Cách chữa nghẹt mũi cho trẻ đơn giản, hiệu quả

Thứ tư, 24/08/2016, 07:15 AM
Tình trạng nghẹt mũi có thể khiến trẻ quấy khóc, khó thở, mệt mỏi. Áp dụng một vài cách đơn giản ngay tại nhà có thể giúp các bậc cha mẹ chữa khỏi nghẹt mũi cho con.

Phần lớn trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường bị nghẹt mũi, nhất là khi thời tiết giao mùa. Nếu như các bậc cha mẹ không biết cách điều trị cho trẻ, để bệnh lâu và trở nặng sẽ biến chứng thành viêm xoang, viêm phế quản. 

 cach-chua-nghet-mui-cho-tre-don-gian-hieu-qua--giadinhvietnam.com 1

Chữa nghẹt mũi cho trẻ cần đúng cách để tránh biến chứng thành viêm phế quản, viêm xoang. (Ảnh minh họa)

Cách chữa nghẹt mũi cho trẻ đơn giản, hiệu quả:

Cho trẻ uống nhiều nước để chữa nghẹt mũi

Tốt nhất các bậc cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước khi trẻ bị nghẹt mũi. Cũng có thể thay nước bằng sữa, các loại nước trái cây hoặc ăn những thức ăn lỏng như súp, cháo. Làm như vậy sẽ giúp làm lỏng dịch mũi, làm sạch mũi trẻ, khiến trẻ dễ thở hơn.

Dùng nước muối sinh lý nhỏ mũi cho trẻ

Nước muối là một phương thuốc phổ biến lại an toàn chữa ngạt mũi cho trẻ. Cha mẹ có thể dễ dàng tìm mua thuốc nhỏ mũi dạng muối sinh lý hay dạng nước biển (dùng được cho trẻ em).

Khi nhỏ giọt dung dịch nước muối vào lỗ mũi của trẻ, cha mẹ cũng cần lưu ý, chỉ nên nhỏ một giọt cho mỗi lỗ mũi là đủ. Sau đó, cha mẹ nên xoa bóp mũi của trẻ nhẹ nhàng từ cả hai phía. Trong khi nhỏ xong một bên mũi, nên lau sạch đầu ống thuốc nhỏ mũi trước khi tiếp tục nhỏ thuốc vào mũi còn lại vì vòi ống thuốc có thể đã bị nhiễm khuẩn.

Tắm nước ấm pha tinh dầu cho trẻ

Khi trẻ bị nghẹt mũi, sổ mũi, mẹ nên cho trẻ tắm bằng nước ấm. Nếu trẻ trên 2 tuổi có thể cho thêm 1 – 2 giọt tinh dầu hoa oải hương hoặc dầu khuynh diệp vào trong nước tắm của trẻ. Chính nhờ hơi nước ấm hòa với tinh dầu bốc lên sẽ làm lỏng dịch mũi, khiến cho trẻ dễ hỉ mũi và mẹ sẽ dễ dàng làm vệ sinh sạch mũi cho trẻ hơn.

Dạy trẻ cách tự hỉ mũi

Để dạy trẻ biết cách tự hỉ mũi, các bậc cha mẹ cần lưu ý, cho trẻ rửa sạch tay và nhắc trẻ bỏ khăn giấy bẩn đúng nơi quy định. Việc dạy trẻ cách tự hỉ mũi sẽ giúp trẻ chủ động hỉ mũi khi cảm thấy nghẹt thở.

Những sai lầm nhiều mẹ mắc phải khi cho con bú

Phương Vũ (Tổng hợp)

Từ khóa:
Bình luận