Cách chọn vị trí ngồi an toàn nhất cho trẻ theo từng độ tuổi khi đi ô tô

Gia Hân (T/H)  - Thứ hai, 19/08/2019, 14:25 PM
Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi ngồi trên ô tô bố mẹ cần biết vị trí ngồi thích hợp cho con. Một số nguyên tắc dưới đây bố mẹ cần tham khảo để cả nhà an toàn khi đi xe.
vi-tri-ngoi-an-toan-nhat-cho-be-khi-di-xe-o-to

Vị trị an toàn cho trẻ khi ngồi trên xe ô tô (Ảnh minh họa)

Trẻ dưới 6 tháng phải ngồi ở ghế sau

Trẻ dưới 6 tháng cần được ngồi trong ghế nôi nhìn về phía sau đã được chứng nhận an toàn. Ghế này được giữ cố định bởi dây an toàn và đai buộc bên trên và liên kết với hệ thống đai an toàn sáu điểm ở ghế sau.

Trẻ từ 6 tháng đến 4 năm vẫn phải ngồi ở ghế sau

Nếu trẻ lớn hơn 6 tháng nhưng nhỏ hơn 4 tuổi, thì trẻ cần được giữ trong một bộ đai an toàn phù hợp và có thể điều chỉnh cũng như cài lại được trên một trong hai loại ghế:

Trẻ em ở độ tuổi này phát triển với tỷ lệ khác nhau. Thậm chí nếu bé lên 6 tháng thì có thể bé vẫn chưa sẵn sàng để ngồi trên xe với ghế nôi hướng mặt về phía trước. Lời khuyên là hãy cứ để trẻ ngồi trong ghế nôi nhìn về phía sau đến khi trẻ quá lớn và không thể ngồi trong đó nữa.

Trẻ từ 4 tuổi đến 7 tuổi

Nếu có trẻ trong khoảng từ 4 đến 7 tuổi trên xe thì cần phải để trẻ:

Ngồi trong ghế trẻ em nhìn về phía trước có đai gắn liền, có thể điều chỉnh độ rộng cho phù hợp và cài lại được.

Ngồi trong ghế nâng có thể điều chỉnh vị trí hợp lý và được giữ bằng đai an toàn đạt chuẩn quàng qua bụng và qua vai có thể điều chỉnh và thắt chặt; hoặc bằng bộ đai an toàn dành cho trẻ em có thể điều chỉnh và thắt chặt.

Thậm chí nếu trẻ đã 4 tuổi thì có thể trẻ vẫn chưa sẵn sàng để ngồi trên xe với ghế nâng. Hãy chọn loại ghế phù hợp nhất với dáng người của bé.

4-7 tuổi: Nên ngồi ghế trước hay ghế sau?

Nếu trẻ từ 4 đến 7 tuổi thì trẻ không được ngồi ở ghế trước của những mẫu xe có từ hai hàng ghế trở lên.

Trẻ từ 7 đến 16 tuổi

Trẻ lớn hơn 7 nên sử dụng một trong hai loại ghế:

Ghế nâng

Ghế có dây an toàn người lớn

Trẻ 7 tuổi hoặc hơn 7 tuổi giờ đã có thể ngồi lên ghế trước. Tuy nhiên một số bài nghiên cứu vẫn cho rằng trẻ dưới 12 tuổi vẫn nên ngồi ở ghế sau khi di chuyển bằng xe ô tô vì ngồi ghế sau an toàn hơn rất nhiều so với ghế trước.

Một số nước như Australia không coi 7 tuổi là độ tuổi mà trẻ có thể bỏ ghế nâng và chỉ sử dụng dây an toàn. Bởi vì trẻ có chiều cao, cân nặng và dáng người rất khác nhau nên những nước này khuyến khích trẻ ngồi trên ghế nâng cho đến khi đạt chiều cao 145cm vì đai an toàn quàng qua hông và vai của người lớn được thiết kế cho những người có chiều cao tối thiểu là 145cm.

Nghiên cứu cũng cho thấy đai an toàn người lớn chỉ vừa vặn khi người sử dụng đạt được chiều cao này. Đó là khi đai an toàn có thể ôm lấy phần xương chắc khỏe nhất trên cơ thể.

Nếu như trẻ chưa đủ 145 cm thì khi thắt dây an toàn thì trẻ hoàn toàn có thể bị trượt khỏi ghế. Phần ôm lấy hông của dây an toàn lúc này sẽ nằm trên dạ dày của trẻ, điều này sẽ gây ra những vết thương nghiêm trọng khi xảy ra tai nạn. Hầu hết trẻ sẽ không đạt được chiều cao 145cm cho đến khi trẻ lên 10 hoặc 12 tuổi.

 -> 4 cách lái làm tăng tuổi thọ xe, tài xế giỏi chưa chắc đã biết

Xem thêm: Clip cháu bé bị bỏ quên trên xe ô tô tới tử vong được bế vào phòng y tế trường Gateway 

Bình luận