Các bác sĩ làm việc như thế nào trong bệnh viện tạm thời ở Vũ Hán?

Thùy Linh (Theo CGTN)  - Thứ ba, 11/02/2020, 19:00 PM
Thành phố Vũ Hán đã xây dựng 11 bệnh viện tạm thời tại các địa điểm như phòng gym, trung tâm triển lãm,... gồm hơn 10.000 giường và tiếp nhận các bệnh nhân nhiễm virus Corona nhẹ.

Cơ quan kiểm soát dịch bệnh tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã lên kế hoạch chuyển đổi 3 địa điểm gồm phòng tập gym Hồng Sơn, Trung tâm triển lãm và hội nghị quốc tế Vũ Hán cùng một khu phức hợp văn hóa Phòng khách Vũ Hán thành bệnh viện tạm thời. Nơi này được trang bị các thiết bị y tế điều trị khẩn cấp và thử nghiệm lâm sàng. Hàng trăm giường đã được gấp rút lắp đặt mỗi ngày.

vu han Giadinhvietnam (4)

Trung tâm triển lãm biến thành bệnh viện tạm thời.

Tại đây, nhân viên y tế làm việc 4 ca, mỗi ca 6 giờ. Wang Xiaodong, một y tá tại Đội cứu hộ y tế khẩn cấp quốc gia cho biết: “Chúng tôi rời khách sạn lúc 6:40, đến đây lúc 7:30 để mặc chuẩn bị trước đồ bảo hộ. Ca làm việc bắt đầu lúc 8 giờ sáng, kết thúc lúc 2 giờ chiều”.

Anh Wang là một trong 13.900 nhân viên y tế đã được cử đến Vũ Hán vào ngày 8 tháng 2. Trong ngày hôm đó, 5.000 nhân viên y tế cũng có mặt tại sân bay quốc tế Vũ Hán để lên đường cứu trợ.

Các chuyên gia y tế cho biết không có nguy cơ lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân, nhưng đối với nhân viên y tế đến hàng trăm bệnh nhân trong cùng khu vực, công việc của họ đòi hỏi phải có biện pháp phòng ngừa thích hợp.

vu han Giadinhvietnam (3)

Vũ Hán đã xây dựng 11 bệnh viện tạm thời tại các địa điểm như phòng gym, trung tâm triển lãm,..để tiếp nhận bệnh nhân nhiễm nCoV nhẹ.

"Các đồng nghiệp của tôi chăm sóc lẫn nhau. Họ kiểm tra xem thiết bị có còn nguyên vẹn hay không. Chúng tôi đều rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với bệnh nhân. Mọi thứ được tổ chức rất tốt, từ khâu bàn giao công việc, tiếp nhận thông tin bênh nhân đến việc chuẩn bị thuốc” – Y tá Cai L Huệ nói.

Bên cạnh đó, chăm sóc hàng trăm bệnh nhân trong những bộ đồ bảo hộ không hề đơn giản. Các bác sĩ, y tá phải mất khoảng nửa giờ để mặc một bộ đồ và một nửa giờ để cởi ra với quy trình khử trùng dài, phức tạp.

Y tá Wu Menghu nói: "Chúng tôi chăm sóc những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ. Khối lượng công việc tương đối nhẹ hơn. Nhưng có số bệnh nhân lại đông nên đây vẫn không phải là một nhiệm vụ dễ dàng".

Nhưng một số người hiện đang đặt câu hỏi về tính khả thi và chất lượng của những bệnh viện tạm thời. Đây có thể không phải là kế hoạch hoàn hảo, nhưng đó là giải pháp ngắn hạn khả thi nhất hiện nay để hạn chế sự lây lan. Các chuyên gia y tế tin rằng phương pháp kiểm dịch có thể làm giảm lây nhiễm chéo cho 9 triệu người ở Vũ Hán, bao gồm cả gia đình của những bệnh nhân này.

"Tôi đến đây vì gia đình và hy vọng được điều trị tốt hơn. Tôi gọi điện về cho vợ mỗi ngày. Tôi chỉ muốn nói với cô ấy ở đây mọi thứ đều ổn” – một bệnh nhân chia sẻ.

Kế bên là người đàn ông 56 tuổi đã có dấu hiệu cải thiện sức khỏe sau một thời gian điều trị. Anh nói: “Tôi cảm thấy tốt hơn nhiều. Tôi đã không còn sốt cao trong nhiều ngày rồi. Nhưng tôi vẫn ở đây để cách ly, đó là cách tốt nhất để tôi bảo vệ gia đình mình. Ban đầu, tôi rất sốc khi biết mình bị nhiễm bệnh. Tôi sợ hãi và khóc suốt đêm. Sau đó, khi tôi đến đây được các nhân viên y tế chăm sóc tận tình, tôi cảm thấy an toàn hơn. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ sống”.

 -> TP. Vũ Hán vắng vẻ như bỏ hoang trong những ngày phong tỏa

Trung Quốc xây xong bệnh viện dã chiến 1000 giường bệnh trong 10 ngày. 

Bình luận