BV châm cứu Trung ương phối hợp đào tạo Hỏa trị liệu với công ty từng đội lốt spa kinh doanh đa cấp?

Tuấn Khanh  - Thứ hai, 17/12/2018, 16:53 PM
BV châm cứu Trung ương đã phối hợp đào tạo Hỏa trị liệu với Công ty TNHH Quanjian Việt Nam là công ty Trung Quốc từng “đội lốt” spa để kinh doanh đa cấp trước đây.

Theo đó, liên quan đến ý kiến của nhiều học viên về việc Bệnh viện châm cứu Trung ương đào tạo kỹ thuật Hỏa trị liệu trái quy định như báo Gia đình Việt Nam đã phản ánh trước đó, tài liệu cho thấy bệnh viện này đã phối hợp đào tạo với Công ty TNHH Quanjian Việt Nam là công ty Trung Quốc từng nổi danh vì “đội lốt” spa để kinh doanh đa cấp.

Empty

 Kỹ thuật Hỏa trị liệu nếu không thực hiện đúng cách, đảm bảo về các điều kiện an toàn có thể gây ra tai nạn nguy hiểm 

Cụ thể, thông báo tuyển sinh lớp Hỏa trị liệu năm 2018 của Bệnh viện châm cứu Trung ương ghi rõ: “Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến – Bệnh viện châm cứu Trung ương phối hợp với Công ty TNHH Quanjian Việt Nam tổ chức chiêu sinh lớp Hỏa trị liệu năm 2018”.

Thậm chí, thông báo tuyển sinh này cũng ghi rõ nơi nhận hồ sơ là Công ty TNHH Quanjian Việt Nam, P911 tầng 9, tòa nhà Charmvit Tower, số 117 Trần Duy Hưng, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Công ty TNHH Quanjian Việt Nam từng nổi danh vì “đội lốt” spa để kinh doanh đa cấp

Empty

Thông báo tuyển sinh Hỏa trị liệu của Bệnh viện châm cứu Trung ương ghi rõ phối hợp đào tạo với Công ty TNHH Quanjian Việt Nam

Thông tin từ Cục thuế Hà Nội cho thấy, Công ty TNHH Quanjian Việt Nam có tên giao dịch Quan Jian Viet Nam Co.,LTD, Mã số thuế 0107583851. Người đại diện pháp luật là Wang Shengtao, công ty được cấp phép ngày 03/10/2016.

Trên thực tế Công ty TNHH Quanjian Việt Nam không còn xa lạ với nhiều người khi vào thời điểm tháng 5/2017 truyền thông đã xôn xao về việc công ty này đội lốt cơ sở kinh doanh spa để kinh doanh đa cấp.

Cụ thể, vào thời điểm đó theo phản ánh của nhiều cơ quan báo chí, khi phương pháp “Hỏa liệu pháp” được thực hiện tràn lan tại nhiều cở sở spa khiến không ít người muốn theo học để mở dịch vụ, nhân viên của Quanjian Việt Nam đã rêu rao, mời chào nhiều người khi cho biết, chỉ cần tham gia một khóa học, học phí 2,5 triệu đồng do nhân viên của cơ sở này đào tạo, sau 10 buổi, người tham gia có thể thuần thục tay nghề và tự “đốt” cho khách hàng.

hoa tri lieu

Khách hàng thực hiện hóa trị liệu tại hệ thống của công ty Quan Jian Việt Nam (Ảnh: Báo Phụ nữ)

Theo lời của những nhân viên này thì người theo học phải nộp thấp nhất 28,5 triệu đồng để mua cồn, tinh dầu và mở mã code để gia nhập vào hệ thống của Công ty TNHH Quan Jian Việt Nam. Cũng theo nhân viên này thì các cơ sở thuộc hệ thống của Công ty TNHH Quan Jian Việt Nam là đơn vị duy nhất sử dụng tinh dầu do chính công ty cung cấp.

“Sau khi mua đơn hàng đầu tiên, trong những lần nhập hàng kế tiếp, công ty sẽ ưu đãi mua 1 tặng 1, có nghĩa được giảm giá 50% trên mỗi sản phẩm. Từ đơn hàng thứ hai trở đi, mỗi lần trị liệu mang phong cách “hoàng gia” này chỉ tốn vỏn vẹn 17.000 đồng tiền nguyên liệu, trong đó có 10.000 đồng tiền cồn và 7.000 đồng tiền tinh dầu”, báo Phụ nữ TP.HCM dẫn lời nhân viên Công ty Quan Jian Việt Nam cho hay.

Đáng chú ý, thời điểm xảy ra sự việc khi trao đổi với phóng viên báo Phụ Nữ , ông Trịnh Anh Tuấn,  Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương khẳng định, cơ quan này chưa nhận được hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Quan Jian Việt Nam.

Cũng theo ông Trịnh Anh Tuấn thì doanh nghiệp khi chưa được cấp phép sẽ không được hoạt động, không được ký hợp đồng với khách hàng.

Không chỉ liên quan đến sự việc gây xôn xao như trên, Công ty TNHH Quan Jian Việt Nam còn “tai tiếng” với nhiều vấn đề khác mà các cơ quan truyền thông đã phản ánh.

Liên quan đến thông tin trên báo Gia đình Việt Nam đã nhiều lần liên hệ với Công ty TNHH Quan Jian Việt Nam để tìm hiểu về sự việc. Tuy nhiên, lãnh đạo của công ty này vẫn chưa có câu trả lời.

Về phía Bệnh viện châm cứu Trung ương, báo Gia đình Việt Nam cũng đã kết nối nhiều lần nhưng chưa nhận được phản hồi của đơn vị này.

Trước đó, như báo Gia đình Việt Nam đã phản ánh, nhiều học viên là chủ các trung tâm spa theo học Hỏa trị liệu tại Bệnh viện châm cứu Trung ương cho rằng họ đã “bị lừa” khi theo học phương pháp này theo thông báo của bệnh viện là chỉ yêu cầu bằng THPT, tuy nhiên trên thực tế để theo học kỹ thuật này yêu cầu phải có bằng lương y, bác sỹ. Vì thế, sau khi học họ vẫn không đủ điều kiện để có thể thực hiện những kỹ thuật này theo quy định của pháp luật mặc dù đã bỏ hàng trăm triệu đồng đầu tư cơ sở vật chất.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh sự việc đến bạn đọc...

-> Bệnh viện châm cứu Trung ương tuyển học viên Hỏa trị liệu chỉ yêu cầu bằng THPT

Trả lời trên sóng VTV về phương pháp Hỏa trị liệu, PGS. TS. Bác sỹ Trần Văn Thanh – PGĐ Bệnh viện châm cứu Trung ương cho biết, khi thực hiện phương pháp Hỏa trị liệu cần phải tuân thủ theo quy trình chữa bệnh. Phải có bác sỹ khám bệnh, đưa ra chẩn đoán và chỉ định hỏa trị liệu mới được thực hiện.

Ngoài ra, quá trình thực hiện cũng phải theo đúng quy trình chuẩn dưới sự giám sát của các thầy thuốc, đồng thời phải kiểm tra các trạng thái về mạch, huyết áp, bù nước điện giải cho các bệnh nhân và phải thực hiện trong cơ sở có phòng cháy, chữa bỏng, hồi sưc cấp cứu.

Từ những ý kiến trên của PGS. TS. Bác sỹ Trần Văn Thanh có thể thấy, nếu kỹ thuật Hỏa trị liệu được thực hiện bởi những người không được đào tạo, không có bằng cấp về y, bác sỹ và thực hiện tại các cơ sở không đủ điều kiện hay tại nhà thì khi xảy ra tai nạn hậu quả để lại sẽ cực kỳ lớn, nguy hiểm đến tính mạng.

Bình luận