Cách đun nước lá mùi già để tắm vào chiều 30 Tết

Phương Vũ  - Thứ hai, 04/02/2019, 08:43 AM
Chiều 30 tết bên cạnh nồi bánh chưng đang nghi ngút khói còn có nồi nước mùi già cũng chờ sôi để mọi người trong nhà dùng làm nước tắm.

Tục tắm lá mùi chiều 30 Tết có ý nghĩa gì?

Hàng năm, vào chiều 30 Tết, nhiều gia đình người Việt vẫn duy trì tục tắm tất niên bằng nước lá mùi để giúp gột rửa đi những bụi trần của năm cũ, giúp sảng khoái để đón chào năm mới.

Điều này đã trở thành truyền thống từ xưa và được coi như một nét đẹp văn hóa vẫn được nhiều gia đình duy trì đến tận ngày nay. Tuy nhiên, ý nghĩa thực sự của tục lệ này như thế nào thì không phải ai cũng biết.

mui

Tục lệ tắm lá mùi chiều 30 đã có từ lâu đời. Ảnh minh họa.

Theo nghệ nhân dân gian Ánh Tuyết, chiều tối 30 Tết, trước giao thừa, già trẻ lớn bé sẽ tắm lá mùi - đó là truyền thống từ xưa đến nay. Theo quan niệm, lá mùi sẽ giúp tẩy uế, tiễn những đen đủi của năm cũ đi. Bên cạnh đó, lá mùi cũng có nhiều ý nghĩa về mặt khoa học, người Nhật đã nghiên cứu về lá mùi, lá mùi nếu ăn vào giúp tẩy sạch đường ruột và giúp bình ổn huyết áp, giúp tinh thần nhẹ nhàng hơn. Lá mùi cũng là đặc trưng, tạo nên hương vị của ngày Tết. Cứ thấy hương lá mùi là thấy Tết.

Riêng TS Dương Văn Sáu, Trưởng Khoa Văn hóa du lịch, trường ĐH Văn hóa Hà Nội chho biết, rau mùi khi đun sôi sẽ có mùi thơm ngát, tạo cảm giác tinh khiết, nhẹ nhàng trước thời khắc giao thừa.

Cách đun nước lá mùi già để tắm vào chiều 30 Tết 

Cây mùi được chọn để nấu nước tắm phải là loại mùi già đã trổ hoa, kết trái, thân cây đã chuyển từ màu xanh sang nâu tía và khi đun lên, cho mùi thơm ngan ngát, cay cay, rất riêng biệt. Có lẽ bởi vậy mà hương thơm của lá mùi già đọng lại rất lâu. Tắm xong, cả nhà vẫn phảng phất hương đến vài ba ngày Tết.

Bước 1: Chuẩn bị: muối, gừng, 2 bó lá mùi già.

Bước 2: Rửa thật sạch lá mùi và gừng, đập dập gừng (không nên băm nhỏ mà chỉ nên đập dập)

Bước 3: Cuộn bó lá mùi lại sao cho gọn, vừa với nồi, cho gừng, đổ nước gần đầy và đun sôi.

Bước 4: Sau khi nước sôi, chắt nước lá mùi đã đun ra chậu, thêm một chút muối, hòa loãng với nước ấm.

Bước 5: Có thể tận dụng lá mùi đã đun để làm thơm nhà bằng cách đổ vào nồi một chút nước, đun lửa nhỏ (đủ để nước bốc hơi).

 -> Tự làm phong bao lì xì dễ thương đón Tết Kỷ Hợi 2019

 Video: Cách làm mứt đậu Hà Lan tuyệt ngon

Bình luận