Cách làm nộm sứa đỏ bổ mát ngày hè

Thứ sáu, 26/05/2017, 12:00 PM
Món nộm sứa đỏ không cần ăn kèm với cơm hay bún mà ăn giống như một kiểu ăn chơi như nem chua. Vị ngon của món sứa chấm bỗng là sự hoà quyện của sứa giòn, vị chua, chát, cay, thơm của lá rau, nước chấm.

Các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. Sứa và các sản phẩm từ sứa được biết đến phổ biến là sứa trắng, ít người biết có một loại ngon và hiếm hơn đó là sứa đỏ.

Về hình dáng, cấu tạo, sứa đỏ không khác gì sứa thường. Điểm khác biệt là toàn thân sứa có màu nâu đậm, kích cỡ nhỏ hơn chút so với sứa thường. Thông thường sứa đỏ chỉ đạt từ 5-6kg, con to đạt 10kg nhưng giá bán phải gấp cả chục lần. Sứa đỏ giá trị nhưng để trở thành món ngon thì người chế biến phải rất cầu kỳ. 

 cach-lam-nom-sua-do-bo-mat-ngay-he--giadinhvietnam.com 1


Món nộm sứa đo rất thơm ngon, bổ mát

Nguyên liệu chế biến món nộm sứa đỏ

- Sứa tươi hoặc sứa đã ngâm. Nếu là sứa tươi, bạn cần cạo bỏ nhớt, rửa sạch, cho vào ngâm trong nước lá sung hay đinh lăng, mỏ vẹt, đun sôi để nguội và muối trong khoảng 4 – 5 ngày.

- Lá, rau ăn ghém đủ loại: Lá sung, lá mơ, đinh lăng, tía tô, kinh giới, húng quế, húng dũi, lá sắn, khế chua, chuối xanh, dứa… (1kg sứa nên chuẩn bị 1 hoặc 1,5kg rau).

- Cùi dừa bánh tẻ.

- Cà chua, bỗng rượu hoặc mẻ.

- Bột đao, giềng xay, đường, ớt, gia vị.

Các bước chế biến món nộm sứa đỏ

- Sứa đã ngâm đủ ngày, đem ra sửa sạch lại với chanh, nước đun sôi để nguội và thái thành miếng vừa ăn.

- Các loại rau rửa sạch, để ráo.

- Cùi dừa thái miếng mỏng. Khế, chuối và dứa sơ chế, sau đó thái miếng vừa ăn.

- Bỗng rượu nấu sôi, cho cà chua, gia vị vào đun nhỏ lửa và khuấy bột đao vào cho nước bỗng sánh lại là được. Nếu không nấu bằng bỗng rượu, bạn nên sốt cà chua và lọc mẻ, nêm gia vị và thêm bột đao vào cho nước sền sệt rồi bắc ra.

Khi ăn bạn chỉ cần đặt miếng sứa vào giữa những lá rau và cuộn lại, chấm với nước bỗng hoặc bạn có thể đặt những lá rau vào bát, cho miếng sứa lên trên, chan nước bỗng và ăn. Ngoài ra, cũng có thể ăn kèm sứa với đậu phụ rán và chấm mắm tôm (theo cách của người Hà Nội).

Thưởng thức bò bít tết ngon hơn ngoài hàng với cách làm đơn giản này

Phương Vũ

Từ khóa:
Bình luận