Cách khắc phục tình trạng đau nhức lưng khi mang bầu

Phương Vũ (T/h)  - Thứ tư, 21/11/2018, 12:30 PM

Nhiều mẹ bầu bị tình trạng đau nhức lưng trong thai kỳ, để khắc phục các mẹ có thể tham khảo những cách dưới đây.

Vì sao mẹ bầu bị đau lưng?

Đau lưng khi mang thai rất thường gặp. Với một số bà bầu, đau lưng chỉ thoáng qua và không gây khó chịu. Đối với một số bà bầu khác thì họ phải chịu những cơn đau dai dẳng và khó chịu.

Bà bầu trong giai đoạn mang thai hầu như đều bị đau lưng, tuỳ mức độ khác nhau mà thôi. Nhưng bạn không nên xem đó như là chuyện hiển nhiên và cố gắng chịu đựng. Đau thắt lưng hông có thể ảnh hưởng tâm trạng vui vẻ lúc mang thai của bạn cũng như ảnh hưởng sinh hoạt và công việc hằng ngày của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có cách để làm giảm nhẹ thậm chí là giảm hoàn toàn những cơn đau lưng này.

dau

Mẹ đã biết cách khỏi đau lưng khi mang bầu? (Ảnh minh họa)

Phần cột sống thường bị đau nhức nhất chính là phần hông lưng, nhất là vùng trên xương cùng. Đây là vùng mà đa số các bà bầu thường đặt tay đỡ khi di chuyển. Nếu trước khi có thai mà họ đã bị đau lưng vùng này thì khi mang thai sẽ bị nhiều hơn.

Mang thai làm tăng nguy cơ đau lưng dưới vì bà bầu bị thay đổi trọng tâm cơ thể. Để tránh cảm giác bị ngã chúi về trước, các bà bầu có xu hướng ngửa nhẹ ra sau, dẫn đến đau hông lưng.

Đau thắt lưng hông trong lúc mang thai sẽ ngày càng nhiều hơn về sau khi thai nhi lớn dần cũng như khi hoóc môn của bà bầu tăng dần.

Dùng ghế kê gác chân khi ngồi giúp giảm đau lưng cho các mẹ bầu

Dùng một chiếc ghế thấp để gác chân khi bạn ngồi làm việc giúp giảm tình trạng đau lưng khi mang bầu

Thường xuyên tập thể dục trong lúc mang thai

Đi bộ, bơi lội, yoga, thẩm mỹ đều là những cách tập tốt trước sinh. Nếu bạn cảm thấy môn thể thao bạn tập trước đây làm bạn không thoải mái, bạn có thể đổi môn khác.

Mẹ bầu hạn chế mang giày cao gót

Bạn nên tránh mang giày cao gót vì chúng sẽ làm ảnh hưởng dáng đi lẫn khiến bạn có xu hướng nghiêng người ra trước nhiều hơn tư thế bình thường. Tốt nhất là mang giày thấp và có hỗ trợ vòm chân.

Mát xa thư giãn

Bạn cũng nên tham khảo các loại mát xa, vật lý trị liệu hay phương pháp thư giãn, bài tập giãn cơ cho bà bầu. Tìm cách làm cho vùng thắt lưng hông duỗi thẳng và đúng tư thể mà không cần căng cơ quá mức.

-> Thói quen không tốt của mẹ bầu khiến thai nhi bị thiếu oxy nghiêm trọng

Video: Những món canh tốt cho phụ nữ sau sinh

Bình luận