Cách kiểm tra sự bất thường của não bộ qua tiếng ồn

Thứ sáu, 17/02/2017, 13:27 PM
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người luôn cảm thấy khó chịu với những âm thanh như nhai hay thở, có thể mang dấu hiệu bất thường của não bộ.

Một số người không thể chịu đựng được âm thanh phát ra khi nhai thức ăn. Hội chứng dị ứng tiếng ồn là trạng thái khi một người cảm thấy cực kì khó chịu với một loại âm thanh nào đó mà những người khác cảm thấy rất bình thường, có thể là tiếng gọt bút chì hay âm thanh phát ra khi ăn uống.

Các nhà khoa học trường Đại học New Castle đã tìm ra sự khác biệt ở thùy trước của não những người mắc hội chứng này, họ cho rằng đó là dấu hiệu của thiên tài, trái ngược với một số ý kiến thuộc chủ nghĩa hoài nghi trước đó.

Khi những tiếng ồn ấy phát ra, nó sẽ kích thích một số hoạt động của não bộ, gây ra sự quá tải mất kiểm soát của não những người mắc hội chứng.

Theo một bài đăng của tạp chí "Sinh học ngày nay", các nhà khoa học nhận ra rằng, những người mắc hội chứng sẽ toát mồ hôi và nhịp tim tăng nhanh chóng khi nghe thấy những âm thanh chẳng mấy dễ chịu này.

 cach-kiem-tra-su-bat-thuong-cua-nao-bo-qua-tieng-on-giadinhvietnam.com 1

Những người khó chịu với những âm thanh như nhai hay thở có thể mang dấu hiệu bất thường từ não bộ (Ảnh minh họa)

Tiến sĩ Sukhbinder Kumar của Viện Khoa học Thần kinh tại trường Đại học Newcastle cho biết: “Nghiên cứu này chỉ ra những thay đổi nghiêm trọng của não bộ như một bằng chứng thuyết phục cộng đồng y khoa vẫn hoài nghi, rằng đây là tình trạng rối loạn tự nhiên.”

Còn Giáo sư Tim Grifiths thuộc Viện khoa học thần kinh nhận thức tại trường Đại học Newcastl và Đại học Luân Đôn tiết lộ ông hy vọng rằng nghiên cứu sẽ “trấn an” tinh thần những người mắc hội chứng.

Giáo sư Tim Grifiths cho biết: “Tôi cũng là một trong những người trong ngành hoài nghi về việc này cho đến khi tận mắt nhìn thấy các bệnh nhân nằm trong bệnh xá, và nhận ra sự tương tự trong biểu hiện của hội chứng này".

Một trong những bệnh nhân được chẩn đoán là chị Olana Tansley- Hancock 29 tuổi đến từ Ashford, Kent. Cô bắt đầu tự ăn trong phòng của mình từ khi 8 tuổi vì không thể chịu được tiếng ồn khi cả gia đình dùng bữa.

Cô miêu tả hội chứng sợ tiếng ồn như “cảm giác muốn đấm vào mặt tất cả mọi người khi nghe tiếng ồn họ phát ra khi ăn – và bất kì người nào biết tôi đều sẽ nói rằng, đó không phải con người thực sự của tôi.”

Olana Tansley- Hancock cho hay: “Nghiên cứu này có ý nghĩa rất lớn vì nó cho biết nền tảng vật lý của hội chứng sợ tiếng ồn, giúp mọi người hiểu hơn về tình trạng này. Nó cũng mở ra cơ hội kiểm soát tình trạng này tốt hơn".

Link gốc: http://news.sky.com/story/misophonia-hating-certain-sounds-could-signal-brain-abnormality-10753959

Trần Ngần (Dịch từ: Weird News)


Từ khóa:
Bình luận