Cách chọn cá chép cúng ông Công ông Táo

Hoàng Ly (T/H)  - Thứ năm, 16/01/2020, 14:15 PM
Cá chép là con vật không thể thiếu trong lễ cúng ông Công, ông Táo, nhưng để chọn được cá chép đẹp và chuẩn nhất không phải ai cũng biết.

Chọn cá chép cúng ông Công ông Táo 

Theo tục lễ truyền thống của người Việt, việc cúng tiễn thả cá chép để tiễn hai vị thần bếp, có công giữ gìn nếp nhà là ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm là một việc làm cần thiết và không thể bỏ qua.

meo chon ca chep 1

Cách chọn cá chép khỏe, đẹp làm lễ cúng ông Công ông Táo (Ảnh minh họa)

Những con cá chép để dâng lên Táo Quân không nhất thiết phải là cá to, khi lựa chọn nên chọn cá khỏe mạnh, không bị trầy xước, không mất vảy. Để thử độ khỏe mạnh của cá, có thể thử bằng cách chạm nhẹ vào mặt nước chậu đựng cá, nếu thấy cá bơi nhanh, quẫy mạnh thì đó là con cá khỏe mạnh.

Nếu kỹ hơn, có thể lật nhẹ mang cá lên để kiểm tra, nếu mang cá đỏ tươi nghĩa là đó là cá khỏe mạnh. Nếu mang cá màu đỏ thâm thì đó là con cá yếu, chỉ để một thời gian ngắn có thể chết.

Cá chép phải được thả trước giờ Ngọ (12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp) mới kịp lên thiên đình.

ca chep

Khi đi phóng sinh cá bạn cần chọn những ao, hồ nước sạch, không gian rộng và không quá ô nhiễm. Khi thả, không đứng trên cao đổ xuống hay vứt cả túi cá xuống, làm như vậy cá có thể bị chết, gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Cách đúng nhất để phóng sinh cá đó là chọn chỗ mép nước gần, nhẹ nhàng nghiêng bát hoặc túi để cá tự quẫy, bơi vào dòng nước.

ca chep 1

Theo truyền thuyết dân gian, ba vị Táo quân Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ là những vị thần cai quản mọi hoạt động của gia chủ, ông là vị thần quyết định sự may, rủi, phúc họa của cả gia chủ, bên cạnh đó ông còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, giữ bình yên cho gia đình gia chủ.

Vì vậy tục cúng ông Táo mang ý nghĩa cầu mong cho sự ấm no, đầy đủ, sau đó mới đến ý nghĩa thờ "thần Bếp" chuyên cai quản việc bếp núc.

 ->Những đại kỵ trong lễ cúng ông Công, ông Táo

Xem thêm: Đại kỵ cúng ông Công ông Táo nên tránh năm 2020

Bình luận