Các tuyển thủ U23 Việt Nam được thực nhận bao nhiêu tiền thưởng?

Hải Sơn  - Thứ tư, 31/01/2018, 06:00 AM
Theo đại diện Tổng cục Thuế, các cầu thủ U23 Việt Nam được hưởng trọn vẹn khoản tiền thưởng mà không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

U23 Việt Nam nhận thưởng lớn sau giải đấu lịch sử

Ngay sau khi đội tuyển U23 Việt Nam giành ngôi Á quân tại giải U23 châu Á được tổ chức tại Trung Quốc, toàn bộ Ban huấn luyện, các cầu thủ đã được chào đón hân hoan, nồng nhiệt máy bay đưa đoàn hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.

Suốt hành trình từ sân bay Nội Bài về trung tâm Thủ đô Hà Nội, hàng vạn người hâm mộ đã đổ xuống đường để ăn mừng chiến tích của các cầu thủ trẻ U23 Việt Nam vừa lập được ở giải đấu châu lục vừa qua. Trên các cung đường chiếc xe 2 tầng chở đội tuyển U23 diễu hành trên phố cũng không thể nhúc nhích nổi bởi dòng người với mang theo số lượng lá cờ đỏ sao vàng kỷ lục rực rỡ tung bay bên tiếng reo hò vang vọng bay xa.

u23-viet-nam-tien-thuong1

Hình ảnh tập thể Ban huấn luyện và các cầu thủ U23 Việt Nam trong vòng vây của các CĐV chúc mừng chiến thắng (Ảnh: VNE)

>>>Biển người xứ Thanh đón 2 anh em Bùi Tiến Dũng và Văn Đại về quê hương

Thậm chí, đoàn xe theo lịch trình về báo công dâng hương Bác và sau đó là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã “setup” buổi gặp gỡ để cùng chia vui với toàn thể Ban huấn luyện, các cầu thủ U23 Việt Nam đã bị trễ đến... 5 giờ đồng hồ so với dự kiến. Thế nhưng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng vui vẻ chia sẻ: “Tôi đã chờ đợi ở đây hơn 5 tiếng đồng hồ. Chưa bao giờ có sự chờ đợi lâu như thế đối với một Thủ tướng nhưng cũng chưa bao giờ có niềm vui lớn như thế”.

Trước những chiến đấu không biết mệt mỏi bằng tinh thần thép từ vòng bảng, rồi hiên ngang tiến vào trận chung kết, các mạnh thường quân đã hứa thưởng cho những thành tích của đội bóng U23 Việt Nam. Tuy nhiên, dư luận hiện đang có nhiều ý kiến bày tỏ hoài nghi về việc các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp đã lợi dụng sự kiện này để đánh bóng tên tuổi và sau đó họ sẽ biến mất?

Các cầu thủ U23 Việt Nam được thực nhận bao nhiêu tiền thưởng?

Một số ý kiến khác cũng rất quan tâm đến số tiền thưởng mà tập thể U23 Việt Nam hứa trao tặng nhưng không được hưởng hết và bị cơ quan quản lý bóng đá giữ lại một phần để chia nhau? Một số thông tin cho rằng, số tiền này lên đến trên 23 tỷ đồng.

Chiều 30/1, trao đổi với phóng viên, một đại diện của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, hiện nay, vẫn chưa có con số thống kê chính xác về số tiền thưởng cũng như hiện vật mà các nhà tài trợ thông qua VFF hứa tặng cho Ban huấn luyện và đội tuyển U23 Việt Nam.

“Hiện nay một số đơn vị, cá nhân đã thực hiện việc chuyển tiền thưởng cho đội bóng đá U23 Việt Nam rồi, một số chưa. Chúng tôi vẫn đang tích cực liên hệ với các đơn vị khác để họ chuyển tiền thưởng về để chúng tôi làm các thủ tục bàn giao toàn bộ số tiền đó cho Ban huấn luyện đội tuyển U23 Việt Nam để họ phân chia tiền thưởng cho các thành viên. Dự kiến, trong cuối tuần này, chúng tôi sẽ bàn giao số tiền thưởng này”, vị đại diện của VFF cho hay.

u23-viet-nam-tien-thuong

Màn ăn mừng bàn thắng tại trận chung kết của các cầu thủ U23 Việt Nam

Về thông tin dư luận cho rằng, “sợ toàn bộ số tiền ấy sẽ không về đầy đủ tới tay các cầu thủ” thì đại diện VFF này cho hay, phía VFF cũng đang khẩn trương xúc tiến với nhà tài trợ để hoàn tất việc thanh khoản. Các bộ phận chuyên môn cũng đang tiếp tục cập nhật số liệu về số liệu đơn vị, số tiền thưởng, phần thưởng bằng hiện vật thông qua VFF để báo cáo Tổng Thư ký VFF nắm bắt và báo cáo cấp trên.

“Sau khi có thống kê đầy đủ, VFF sẽ công khai các nhà tài trợ để cảm ơn họ đã đồng hành cùng bóng đá Việt Nam, chứ nếu thiếu tên họ thì đâu có được…”, vị đại diện VFF khẳng định.

Còn ông Nguyễn Xuân Gụ, Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông VFF cho biết, sau khi các nhà tài trợ thưởng cho đội tuyển U23 Việt Nam, VFF sẽ bàn giao lại toàn bộ số tiền ấy cho Ban huấn luyện toàn quyền quyết định phân chia tiền thưởng.

“Việc phân chia tiền thưởng Ban lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam chưa có họp bàn gì, nhưng theo thông lệ từ trước tới nay, khi các nhà tài trợ tặng thưởng cho các đội bóng thông qua VFF, thì số tiền thưởng là toàn quyền xử lý của Ban huấn luyện đội bóng. Việc phân chia tiền thưởng, theo truyền thống sẽ phụ thuộc vào đóng góp của từng cầu thủ và các thành viên đội bóng. Tôi có khẳng định VFF không liên quan đến số tiền thưởng đó”, ông Gụ khẳng định.

u23-viet-nam-tien-thuong2

Theo VFF, toàn bộ số tiền thưởng dành cho U23 Việt Nam sẽ do Ban huấn luyện quyết định và thông lệ được phân chia theo sự đóng góp của mỗi thành viên

Trả lời báo giới cho câu hỏi: "Liệu các cầu thủ có phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) với mức cao lên tới 35% không?", bà Nguyễn Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Thuế TNCN, Tổng cục Thuế cho biết: “Các cầu thủ hoàn toàn được hưởng trọn vẹn khoản tiền thưởng trên mà không phải đóng thuế Thu nhập cá nhân như một số ý kiến tranh cãi gần đây”.

Cụ thể, bà Hạnh giải thích, “tiền thưởng” mà các doanh nghiệp, mạnh thường quân, tổ chức tặng cho đội tuyển U23 là cách gọi nôm na báo chí đưa tin. Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, đó là “quà tặng”, cũng là một dạng thu nhập của các cá nhân.

Tuy nhiên, Luật cũng như Nghị định 65 và đặc biệt là Điều 2, khoản 10, Thông tư 111 hướng dẫn về thuế thu nhập cá nhân đã nêu rõ, các cá nhân sẽ phải nộp thuế TNCN khi nhận quà tặng dưới 4 hình thức gồm chứng khoán, phần vốn doanh nghiệp, bất động sản và các loại tài sản phải đăng ký quyền sở hữu như ô tô, xe máy, du thuyền, súng thể thao,...

Như vậy, “tiền thưởng” cho các cầu thủ U23 không phải là một loại quà tặng trong 4 nhóm quà tặng trên và cũng không phải là tài sản phải cấp quyền sở hữu như “sổ đỏ, sổ hồng” đối với nhà ở, hay “giấy đăng ký” đối với phương tiên nên không phải nộp thuế.

Video: Hàng ngàn người dân có mặt tại TP. Thanh Hóa đón anh em thủ môn Bùi Tiến Dũng về quê

Bình luận