Cách chọn mua nước mắm ngon, an toàn

Chủ nhật, 27/11/2016, 10:25 AM
Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong căn bếp mỗi gia đình. Để lựa chọn một chai nước mắm thơm ngon, đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe bạn cần lưu ý một số đặc điểm như sau.

Cách chọn mua nước mắm ngon, an toàn 

Màu sắc

Khi kiểm tra nước mắm, hãy xem xét trong điều kiện đủ sáng, tốt nhất là ánh sáng ban ngày. Nước mắm trong chai màu vàng, nâu đỏ là dấu hiệu tốt để bạn có thể yên tâm bước đầu, nhưng nếu nó có màu khác lạ, chẳng hạn như xanh xám, đục thì nên cẩn thận về mức độ an toàn thực phẩm. Tuy vậy, bạn cũng đừng nhầm lẫn giữa “màu khác lạ” và màu vàng, nâu đỏ của nước mắm chuyển sang màu sẫm hơn so với lúc mới mua, vì sau một thời gian sử dụng, màu sắc sẫm đi là dấu hiệu tự nhiên của nước mắm nguyên chất.

Đọc nhãn 

Nước mắm truyền thống chỉ có hai thành phần là muối và cá. Trong số đó, nước mắm được chiết xuất từ cá cơm, cá thu, cá linh, cá đối... sẽ mang lại vị thơm ngon hơn cả.

Ngoài việc cho phép bạn kiểm tra loại nguyên liệu, đọc nhãn mác còn cung cấp thông tin về hàm lượng chất bảo quản, thời hạn sử dụng, cơ sở sản… giúp bạn chọn được loại nước mắm phù hợp, gây hại cho sức khỏe gia đình.

 cach-chon-mua-nuoc-mam-ngon-an-toan--giadinhvietnam.com 1

Cần quan sát và kiểm tra kĩ để mua được một chai nước mắm ngon (Ảnh minh họa)

Hàm lượng đạm

Hàm lượng đạm là thông tin phản ánh chất lượng của nước mắm và luôn luôn nằm trên bao bì của sản phẩm. Mẹo nhỏ để nhanh chóng phân biệt nước mắm thật - giả, đó là xem xét các thông số về độ đạm. Một sản phẩm có ghi rõ độ đạm trên nhãn mác chưa hẳn đã là hàng thật, nhưng chai nước mắm mà ngay đến cả thông số này cũng không có thì chắc chắn là mắm giả hoặc của cơ sở sản xuất kém uy tín và bạn tuyệt đối tránh xa.

Dưới đây là thông tin về độ đạm được căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) để bạn tham khảo:

Độ đạm >30No: Loại đặc biệt

Độ đạm >25No: Loại thượng hạng

Độ đạm >15No: Loại hạng 1

Độ đạm >10No: Loại hạng 2

Như vậy, độ đạm càng cao thì càng quyết định chất lượng của mắm vậy nên khi mua nên đọc thật kỹ nhãn mác của nhà sản xuất.

Dốc ngược chai

Cầm chai nước mắm và soi ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai xuống, nếu thấy nước trong thì ổn, nếu thấy có cặn bẩn đục xuất hiện thì tuyệt đối không nên mua.

Nếu thấy dưới đáy chai nước mắm có chút đọng chỉ bởi muối trắng (không đục), thì không cần lo ngại. Vì nước mắm truyền thống có lượng muối tự nhiên cao, thường có vị mặn hơn các nước mắm đã pha chế, chế biến công nghiệp. Gặp nhiệt độ thấp, muối có thể lắng đọng dưới đáy. Chỉ cần lắc chai vài lần là muối đọng có thể tan đi.

Mùi vị

Thông thường, nước mắm ngon thì sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hoà và bùi bùi. Mùi thơm lừng của mắm sẽ rất đặc trưng, khi nếm mà vị ngọt đậm của nó thấm dần nơi cổ họng và dịu nhẹ thì là mắm ngon. Ngược lại, nếu bạn nếm thử mà thấy mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể là do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo.

→ Những mẹo hay trong cuộc sống: Mẹo làm sạch sáng đồ dùng với dấm

Cách làm ngăn đựng gia vị nhà bếp

Minh Trang (tổng hợp)

Từ khóa:
Bình luận