiền này.

“Con bé đã khóc rất nhiều, nhưng nó sẽ hạnh phúc”

Sau nhiều lần làm xét nghiệm và chụp chiếu đôi chân của Victoria, bác sĩ Paley kết luận rằng chân trái của cô bé có thể phẫu thuật chỉnh hình và lắp khung kim loại để đưa xương về đúng vị trí. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn phải cắt chân phải của cô bé và lắp chân giả.

co-be2

Bước chân đầu tiên của Victoria với đôi giày hồng lấp lánh. Ảnh: Barcroft

Trường hợp của Victoria đã mất một năm điều trị và mới đây, cô bé đã tự mình bước những bước đi đầu tiên với đôi giày màu hồng lấp lánh.

“Tôi đã chờ đợi từ rất lâu khoảnh khắc con bé có thể bước đi”, anh Dariusz Komada, bố của Victoria xúc động chia sẻ.

Bố của Victoria cho biết: “Sau phẫu thuật là khoảng thời gian thực sự khó khăn với chúng tôi. Victoria đã khóc rất nhiều vì đau đớn và con bé không thể ngủ vào ban đêm”.

Vài tháng sau khi phẫu thuật, tình trạng của Victoria bắt đầu tiến triển tốt hơn, những nụ cười trở lại trên môi cô bé. Bố mẹ Victoria hy vọng con gái nhỏ của mình sẽ có một tuổi thơ bình thường như bao đứa trẻ khác.

-> Những thói quen tốt cha mẹ cần rèn cho trẻ khi còn tiểu học

Video: Bất ngờ với tác dụng của tỏi ngâm giấm

Bình luận