Buôn bán người thời công nghệ: Cô dâu bị đấu giá trên facebook

Tràng An (t/h)  - Thứ năm, 22/11/2018, 15:14 PM
Một thiếu nữ 16 tuổi ở Nam Sudan bị bán đấu giá để kết hôn qua Facebook, khiến mạng xã hội lớn nhất hành tinh hứng chỉ trích nặng nề vì cho phép buôn bán người.

Theo tổ chức quyền trẻ em Plan International, 5 người đàn ông, trong đó có một số người là quan chức cấp cao trong chính phủ Nam Sudan đã tham gia đấu giá để mua thiếu nữ 16 tuổi trên.

Kết quả đấu giá cuối cùng là, ông bố của thiếu nữ 16 tuổi nhận được 500 con bò, 3 xe hơi và 10.000 USD để gả bán con gái. 

Các nhà hoạt động quan ngại rằng, cuộc đấu giá này có thể mở đường cho nhiều gia đình khác cũng sử dụng các mạng xã hội để bán đấu giá con gái họ với mức giá cao hơn. 

"Thiếu nữ đó có thể bị bán để kết hôn trên trang mạng xã hội lớn nhất thế giới ở thời đại này và độ tuổi của cô gái thật khó chấp nhận. Cách sử dụng công nghệ dã man này khiến ta nghĩ đến thị trường nô lệ của thế giới hiện đại. Không điều gì có thể biện minh cho hành động mua bán một cô gái còn nhỏ tuổi, coi nạn nhân là món hàng để đổi lấy tiền và tài sản", ông George Otim, Giám đốc của Plan International khu vực Nam Sudan bình luận.

Ban-dau-gia-co-dau-tre-em-thoi-cong-nghe-south-sudan-35-1-1542866206-width1024height681

Là nạn nhân của nạn tảo hôn ở Nam Sudan, Rebecca Amok phải làm mẹ ở tuổi 16. Con cô bé tên là Yar, 7 tháng tuổi. Ảnh Gethin Chamberlain

Suzy Natana, một luật sư thuộc Hiệp hội Luật sư Phụ nữ Quốc gia Nam Sudan (NAWL) dẫn lời người dân địa phương cho biết, cuộc hôn nhân đã diễn ra vào ngày 3.11.2018 và đây là mức giá cao nhất để mua một cô dâu được báo cáo trong khu vực. NAWL tuyên bố chống lại việc bán đấu giá các cô dâu vì "việc này khiến nạn nhân giống như một mặt hàng thay vì là một con người".

Tổ chức Plan International đã kêu gọi chính phủ Nam Sudan điều tra và xử lý bất cứ quan chức nào tham gia đấu giá cô dâu trên Facebook.

"Kết hôn trẻ em là hành vi vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền và một hình thức bạo lực đối với trẻ em gái", ông Otim tuyên bố.

Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) vào tháng 11.2017, 52% trẻ em gái ở Nam Sudan phải kết hôn trước 18 tuổi. Theo UNICEF, tình trạng nghèo đói, bất ổn và phân biệt giới tính đã thúc đẩy nạn tảo hôn ở Nam Sudan. Nhiều gia đình cho rằng, cho con gái đi lấy chồng sớm có thể giúp họ thoát nghèo.

Bình luận