Cách dạy con tiêu tiền đáng ngưỡng mộ của vợ chồng tỷ phú Bill Gates

Phương Vũ  - Thứ hai, 28/08/2017, 19:38 PM
Nhiều người cho rằng, các tỷ phú sẽ rất nuông chiều con cái, cho thoải mái tiền tiêu vặt. Tuy nhiên, có những vị tỷ phú nổi tiếng giàu có vẫn có cách dạy con tiêu tiền đáng ngưỡng mộ, như vợ chồng tỷ phú Bill Gates là một ví dụ.

Bill Gates hiện là tỷ phú Mỹ giàu nhất thế giới, nắm trong tay khối tài sản 85,2 tỷ USD. Không chỉ là người giàu nhất nước Mỹ. Dù là tỷ phú giàu nhất thế giới, nhưng ông không cho con quá nhiều tiền. Ông khẳng định sự giàu có không ảnh hưởng đến cách nuôi dạy con trong gia đình.

Các con của Bill Gates đã có tài khoản riêng, nhưng không phải lúc nào chúng muốn mua gì cũng được mà chờ đến những dịp như sinh nhật, hoặc đợi đến lúc tự để dành đủ tiền.

Vợ chồng Bill Gates đều dạy cho con biết giá trị cuộc sống và tình yêu thương mỗi ngày. Họ đều đã cam kết trao tặng hết 95% tài sản khổng lồ của mình (hiện ước tính khoảng 50 tỷ USD) cho quỹ từ thiện do họ sáng lập.

“Tôi không nghĩ là đồng tiền thừa kế thừa mứa sẽ tốt cho con cái trong việc hoạch định tương lai của chúng” , ông bộc bạch.

ty-phu-288

 Bill Gates cùng vợ trong một chuyến đi từ thiện tại Mozambique năm 2003 - Ảnh: Reuters

Năm 1999, hai vợ chồng ông thành lập quỹ Bill & Melinda Gates Foundation, sau chuyến đi từ thiện tại châu Phi và chứng kiến cảnh tượng người dân đi chất đất, phụ nữ vừa bế con vừa phải xách nước đi hàng cây số…

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates luôn tham gia vào các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng người nghèo khổ và kém may mắn trên toàn thế giới. Trong những dịp như vậy, họ thường đưa các con của mình đi cùng.

Đặc biệt để dạy các con về cách tiêu tiền có mục đích. Melinda Gates - vợ tỷ phú Bill Gates nói rằng chúng thường tiết kiệm 1/3 tiền tiêu vặt hàng tuần để làm từ thiện và được tự quyết định đối tượng sẽ được nhận số tiền này. Thậm chí để khuyến khích các con, vợ chồng Bill Gates thường đóng góp gấp đôi số tiền thực tế mà các con tiết kiệm được.

Dù danh sách các món quà ao ước trong dịp Giáng Sinh là không bắt buộc nhưng một trong những điều mà các con Bill Gates chọn mỗi dịp Giáng Sinh trong một vài năm gần đây đó là tìm kiếm một vài tổ chức từ thiện như Heifer International và gửi những điều ước.

Trong đó đó có cả những điều giản dị như: Cháu muốn gửi một đàn gà tới gia đình này. Điều đó cho thấy các con của Melinda đã hiểu được tầm quan trọng của một đàn gà nhỏ bé đối với những gia đình nghèo ở các quốc gia đang phát triển. Điều này thật sự rất tuyệt vời.

HÌnh ảnh con gái của cặp vợ chồng tỷ phú Bill Gates, Jennifer Katherine Gates xuất hiện trên đường phố với phong cách ăn mặc giản dị, trang phục gồm hai tông màu trắng – đen. Không những thế, nữ trang cũng chỉ gồm 2 chiếc nhẫn, không bông tay, dây chuyền sang trọng. Cô trang điểm nhẹ nhàng, không mắt xanh, môi đỏ, không mascara đen, lông mi giả…Đó chính là minh chứng cho  việc giáo dục con cái trong chi tiêu của gia đình tỷ phú này.

Sự giản dị, khiêm nhường của Jennifer Katherine Gates đã cho thấy, dù là gái của tỷ phú giàu nhất thế giới cô vẫn sống không bị lạc dưới sự hào nhoáng, tiêu xài hoang phí. Ở Jennifer Katherine Gates, ngoài giản dị còn toát lên vẻ thông minh, thanh tú trên khuôn mặt, dễ thương và vô cùng phúc hậu.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Bill Gates đã chia sẻ ông không muốn để lại cho con cái quá nhiều tiền vì ông muốn các con "tự do chọn lựa con đường mình sẽ đi".

Bill Gates nói: “Thừa kế cho con chỉ là phần nhỏ trong gia tài của tôi. Phần bổ sung thêm sẽ do chính chúng tạo nên. Các con tôi sẽ được trả công cho công sức chúng bỏ ra để tạo dựng tương lai cho mình. Tôi không bỏ bê con khi chúng đau yếu nhưng khi nói đến thu nhập, chúng phải tự mình chọn công việc yêu thích và phải làm việc".

Bình luận