Cách dạy con khắc nghiệt của mẹ trẻ Hà Nội: Nói không với thuốc, trời rét vẫn tắm nước lạnh

Thu Chang (T/H)  - Thứ hai, 30/09/2019, 11:17 AM
Tôi rèn cho các con bản năng chịu lạnh. Trời mát hay tối khuya cả nhà tôi vẫn đi bơi, trời rét vẫn tắm nước lạnh, mùa đông vẫn mặc áo phong phanh không khác gì mùa hè.

Mỗi người mẹ sẽ có 1 cách để yêu thương và bảo vệ con khác nhau. Với Chị Nguyễn Thị Ngọc Ngà, 42 tuổi (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thì... yêu con là mỗi ngày "điểm tâm nhẹ" cho các con 10km chạy bộ. Bất cứ bé nào tăng cân là mỗi chiều đi học về phải lao vào máy chạy 30 phút.

Chị có 3 cậu con trai lần lượt 16, 14 và 11 tuổi. Chị tham gia tập luyện thể thao cùng các con, thậm chí khuyến khích cùng các con chinh phục 1 trong 20 ngọn núi cao nhất thế giới. Điều mà không phải bà mẹ nào cũng làm được.

cach day con khac nghiet cua me tre ha noi giadinhvietnam anh 1

Chị Ngà thường xuyên tham gia thể dục thể thao cùng các con

Cách dạy con của chị Ngà đôi khi có phần hơi khắc nghiệt nhưng theo chị nếu việc dạy con khắc nghiệt khiến chúng sống khỏe mạnh và tự tin thì nếu chúng có ghét mẹ cũng chẳng sao.

cach day con khac nghiet cua me tre ha noi giadinhvietnam anh 2

Chị Ngà thường xuyên tham gia thể dục thể thao cùng các con

Chia sẻ về lý do hướng chị đến cách dạy con cứng rắn như vậy, chị Ngà cho biết có 2 nguyên nhân:

Thứ nhất, là nỗi ám ảnh về bệnh tật trong quá khứ. Chị Ngà từng có tiền sử bị thấp khớp và ảnh hưởng đến tim. 9 tuổi nặng 20,5kg dường như cả tuổi thơ của chị gắn liền với bệnh tật. Thậm chí, chị còn được bác sĩ khuyên không nên lấy chồng sinh con nếu muốn sống.

Nhưng may mắn khi chị gặp được người chồng hiện tại - người đã cho chị biết lợi ích của việc tập luyện thể thao với sức khỏe. Chị siêng tập thể thao chạy bộ, đánh tennis, tập gym… và điều kì kiệu đã đến. Sức khỏe dần khá hơn, chị Ngà quyết định lấy chồng sinh con. Từ đó, chị tin rằng chỉ có rèn luyện thể thao mới chính là cánh cửa để thay đổi số phận.

Chị Ngà chia sẻ: “Giờ đây khi con còn nhỏ tôi đã quán triệt chúng phải có trách nhiệm với cuộc đời mình, trước hết là phải sống khỏe. Khỏe cả về thể chất, tinh thần và trí tuệ nhưng quan trọng hơn hết phải nói không với bệnh tật”.

"Quá khứ ấy khiến tôi tin rằng chỉ có rèn luyện thể thao mới chính là cánh cửa để thay đổi số phận".

Thứ hai, là do đã chị đã học người Nhật cách nuôi dưỡng con sao cho khoa học và hợp lý nhất.

“Tôi ấn tượng với người Nhật khi họ tự cho con mình làm vệ sinh cá nhân khi mới một tuổi, tự đi học, tự làm mọi thứ vừa sức. Tôi cũng muốn các con mình học được đức tính tốt như vậy, không ỷ lại, dựa dẫm vào người khác”, chị Ngà chia sẻ.

Để nhận được sự hưởng ứng, đồng thuận thực hiện của các con chị dành nhiều thời gian cho chúng: “Tôi biến mình thành một người bạn thật sự với chúng để đồng hành cùng chúng trong mọi hoạt động vui chơi, học tập hay cả chia sẻ tâm tư.

Tôi không ngại cùng con chơi các trò vận động như: bóng đá, bóng rổ, leo trèo hoặc các trò mạo hiểm. Tôi sẵn sàng nghe con chia sẻ những câu chuyện tế nhị của con trai khi bước vào tuổi dậy thì. Vì có thời gian ở bên con nên tôi hiểu con hơn, quan sát để hỗ trợ con phát triển sở trường tài năng, cân bằng những điểm yếu”.

Bên cạnh đó, chị cũng đầu tư mua cho con thật nhiều đồ chơi phát triển tư duy, nhất là sách phát triển IQ, EQ và khuyến khích con tìm tòi, khám phá.

Để có những bài tập chất lượng và khoa học cho con, chị Ngà đã dành nhiều thời gian lên diễn đàn, tham gia box giáo dục đặc biệt học hỏi kinh nghiệm, quan điểm, chiêu thức, kiến thức kỹ năng… Để có bài tập chất lượng cho con chị đã phải đến hàng chục trung tâm thể thao để gặp các chuyên gia và học những bài tập phù hợp nhất.

cach day con khac nghiet cua me tre ha noi giadinhvietnam anh 3
cach day con khac nghiet cua me tre ha noi giadinhvietnam anh 4

Những bức ảnh kỉ niệm về những chuyến du lịch của cả gia đình chị Ngà 

Kể về kỉ niệm du lịch cùng gia đình, chị Ngà cho biết đó là chuyến đi tháng 2/2016 tới núi Kinabalu ở Malaysia. Cả gia đình đã chinh phục thành công độ cao 3.500m của 1 trong 20 ngọn núi cao nhất thế giới. Khi đó bé út mới hơn 7 tuổi, bé giữa hơn 10 tuổi và bé cả 12 tuổi

Nhiều người đã tỏ ra kinh ngạc với việc dạy con khác thường của người mẹ này. “Tôi rèn cho các con bản năng chịu lạnh. Trời mát hay tối khuya cả nhà tôi vẫn đi bơi, trời rét vẫn tắm nước lạnh, mùa đông vẫn mặc áo phong phanh không khác gì mùa hè. Các con tôi không biết dùng kháng sinh là gì, chúng nói không với thuốc. Nếu sốt cảm thông thường thì cơ thể sẽ tự điều chỉnh và đúng là chúng không bao giờ phải dùng đến thuốc”.

cach day con khac nghiet cua me tre ha noi giadinhvietnam anh 5

Dù trời mát hay tối khuya cả nhà vẫn đi bơi

Bên cạnh những chia sẻ về cách rèn luyện cho các con, chị Ngà cũng dành những lời khuyên cho những ông bố, bà mẹ là đừng nên ôm ấp bao bọc các con quá mức. Hãy để các con đối mặt với những gian nan thử thách để các con luyện được thể lực, tinh thần, ý chí, bản lĩnh và cả tư duy chiến thuật của bản thân. Đặc biệt là đối với các cậu con trai.

cach day con khac nghiet cua me tre ha noi giadinhvietnam anh 6

"Hãy tin các con làm được những thứ mà ta nghĩ là không thể...Đừng làm thui chột đi khả năng tiềm ẩn của con"

“Bố mẹ cần gần con để hiểu con, động viên, khai thác, phát huy sở trường và các tài năng còn tiềm ẩn trong mỗi đứa con. Hãy tin các con làm được những thứ mà ta nghĩ là không thể, đừng suy nghĩ quá cao siêu, hãy nghĩ đơn giản và hành động. Đừng làm thui chột đi khả năng tiềm ẩn của con”. Chị Ngà nói.

Bình luận