Cách làm dịu cơn bốc hỏa tuổi mãn kinh

Thứ sáu, 27/02/2015, 15:36 PM
Mãn kinh là thời kỳ mà bất cứ người phụ nữ nào cũng gặp phải, đi kèm với đó là các triệu chứng khiến phụ nữ cảm thấy mệt mỏi, chẳng hạn như chứng bốc hỏa.

Bạn có thể cảm thấy:

Ngứa ran ở ngón tay

Bốc hỏa

Đỏ mặt, cổ và ngực

Đổ mồ hôi

Những triệu chứng này có thể kèm theo, nhẹ là hồi hộp, nặng thì tim đập nhanh, căng thẳng, khó chịu và bồn chồn. Hiện tượng nóng bừng xảy ra là kết quả của việc thay đổi mức độ estrogen của phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.

 cach-lam-diu-con-boc-hoa-tuoi-man-kinh-giadinhvietnam.com 1

Trong giai đoạn mãn kinh, phụ nữ rất dễ gặp các cơn bốc hỏa

Nguyên nhân gây nên các cơn bốc hỏa?

Bốc hỏa có thể do bị kích thích bởi nhiệt độ cao, hút thuốc lá, cà phê, thức ăn cay, rượu, quần áo và căng thẳng. Một khi bạn đã xác định được cái gì  "kích hoạt" cơn bốc hỏa của bạn, bạn nên cố gắng tránh xa nó.

Lời khuyên giúp bạn kiềm chế các cơn bốc hỏa

Liệu pháp hormon có vẻ là cách điều trị hiệu quả nhất cho các cơn bốc hỏa, nhưng đối với những phụ nữ không sẵn sàng để xem xét việc sử dụng liệu pháp hormone, vẫn còn các lựa chọn khác.Dưới đây là một số cách đơn giản giúp bạn quản lý các cơn bốc hỏa.

Mặc quần vải tự nhiên như cotton và lụa.

Uống từng ngụm nước đá khi bạn cảm thấy một cơn bốc hỏa sắp tới.

Giữ nhiệt độ trong phòng mát mẻ.

Ngủ đắp ít chăn.

Uống đồ uống lạnh thay vì uống nóng.

Hạn chế uống cà phê và rượu.

Tránh hút thuốc.

Sử dụng các cách thư giãn như thiền và yoga.

Đặt một bình nước đá trên bàn cạnh giường ngủ của bạn khi bạn ngủ.

Chế độ ăn uống

Kết hợp hợp chất estrogen nguồn gốc thực vật vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của các cơn bốc hỏa. Một số loại hợp chất estrogen thực vật như isoflavon, có tác dụng giống như estrogen nhẹ. Thực phẩm có estrogen thực vật bao gồm đậu nành, đậu xanh, đậu lăng, hạt lanh, và cỏ cà ri. Ăn các loại thực phẩm tự nhiên tốt hơn việc bổ sung bằng liệu pháp hormone.

Phương Vũ

Từ khóa:
Bình luận