Cách cho bé ăn dặm ngoan ngay từ khi bé bắt đầu tập ăn

Phương Vũ  - Thứ hai, 13/11/2017, 11:30 AM
Cách cho bé ăn dặm ngoan ngay từ khi bắt đầu ăn dặm mà không phải mẹ nào cũng biết sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cách cho bé ăn dặm ngoan ngay từ khi bắt đầu ăn dặm

Cách cho bé ăn dặm ngoan luôn là vấn đề được các bà mẹ hết sức quan tâm. Nhiều mẹ lầm tưởng rằng việc bé ăn ngoan ngay từ khi ăn dặm là “nhiệm vụ bất khả thi”, vì thế các mẹ thường “đối phó” với việc cho trẻ ăn bằng cách vừa cho bé ăn vừa xem tivi, hay vừa ăn vừa nghịch đồ chơi hoặc ép trẻ ăn… Việc tập cho bé ăn ngoan ngay từ khi ăn dặm là điều mẹ có thể thực hiện được, bởi vậy việc đầu tiên mẹ cần áp dụng nguyên tắc “3 không”.

– Không cho bé vừa ăn vừa xem tivi. Khi xem tivi bé sẽ chỉ chú ý đến những sự việc và hình ảnh bên trong chiếc tivi mà quên đi việc mẹ đang cho bé ăn. Vì vậy bé ăn như một bản năng (việc này là một trong những nguyên nhân gây nên béo phì ở trẻ nhỏ), thậm chí bé chỉ mải xem tivi mà quên đi cả việc ăn.

an-dam

Cách cho bé ăn dặm ngoan ngay từ khi bắt đầu ăn dặm đó là không ép bé phải ăn (Ảnh minh họa)

-> Thực đơn ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ

– Không ép bé ăn. Bởi việc ép bé ăn sẽ khiến bé thấy việc ăn như là một cực hình và sẽ quấy khóc khi bị ép phải ăn. Mẹ cứ yên tâm vì trong thời gian này bé vẫn bú mẹ và uống thêm sữa ngoài, nên nếu không ăn dặm 1, 2 bữa cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé.

– Không cho bé ăn vặt trước khi ăn bữa chính. Trong khoảng thời gian 3-4 tiếng trước khi cho bé ăn bột/cháo/cơm, nếu cho bé ăn vặt bé sẽ thấy mất khẩu vị và cảm giác thèm ăn của bé.

Chế biến thức ăn đa dạng, hình thức đẹp

Một trong những cách giúp bé ăn ngoan là mẹ chế biến các món thức ăn sao cho phong phú, tránh nấu lặp lại một số món sẽ làm bé chán ăn. Hơn nữa, khi chế biến thức ăn mẹ cần lưu ý đến độ tuổi của bé để chế biến thức ăn sao cho thích hợp. Ví dụ, nếu bé mới bắt đầu ăn dặm, mẹ nên nấu loãng, mịn, còn đối với các bé lớn hơn mẹ nên chế biến thức ăn đặc và lợn cợn hơn một chút. Mẹo nhỏ cho mẹ, mẹ kì công trang trí cho món ăn cũng sẽ khiến bé thích thú với thức ăn hơn.

Tập cho bé tự ăn

Một trong những cách giúp bé ăn ngoan là tập cho bé tự ăn. Mẹ có thể cho bé bốc ăn hoặc cầm thìa tự xúc (ban đầu việc này chưa quen bé có thể làm bẩn quần áo hoặc lem nhem một chút nhưng dần bé sẽ thấy thích thú và hào hứng ăn).

Video: Em bé khát sữa "đòi bú" ma nơ canh (Nguồn: Dân Việt)

Bình luận