Cách đơn giản giúp tiết kiệm xăng khi đi xe tay ga

Theo Chi Bảo/VietnamNet  - Chủ nhật, 03/01/2021, 09:23 AM
Những mẹo nhỏ đơn giản giúp tiết kiệm xăng đáng kể cho dòng xe tay ga sau đây bạn có thể tham khảo để giảm bớt chi phí cho chuyến đi chơi lễ của mình.

Xe tay ga ngày càng phổ biến ở Việt Nam tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng xe để tiết kiệm tối đa nhiên liệu. Một số lời khuyên sau đây về cách tiết kiệm xăng cho xe tay ga có thể sẽ rất hữu ích cho mọi người trong chuyến nghỉ lễ dài ngày. 

Đề xe nổ máy từ 1 đến 2 phút trước khi khởi hành

Nếu xe sau một đêm không sử dụng nên cho xe vận hành ở chế độ garanti (hay nổ máy không tải), không lên tải từ 1 – 2 phút để xe được bơm đủ dầu. Khi vặn tay ga nếu thấy xe nổ mượt và đều thì đây chính là lúc động cơ đã đạt được nhiệt độ cần thiết.

Empty

  Đề xe nổ máy từ 1 đến 2 phút trước khi khởi hành.

Ở xe tay ga, người sử dụng xe cần giữ ga đều khi mới khởi động xe, sau đó dần dần tăng ga. Điều này sẽ giúp cho xăng và dầu máy có đủ thời gian để đi đến các chi tiết và bôi trơn đầy đủ, máy móc hoạt động được trơn tru đồng thời cũng rất hiệu quả trong việc tiết kiệm nhiên liệu.

Không di chuyển quá chậm

Đây là lời khuyên dành cho tất cả những ai đang đi xe máy nếu muốn tiết kiệm xăng. Bởi không chỉ xe tay ga mà tất cả các dòng xe máy khi đi chậm đều tốn xăng. Đi chậm ở đây được hiểu là từ 5 - 10km/h vì khi đi chậm trục li tâm sẽ không hoạt động nối chuyển động cho bánh.

Theo các chuyên gia, để bánh xe quay một vòng thì động cơ phải quay 25 vòng vì thế để xe đi được đều cần có có tốc độ trên 10km/h. Lúc này xe phải tăng ga để tăng lực đẩy của xe, khi tăng sẽ làm tăng nhiệt lượng và giảm sẽ tiêu tốn lượng nhiên liệu đáng kể.

Giữ ga đều trong quá trình di chuyển

Việc giữ đều ga khi di chuyển là một trong những cách sử dụng xe tay ga bền và tốn ít xăng. Cụ thể, chúng ta không nên kéo ga quá nhanh hay giảm ga đột ngột khi đang di chuyển. Thay vào đó nên giữ đều và ổn định.

Nếu cần giảm tốc, hãy giảm ga từ từ và cũng nên vít ga nhẹ nhàng khi bắt đầu tăng tốc. Hạn chế tối đa tình trạng kéo một phát hết luôn ống ga hay sốc ga, việc này không những làm tiêu hao nhiên liệu mà lâu dài còn gây ảnh hưởng xấu đến xe.

Đảm bảo lốp xe căng vừa phải

Lốp xe quá non hơi dễ gây nên tình trạng chao đảo khi di chuyển và tất nhiên cũng khiến hao xăng. Ngược lại, lốp quá căng có thể tăng độ xóc và giảm sự êm ái khi chạy xe.

Anh em nên lưu ý chỉ bơm hơi căng ở mức vừa phải, tốt nhất là nên đúng số kí phù hợp với từng loại lốp.

Không chở quá tải

Khi chiếc xe đang phải gánh trọng lượng quá lớn, động cơ theo đó cũng phải cần nhiều năng lượng do hoạt động quá sức, dẫn đến hao xăng hơn là điều dễ hiểu.

Empty

Chở quá tải cũng là một trong những nguyên nhân gây hao xăng cho xe tay ga.

Ngoài ra, việc chở quá tải cũng làm giảm độ bền của một số bộ phận trên xe. Thậm chí không an toàn cho người ngồi trên xe. 

Bảo dưỡng xe đúng thời điểm

Trước khi chuẩn bị cho một chuyến đi đường dài bạn nên kiểm tra nếu xe mình đã đến hạn bảo dưỡng thì cần thiết phải thực hiện ngay. Việc kiểm tra đúng hạn và bảo dưỡng kịp thời không chỉ giúp chiếc xe hoạt động ổn định, bền bỉ và êm ái.

Điều này giúp cho xe tay ga luôn ở trong tình trạng tốt nhất và hạn chế tình trạng hao hụt nhiên liệu.

Tắt máy khi dừng xe quá 20 giây

Khi cần dừng xe quá 20 giây như lúc chờ đèn đỏ người dùng nên tắt máy để vừa tiết kiệm xăng và cũng giảm thiểu phần nào lượng khí thải ra ngoài môi trường.

Tránh việc vừa vặn ga vừa phanh xe

Thói quen của một số người khi dừng đèn đỏ là vừa phanh xe vừa mồi ga. Tuy nhiên đây lại là hành động gây hại cho xe bởi khi đó guốc côn sẽ nhanh bị cháy và nếu diễn ra thường xuyên sẽ khiến chuông côn của xe giật, không bốc và tiêu tốn xăng.

Bình luận